Không chỉ là đồ ngọt, biết các loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu chỉ là thực phẩm ngọt. Trên thực tế, nó không chỉ giới hạn ở điều đó. Có nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao.

Lượng đường trong máu đến từ thức ăn mà chúng ta tiêu thụ và đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu quá cao, điều này có thể gây nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 Không Chỉ Ngọt, Biết Thực Phẩm Làm Tăng Lượng Đường Trong Máu-dsuckhoe

Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, nó có thể gây ra các vấn đề về mắt, thận, tim và mạch máu khắp cơ thể của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải hạn chế lượng đường trong máu của bạn thông qua các loại thực phẩm bạn ăn.

Một số thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu

Đường trong máu hầu hết được tạo ra từ thực phẩm nhiều đường và carbohydrate. Đường trong thức ăn có thể được ruột hấp thụ trực tiếp và trở thành đường trong máu. Trong khi đó, trước tiên, carbohydrate sẽ được phân hủy thành một dạng đơn giản hơn, đó là đường, trước khi được ruột hấp thụ vào máu. Dưới đây là một số loại thực phẩm và đồ uống mà bạn có thể không nghĩ rằng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn:

1. Gạo

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ gạo trắng quá mức có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này là do gạo trắng là một loại thực phẩm giàu carbohydrate và ít chất xơ, có thể nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu. Để ngăn ngừa nguy cơ này, bạn nên thay gạo trắng bằng gạo đỏ có nhiều chất xơ hơn.

2. Bánh mỳ

Lượng carbohydrate cao trong bánh mì trắng cũng khiến loại thực phẩm này được cơ thể xử lý nhanh hơn, từ đó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Thay vào đó, bạn có thể ăn bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ hơn.

3. Nước tăng lực

Nước tăng lực thường chứa natri và kali giúp phục hồi chất lỏng và chất điện giải khi bạn bị mất nước. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những thức uống này thường chứa nhiều đường nên cần hạn chế. Để tránh mất nước sau khi tập thể dục, nước khoáng hoặc nước dừa tinh khiết là đủ, tại sao .

4. Đồ ăn sẵn

Thức ăn chế biến sẵn mang lại nhiều thú vị khác nhau. Tuy nhiên, đằng sau đó là hàm lượng chất béo, đường và carbohydrate có thể khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng vọt sau khi ăn.

Nếu tiêu thụ thường xuyên, các bữa ăn sẵn có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Tiêu thụ thịt không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có xu hướng chứa nhiều chất béo bão hòa. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn thịt chế biến sẵn hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp đôi. Để ngăn lượng đường cao, trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu protein, bạn có thể ăn ức gà không da.

Dưới đây là một số thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Nếu bạn là một trong những người không quen với việc trải qua một ngày mà không có một trong những loại thực phẩm này, trước tiên đừng thất vọng. Hoàn toàn không nên tiêu thụ những thực phẩm này nhưng nên hạn chế .

Các mô hình dinh dưỡng cân bằng mà bạn cần theo dõi

Ngoài việc hạn chế ăn những đồ ăn, thức uống có thể làm tăng đường huyết, bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Đảm bảo luôn cân bằng lượng đường và carbohydrate của bạn với các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Phương pháp này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và giảm sự gia tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, tránh ăn những thực phẩm giàu calo và ít chất dinh dưỡng, ngay cả khi chúng không có vị ngọt. Tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ khiến cơ thể tích trữ calo dưới dạng chất béo.

Nếu tích tụ chất béo quá mức, cơ thể sẽ dễ bị kháng insulin. Trong tình trạng này, khả năng hấp thụ đường trong máu của cơ thể sẽ giảm, do đó lượng đường trong máu sẽ tăng lên.

Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng có thể tập thể dục để ổn định lượng đường trong máu. Các môn thể thao được đề xuất bao gồm đi bộ nhanh, đạp xe, thể dục nhịp điệu và bơi lội.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn nên thường xuyên kiểm tra mình với bác sĩ và điều trị theo đề nghị của bác sĩ. Nếu bối rối trong việc quyết định lựa chọn thực phẩm phù hợp để duy trì lượng đường trong máu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, bệnh tiểu đường