Không nên coi thường những nguy hiểm đối với sức khỏe khi ngủ quá lâu

Nhiều người nghĩ rằng một giấc ngủ dài có thể làm giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, ngược lại, ngủ quá lâu thực sự có thể khiến chúng ta cảm thấy thiếu năng lượng hơn. Ngoài ra, có một số nguy cơ khi ngủ quá lâu cũng cần được xem xét, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc một số bệnh .

Mỗi người đều có nhu cầu ngủ khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, hàng ngày. các hoạt động, lối sống và tình trạng sức khỏe. Thời gian ngủ lý tưởng của người lớn là từ 7–9 giờ, trong khi người già (cao niên) cần ngủ khoảng 7–8 giờ.

Mối nguy hiểm của giấc ngủ Quá Lâu Đừng Coi Thường - dsuckhoe

Bạn cần ngủ đủ giấc và tập thói quen ngủ không đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều vì những Rối loạn giấc ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

p>

Hiểu được mối nguy hiểm của việc ngủ quá lâu

Một người được cho là ngủ quá lâu nếu anh ta có nhiều thời gian ngủ hơn nhu cầu ngủ lý tưởng của mình. Ngoài ra, ngủ quá lâu thường có đặc điểm là khó thức dậy vào buổi sáng, thường buồn ngủ khi hoạt động hoặc vẫn cảm thấy buồn ngủ sau một giấc ngủ ngắn.

Về lâu dài, ngủ quá lâu có một số nguy hiểm. điều đó có thể xảy ra. khi được thực hiện thường xuyên, cụ thể là:

1. Đau đầu

Thường ngủ quá lâu vào ban ngày sẽ khiến bạn khó ngủ vào ban đêm, có nguy cơ khiến bạn bị đau đầu vào ngày hôm sau. Điều này xảy ra vì ngủ quá lâu có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các hợp chất hóa học trong não ( chất dẫn truyền thần kinh ) như serotonin.

Khi hoạt động của những chất này bị gián đoạn, hoạt động thần kinh trong não sẽ có vấn đề và có nguy cơ gây đau.

2. Đau lưng

Đau lưng thường xảy ra khi bạn ngủ quá lâu ở cùng một tư thế ngủ, đặc biệt là tư thế nằm ngửa. Nó có thể làm cho cột sống cảm thấy cứng và thường gây đau.

3. Béo phì

Một nghiên cứu tiết lộ rằng những người thường ngủ lâu hơn hoặc hơn 9–10 giờ vào ban đêm có nguy cơ béo phì cao hơn những người có số giờ ngủ bình thường. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với tình trạng thiếu ngủ.

4. Bệnh tiểu đường

Rối loạn giấc ngủ, cho dù ngủ quá lâu hay quá ngắn, đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở một người. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ngủ quá lâu hoặc ngủ ít, có nhiều nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa và hormone, bao gồm cả insulin.

Đây là nguyên nhân làm cho rối loạn giấc ngủ quá mức hoặc thiếu ngủ có thể khiến một người gặp nguy hiểm. cho bệnh tiểu đường.

5. Rối loạn tâm thần

Trầm cảm thường có thể khiến mọi người bị mất ngủ. Tuy nhiên, một số người bị trầm cảm cũng bị rối loạn giấc ngủ quá mức.

Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể làm trầm cảm thêm. Ngoài ra, ngủ quá lâu còn khiến người bệnh có nguy cơ bị rối loạn lo âu, khó tập trung, suy giảm trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ và mệt mỏi.

6. Bệnh tim

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng lên ở những người thường ngủ quên hoặc thiếu ngủ.

Nguyên nhân của điều này vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, rối loạn giấc ngủ được biết là nguyên nhân khiến quá trình trao đổi chất và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể gặp vấn đề. Tình trạng này có thể làm tồi tệ hơn công việc của tim và tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu của tim.

Tầm quan trọng của việc chú ý đến chất lượng giấc ngủ

Để có được những lợi ích thực sự của giấc ngủ, trước tiên bạn phải cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Giấc ngủ chất lượng không nhất thiết là giấc ngủ dài và ngược lại, giấc ngủ quá dài chưa chắc đã chất lượng.

Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình, để tránh những nguy hiểm khi ngủ quá lâu. : <

Lên lịch đi ngủ

Để đảm bảo bạn ngủ đúng giờ, hãy lên lịch đi ngủ bằng cách chỉ định giờ đi ngủ và giờ thức dậy. Tránh những thứ khiến bạn thức hoặc khó ngủ vào ban đêm, chẳng hạn như đồ uống có chứa caffein và ngủ trưa quá lâu.

Trong thời gian chờ đợi, để có thể thức dậy đúng giờ vào buổi sáng, bạn có thể sử dụng hỗ trợ báo động. Hãy tuân thủ lịch ngủ mà bạn đã lập, kể cả vào cuối tuần.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không chỉ tốt cho bạn mà còn có thể giúp ích cho bạn. Bạn cải thiện mô hình giấc ngủ của mình. Tuy nhiên, tránh tập thể dục ngay trước khi đi ngủ, vì tập thể dục có thể kích hoạt sản xuất hormone adrenaline và tăng nhịp tim. Điều này có thể khiến bạn khó ngủ.

Tránh caffein và rượu

Tránh đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê và trà, ít nhất 6 giờ trước giờ đi ngủ. Ngoài ra, tránh uống đồ uống có cồn trước khi đi ngủ vì nó có thể khiến bạn thường xuyên thức dậy vào nửa đêm và chất lượng giấc ngủ bị gián đoạn.

Tạo không khí phòng ngủ thoải mái

Điều kiện phòng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Cố gắng làm cho căn phòng thoải mái hơn, từ nhiệt độ đến ánh sáng của đèn đầu giường. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy đảm bảo rằng tấm đệm bạn sử dụng cũng thoải mái.

Các thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động, nên được tắt ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ để không làm phiền bạn. giờ đi ngủ .

Giới hạn thời gian ngủ trưa

Thói quen ngủ trưa cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của một đêm. Tốt nhất là tránh ngủ trưa hơn 20–30 phút. Bằng cách đó, chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm sẽ được cải thiện.

Bình tĩnh tâm trí

Để bạn có giấc ngủ ngon, hãy tránh thói quen suy nghĩ về những việc nặng trước khi đi ngủ. Bạn có thể cố gắng trấn an tinh thần bằng cách thực hiện các kỹ thuật thở, thiền, nghe nhạc và thậm chí sử dụng liệu pháp tinh dầu.

Nếu bạn thường xuyên ngủ quá lâu và bắt đầu cảm thấy bị quấy rầy bởi thói quen này, tốt hơn là nên tham khảo đến bác sĩ ngay lập tức.

>

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng bạn đang gặp phải, xem xét tiền sử y tế kỹ lưỡng của bạn và tiến hành nghiên cứu giấc ngủ để tìm ra nguyên nhân và xác định phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn giấc ngủ, ngủ, mệt mỏi, béo phì, trầm cảm