Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là một rối loạn tiêu hóa dẫn đến kết quả là cơ thể không thể để tiêu hóa đường lactose . Tình trạng này thường được đặc trưng bởi tiêu chảy, chướng bụng và đầy hơi thường xuyên sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa lactose, chẳng hạn như sữa hoặc các sản phẩm chế biến .

Cơ thể sử dụng một loại enzyme tự nhiên gọi là lactase để chuyển hóa đường lactose thành glucose và galactose. Glucose và galactose sau đó được hấp thụ và sử dụng làm nguồn năng lượng.

Lactose Intolerance-dsuckhoe

Ở những người không dung nạp lactose, cơ thể không sản xuất đủ lượng enzyme lactase. Kết quả là, đường lactose không được tiêu hóa sẽ đi vào ruột già và bị vi khuẩn lên men. Tình trạng này gây ra các triệu chứng không dung nạp lactose.

Không dung nạp lactose thường được coi là dị ứng sữa, mặc dù hai tình trạng rất khác nhau. Dị ứng sữa xảy ra do phản ứng của hệ thống miễn dịch với các protein có trong sữa.

Ngoài ra, dị ứng sữa không chỉ khiến trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa, khó thở mà còn khiến trẻ nổi mẩn đỏ ngứa ngáy.

P nguyên nhân gây ra tình trạng không dung nạp đường lactose

Nguyên nhân của tình trạng này có thể khác nhau. Sau đây là các nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng không dung nạp lactose theo loại:

Không dung nạp lactose nguyên phát

Không dung nạp lactose nguyên phát là do yếu tố di truyền di truyền từ cha mẹ. Tình trạng này xảy ra khi sản xuất lactase giảm dần theo tuổi tác. Thông thường, chứng không dung nạp lactose nguyên phát bắt đầu từ 2 tuổi, nhưng những phàn nàn mới xuất hiện khi bước vào tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành.

Không dung nạp lactose thứ phát

Không dung nạp lactose thứ phát xảy ra do giảm sản xuất lactase do c eliac bệnh, bệnh Crohn, nhiễm trùng đường ruột hoặc viêm đại tràng. Giảm sản xuất lactase cũng có thể xảy ra do tác động của hóa trị liệu hoặc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài.

Không dung nạp lactose trong giai đoạn phát triển

Loại không dung nạp lactose này xảy ra do sự phát triển đường ruột của trẻ khi mới sinh không hoàn hảo. Thông thường, tình trạng này xảy ra ở trẻ sinh non. Tuy nhiên, dạng không dung nạp lactose này chỉ là tạm thời và sẽ cải thiện khi trẻ lớn lên.

Không dung nạp lactose bẩm sinh

Không dung nạp lactose bẩm sinh là do rối loạn di truyền di truyền từ cả cha lẫn mẹ. Trẻ bị tình trạng này được sinh ra với ít hoặc hoàn toàn không có men lactase.

Loại không dung nạp lactose này rất hiếm.

G triệu chứng không dung nạp đường lactose

Các triệu chứng không dung nạp lactose thường xuất hiện sau 30 phút đến 2 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa lactose. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Gió thường xuyên
 • Đầy hơi
 • Đau dạ dày
 • Tiêu chảy
 • Tiếng bụng giống như "krucuk-krucuk" ( borborygmi )
 • Buồn nôn và nôn

Mỗi người không dung nạp lactose có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng phụ thuộc vào lượng đường lactose được tiêu thụ.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên sau khi uống sữa hoặc thực phẩm làm từ sữa. Mục đích là để đảm bảo các triệu chứng không phải do dị ứng protein sữa bò, hội chứng ruột kích thích, hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh celiac.

Nếu bạn hoặc con bạn được chẩn đoán là không dung nạp lactose, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống phù hợp.

Đ chẩn đoán chứng không dung nạp lactose

Để chẩn đoán chứng không dung nạp lactose, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng đã trải qua, thức ăn hoặc đồ uống cuối cùng đã tiêu thụ, tiền sử điều trị của bệnh nhân cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra tình trạng của bệnh nhân và phát hiện xem có mắc các bệnh khác hay không.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra nâng cao, chẳng hạn như:

Thử nghiệm dung nạp lactose

Trong thử nghiệm này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống đồ uống có nhiều lactose (đường). Sau đó, 2 giờ sau, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để đo nồng độ glucose trong máu của bệnh nhân. Nếu lượng đường trong máu không tăng, có nghĩa là cơ thể người bệnh không hấp thụ đường lactose đúng cách.

Kiểm tra khả năng chịu đựng của sữa

Bài kiểm tra khả năng dung nạp sữa nhằm mục đích đo lượng đường trong máu của bệnh nhân. Trước khi thực hiện xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống một ly (500 ml) sữa. Nếu lượng đường trong máu của bệnh nhân không tăng sau khi uống sữa, có thể bệnh nhân đang bị chứng không dung nạp lactose.

Thử nghiệm hydro

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn vài giờ trước khi xét nghiệm, sau đó bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống đồ uống có hàm lượng lactose cao. Sau đó, bác sĩ sẽ đo nồng độ hydro trong hơi thở của bệnh nhân sau mỗi 15 phút trong vài giờ.

Nếu nồng độ hydro trong hơi thở của bệnh nhân cao, có thể bệnh nhân mắc chứng không dung nạp lactose. Điều này là do đường lactose không được tiêu hóa được lên men trong ruột già và tạo ra hydro vượt quá lượng bình thường.

Kiểm tra độ axit trong phân

Xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, vì các xét nghiệm khác sẽ khó áp dụng hơn cho chúng.

Kiểm tra độ axit trong phân được thực hiện bằng cách đo mức axit lactic trong mẫu phân của bệnh nhân. Axit lactic có thể được hình thành do quá trình lên men của đường lactose không tiêu hóa được. Nói cách khác, nếu có axit lactic trong phân, có thể nghi ngờ bệnh nhân mắc chứng không dung nạp lactose.

P Thuốc không dung nạp lactose

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị nào cho chứng không dung nạp lactose và không có cách nào để tăng sản xuất lactase. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa lactose hoặc tiêu thụ thực phẩm không chứa lactose để tránh phàn nàn.

Vì vậy, người bệnh cần chú ý đến thành phần thức ăn và đồ uống trước khi tiêu thụ. Sau đây là những thực phẩm có nguồn lactose nên hạn chế hoặc tránh:

 • Sữa, chẳng hạn như sữa bò hoặc sữa dê
 • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát, kem, sữa chua hoặc bơ
 • Các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, kẹo, sốt mayonnaise, khoai tây chiên làm sẵn, súp ăn liền đóng gói, thịt chế biến và bánh mì hoặc ngũ cốc

Để thay thế sữa bò và sữa dê, bệnh nhân có thể chọn sữa làm từ đậu nành, lúa mì, hoặc almon d . Ngoài ra, y oghurt làm từ đậu nành hoặc dừa, một số loại pho mát và các loại thực phẩm khác được đánh dấu là không chứa lactose, cũng an toàn để tiêu thụ.

Bạn cũng có thể cố gắng tiêu thụ dần dần các loại thực phẩm có chứa lactose để giúp cơ thể thích nghi trong việc tiêu hóa lactose. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện theo lời khuyên và dưới sự giám sát của bác sĩ.

Điều trị bổ sung bằng việc uống probiotic cũng có thể được thực hiện. Ngoài việc thường được sử dụng để điều trị các rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích , men vi sinh cũng có thể giúp cơ thể tiêu hóa đường lactose. Tuy nhiên, những nỗ lực như vậy cần được tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước.

K Biến chứng không dung nạp lactose

Sữa và các sản phẩm chế biến sẵn chứa canxi, protein và các vitamin thiết yếu, chẳng hạn như vitamin A, B12 và vitamin D. Ngoài ra, đường lactose cũng giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất, chẳng hạn như magiê và kẽm. Những vitamin và khoáng chất này rất hữu ích cho cơ thể. Do đó, những người không dung nạp lactose không được bổ sung các loại vitamin và khoáng chất này. Do đó, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như:

 • Suy dinh dưỡng hoặc thiếu dinh dưỡng
 • Chứng giảm xương
 • Loãng xương

Để có được một lượng canxi ngoài sữa và các dẫn xuất của nó, bạn có thể ăn cá, chẳng hạn như cá mòi và cá thu, hoặc các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina và bông cải xanh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn phù hợp với mình.

Ngăn ngừa không dung nạp lactose

Không thể ngăn ngừa tình trạng không dung nạp lactose. Tuy nhiên, nếu bạn bị tình trạng này, hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa lactose hoặc tránh hoàn toàn để các triệu chứng không xuất hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, không dung nạp lactose, rối loạn tiêu hóa