Không nên coi thường tình trạng mất nước nghiêm trọng, hãy hiểu các triệu chứng và rủi ro của nó

Mất nước nghiêm trọng xảy ra khi lượng chất lỏng cơ thể mất đi nhiều hơn lượng chất lỏng nhận được. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi rất khát và cơ thể cảm thấy yếu ớt. Mất nước nghiêm trọng không phải là một tình trạng có thể xem nhẹ, vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nói chung, nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đó là tăng tốc độ tiêu hóa, loại bỏ các chất cặn bã và độc tố, dưỡng ẩm cho mắt và khớp cũng như duy trì làn da khỏe mạnh. Do đó, nếu cơ thể thiếu nhiều chất lỏng và bị mất nước nghiêm trọng, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động không bình thường.

 Không nên coi thường tình trạng mất nước nghiêm trọng, hãy hiểu các triệu chứng và rủi ro của nó - dsuckhoe

Bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng mất nước nghiêm trọng, đặc biệt là những người tiêu thụ nước uống ít hơn lượng chất lỏng cơ thể cần. Nhu cầu chất lỏng của mọi người khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, môi trường và hoạt động.

Ngoài việc hiếm khi uống, mất nước nghiêm trọng cũng có thể do một số nguyên nhân, bao gồm tiêu chảy, tiểu đường, uống quá nhiều đồ uống có cồn. Và đổ mồ hôi nhiều, cho dù do sốt, tập thể dục hoặc làm việc trong thời tiết nóng.

Nhận biết các triệu chứng của tình trạng mất nước nghiêm trọng

Tình trạng mất nước nghiêm trọng thường được đặc trưng bởi khát nước tột độ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơn khát cũng được dùng làm tiêu chuẩn. Ví dụ, người già (người cao tuổi) thường không cảm thấy khát mặc dù cơ thể họ bị mất nước. Vì vậy, cần chú ý đến các triệu chứng mất nước nghiêm trọng khác như:

  • Hoa mắt, chóng mặt
  • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi và muốn ngất xỉu
  • Hiếm khi đi tiểu và nước tiểu có màu sẫm
  • Đau đầu
  • Da trông khô

Tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ em có thể khác nhau triệu chứng. Một số triệu chứng của trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị mất nước, bao gồm khô miệng và lưỡi, khóc không ra nước mắt, tã không ướt trong hơn 3 giờ, trông lờ đờ hoặc luôn quấy khóc.

Ngoài ra, ở mắt và má của em bé và trán của một đứa trẻ bị mất nước, trông sẽ trũng xuống. Anh ta cũng có vẻ không thèm ăn hoặc uống.

Nguy cơ đe dọa của việc mất nước nghiêm trọng

Khi bị mất nước nhẹ, bạn chỉ nên uống nước hoặc uống nước liệu pháp trắng để đáp ứng nhu cầu chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất nước mà bạn đang gặp phải là tình trạng mất nước nghiêm trọng, rất có thể bạn sẽ cần được điều trị đặc biệt tại bệnh viện. Bác sĩ có thể truyền dịch cho bạn.

Nếu không được điều trị, tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể gây ra một số tình trạng và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như:

1. Co giật

Khi mức điện giải trong cơ thể mất cân bằng, các cơn co cơ có thể xảy ra và cơ thể có thể bị co giật. Trên thực tế, không loại trừ khả năng người bị nạn cũng sẽ bất tỉnh.

2. Chấn thương do thời tiết nắng nóng

Tình trạng này xảy ra do cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi do hoạt động gắng sức, nhưng không kèm theo lượng nước được cung cấp đầy đủ. Các triệu chứng khác nhau, từ co giật nhẹ do không khí nóng đến đốt nóng.

3. Rối loạn thận

Tình trạng mất nước xảy ra nhiều lần, kéo dài và không được bác sĩ điều trị có thể dẫn đến sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và thậm chí suy thận.

< mạnh> 4. Sốc giảm thể tích

Tình trạng này xảy ra khi huyết áp và nồng độ oxy trong cơ thể giảm do lượng máu thấp. Tình trạng này rất nguy hiểm vì nó có thể đe dọa tính mạng.

Luôn đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể bằng cách uống nhiều nước trong và sau khi hoạt động hoặc ít nhất 8 ly mỗi ngày. Nếu cần, hãy luôn uống nước khi thực hiện các hoạt động gắng sức ngoài trời.

Nếu bạn đang có các triệu chứng mất nước nghiêm trọng, hãy uống đủ nước ngay lập tức và đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị. Điều trị càng sớm thì càng ít có khả năng xảy ra biến chứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mất nước