Không an toàn

Không an toàn là cảm giác lo lắng, nghi ngờ hoặc thiếu tự tin khiến một người cảm thấy không an toàn. Do đó, những người không an toàn có thể cảm thấy ghen tị, luôn hỏi người khác nghĩ gì về mình hoặc thậm chí so sánh mình với người khác.

Cảm thấy không an toàn hoặc không an toàn là bình thường. Tuy nhiên, đối với một số người, cảm giác không an toàn này vẫn dai dẳng. Nếu những cảm giác này không được giải quyết, các rối loạn khác có thể phát sinh, chẳng hạn như các vấn đề trong các mối quan hệ xã hội và công việc.

Insecure-dsuckhoe

Không an toàn có thể phát sinh do trải nghiệm tồi tệ, quan điểm sai lầm, tính cách u sầu hoặc bản tính cầu toàn. Để đối phó với tình trạng này, một người có thể học cách xây dựng lòng tự trọng hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ về cách điều trị thích hợp tùy theo tình trạng mình.

Nguyên nhân của Không an toàn

Không an toàn có thể xảy ra do thất bại, bị mọi người đánh giá kém hoặc do bản chất cầu toàn. Đây là lời giải thích:

Gặp thất bại hoặc bị từ chối

Thường xuyên bị từ chối, không đạt được điều gì đó hoặc mất việc có thể khiến một người cảm thấy không an toàn . Sự kiện khiến họ nhìn nhận bản thân và những người khác theo quan điểm tiêu cực. Những người có vấn đề về cha cũng thường gặp phải tình trạng không an toàn .

Nhận đánh giá kém từ những người khác

Sự bất an có thể nảy sinh do bị người khác đánh giá kém hơn hoặc kém hơn khi giao tiếp xã hội. Những tình trạng này khiến một người không an toàn có xu hướng tránh các hoạt động xã hội.

Có bản chất cầu toàn

Những người có bản tính cầu toàn luôn muốn mọi thứ diễn ra hoàn hảo. Cảm giác không an toàn có thể nảy sinh khi mọi thứ không diễn ra như mong đợi. Kết quả là họ sẽ thất vọng và không ngừng đổ lỗi cho bản thân.

Không an toàn Các yếu tố rủi ro

Tất cả mọi người đều có cảm giác không an toàn . Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể khiến một người có nhiều nguy cơ bị không an toàn hơn, đó là:

Rối loạn tâm thần

Không an toàn có thể là dấu hiệu hoặc triệu chứng của một số chứng rối loạn tâm thần, chẳng hạn như:

 • Trầm cảm
 • Rối loạn ăn uống
 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn nhân cách tự ái
 • Rối loạn nhân cách ngưỡng
 • Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Sự kiện đau buồn

Cảm giác không an toàn cũng có xu hướng xuất hiện ở những người đã trải qua một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như:

 • Không thiết lập được mối quan hệ
 • Mất một người thân yêu
 • Sa thải khỏi công việc
 • Một số bệnh
 • Áp lực từ cha mẹ

Các triệu chứng của Không an toàn

Có một số triệu chứng có thể cho thấy một người đang cảm thấy không an toàn , bao gồm:

1. Cố gắng làm cho người khác cảm thấy không an toàn

Những người cảm thấy không an toàn thường luôn cố gắng làm cho người kia hoặc những người khác cảm thấy không an toàn . Nói chung, họ làm điều này bằng cách thể hiện điểm mạnh của mình để trông tuyệt vời trước mặt người khác.

2. Khoe lớp ngụy trang

Một người không đảm bảo thường khoe khoang hoặc khoe khoang, nhưng theo cách khiêm tốn. Ví dụ, họ phàn nàn về sự mệt mỏi sau khi đi du lịch đến nhiều quốc gia khác nhau.

3. Kể về thành tích của bạn mọi lúc

Những người không an toàn thường trải qua cảm giác tự ti hoặc thấp kém đối với người khác. Cảm giác này khuyến khích họ luôn nói về những điều họ đã đạt được.

Ví dụ: họ có thể nói về lối sống xa hoa hoặc trình độ học vấn cao của họ. Điều này được thực hiện để thuyết phục người khác rằng cuộc sống của họ là hoàn hảo.

4. Tự trách bản thân khi mọi thứ không suôn sẻ

Được học cao và có một công việc tốt nhất là mong đợi của mọi người không an toàn . Nó khiến họ trông thật hoàn hảo trong mắt người khác. Vì vậy, khi mong muốn của họ không được thực hiện, những người không an toàn sẽ thất vọng và có xu hướng tự trách bản thân.

5. Có chút tin tưởng vào người khác

Một người nào đó không an toàn có xu hướng ghen tuông nhiều hơn trong mối quan hệ, chẳng hạn như thường theo dõi các tin nhắn đến trên điện thoại di động của bạn đời.

Bởi vì họ ít tin tưởng vào người khác, họ thường chắc chắn rằng thông tin họ nhận được là đúng sự thật và dễ bị nghi ngờ. Điều này khiến họ khó có mối quan hệ tốt với những người khác.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng không an toàn như đã đề cập ở trên. Bằng cách đó, bác sĩ có thể giúp bạn hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng và xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Bạn cũng được khuyến khích đi kiểm tra ngay lập tức nếu các triệu chứng không an toàn tái diễn và kèm theo các triệu chứng rối loạn tâm thần.

Chẩn đoán Không an toàn

Để chẩn đoán không an toàn , bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về những phàn nàn và cảm giác bất an từng trải qua, các yếu tố kích hoạt và các yếu tố nguy cơ dẫn đến cảm giác không an toàn cái. Nếu cần, bác sĩ sẽ thực hiện một số bài kiểm tra tâm lý nhất định để xác định chẩn đoán bệnh không an toàn ở bệnh nhân.

Điều trị không an toàn

Để bất an trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các mối quan hệ của bạn với mọi người xung quanh cũng có thể bị gián đoạn. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Để vượt qua cảm giác không an toàn và ngăn nó tiếp tục, có một số nỗ lực có thể được thực hiện, đó là:

Tự xử lý

Xây dựng lòng tự trọng hay lòng tự trọng là một cách để vượt qua cảm giác không an toàn . Những nỗ lực có thể được thực hiện bao gồm

 • Chống lại những suy nghĩ tiêu cực
  Thất bại khiến mọi người có xu hướng đổ lỗi cho bản thân. Để vượt qua điều này, hãy tập trung vào những điều tích cực mà bạn đã làm, chẳng hạn như giúp đỡ một người bạn trong một nhiệm vụ. Bằng cách đó, bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về những thiếu sót hoặc những điều tiêu cực.
 • Nhận kết quả không mong muốn
  Cố gắng chấp nhận những điều không phù hợp với bạn bằng cách cho rằng đó là điều bình thường trong cuộc sống. Ví dụ: nếu bạn gặp phải một tình huống khiến bạn xấu hổ hoặc không an toàn, hãy thử xem đó là điều gì đó vui nhộn và cười vào nó.
 • Biến thất bại thành động lực
  Ngừng ghét bỏ và đổ lỗi cho bản thân nếu bạn thất bại. Đừng coi thất bại là điều gì đó đáng xấu hổ mà hãy biến nó thành một trải nghiệm có thể giúp bạn trở nên tốt hơn nữa.
 • Dành thời gian với những người ở gần
  Dành phần lớn thời gian cho những người yêu thương bạn và tránh xa những người khiến bạn cảm thấy bất an . Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và nhìn nhận ở khía cạnh tích cực của bản thân.
 • Xây dựng tinh thần tự giác và lòng tự tin
  Bắt đầu tận hưởng hoàn cảnh hiện tại và tập trung vào những điều bạn yêu thích. Xây dựng cảm giác tự hào về bản thân và những gì bạn có thể làm. Đặt mục tiêu bạn muốn đạt được và chứng minh rằng bạn có thể vượt qua thử thách.

Điều trị y tế

Nếu không an toàn xuất hiện do rối loạn tâm thần, bác sĩ có thể đưa ra hành động tùy theo tình trạng cơ bản. Các phương pháp có thể được thực hiện bao gồm:

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một phương pháp chính để khắc phục tình trạng bất an do rối loạn tâm thần gây ra. Phương pháp này nhằm huấn luyện bệnh nhân hiểu rõ hơn về bản thân và có thể kiểm soát hành vi của mình.

Các loại liệu pháp tâm lý có thể được thực hiện là liệu pháp ngôn ngữ (liệu pháp tâm lý) và liệu pháp hành vi nhận thức.

Thuốc

Các loại thuốc mà bác sĩ có thể cho để giúp giảm bớt tình trạng bất an do rối loạn tâm thần bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm cho chứng trầm cảm và rối loạn lo âu, chẳng hạn như escitalopram, fluoxetine, duloxetine và venlafaxine
 • Antimania hoặc thuốc kiểm soát tâm trạng, chẳng hạn như lithium, để giảm rối loạn tâm trạng
 • Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như aripiprazole và risperidone, để điều trị các triệu chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu

Các biến chứng của Không an toàn

Cảm giác không an toàn không dễ loại bỏ. Tuy nhiên, nếu cảm giác bất an không được giải quyết đúng cách, nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và dẫn đến các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Từ chối giao lưu
 • Gián đoạn ở trường học và nơi làm việc
 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu

Không an toàn

Phòng ngừa

Có thể ngăn chặn cảm giác không an toàn bằng cách thực hiện một số nỗ lực sau:

 • Xác định các tình huống hoặc điều gây ra cảm giác không an toàn
 • Xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng
 • Đặt lợi ích hoặc nhu cầu của riêng bạn lên hàng đầu
 • Từ chối những suy nghĩ tiêu cực bằng cách ghi nhớ những điều nhỏ nhặt có tác động tích cực
 • Nhận kết quả không mong muốn với vòng tay rộng mở
 • Biến thất bại thành động lực để trở nên tốt hơn
 • Dành thời gian cho những người thân thiết nhất với bạn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, không an toàn, tâm lý học, Rối loạn lo âu nói chung