Không Nên Coi Thường , Dưới Đây Là 5 Nguyên Nhân Mắt Vàng Cần Lưu Ý

Vàng mắt thường liên quan đến bệnh vàng da. Trên thực tế, nguyên nhân không chỉ có vậy. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức.

Vàng mắt thường được đặc trưng bởi lòng trắng của mắt hoặc màng cứng bị vàng. . Tình trạng này thường liên quan đến các rối loạn sức khỏe ở túi mật, gan hoặc tuyến tụy. Ngoài ra, nhiều thứ khác cũng có thể gây vàng mắt.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến mắt vàng

Có một số tình trạng có thể gây ra vàng mắt, bao gồm: <

1. Vàng da

Vàng da là do sự tích tụ của một chất gọi là bilirubin trong máu. Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng vàng mắt, vàng da. Bệnh vàng da thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, nhưng người lớn cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là do các cơ quan gan không thể hoạt động bình thường để xử lý bilirubin. Trong khi đó, vàng da ở người lớn có thể là dấu hiệu của rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như viêm gan và ung thư tuyến tụy.

2. Xơ gan

Xơ gan là tình trạng các cơ quan gan bị tổn thương do hình thành các mô sẹo. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và gây vàng mắt. Các triệu chứng khác của xơ gan là giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân nghiêm trọng và mệt mỏi.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan:

  • Uống rượu quá mức
  • Viêm gan B và viêm gan C mãn tính
  • Gan nhiễm mỡ
  • Phá hủy đường mật ( xơ gan mật nguyên phát )
  • Làm cứng và tổn thương đường mật ( viêm đường mật xơ cứng nguyên phát )
  • Nhiễm ký sinh trùng
  • Rối loạn di truyền, chẳng hạn như Hội chứng Alagille
  • Wilson bệnh
  • Ung thư gan

3. Sỏi mật

Các triệu chứng của sỏi mật thường khác nhau tùy thuộc vào kích thước của sỏi mật. Vàng mắt là một trong những triệu chứng mà bệnh nhân sỏi mật gặp phải. Các triệu chứng này cũng đi kèm với đau ở vùng bụng trên bên phải, đau ngực, cũng như buồn nôn và nôn.

4. Rối loạn tuyến tụy

Tuyến tụy và ống mật kết hợp để mang mật đến ruột non. Nếu ống tụy bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn, mật không thể lưu thông đúng cách. Điều này có thể gây ra vàng mắt.

Ngoài việc dòng chảy của mật bị tắc nghẽn, ung thư tuyến tụy cũng có thể gây ra vàng mắt.

5. Rối loạn máu

Vàng mắt cũng có thể do bất thường trong hồng cầu. Các rối loạn về máu được đề cập có thể là thiếu máu huyết tán, phản ứng tương kỵ máu sau khi truyền máu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Ngoài một số bệnh lý trên, vàng mắt còn do tác dụng phụ của thuốc , didanosine (thuốc điều trị HIV), isotretinoin , và thuốc thảo dược.

Sử dụng thuốc liều cao và lâu dài cũng có thể làm tăng nguy cơ bị vàng da.

Các rối loạn sức khỏe gây ra vàng da là những tình trạng cần được giải quyết ngay lập tức, đặc biệt nếu có kèm theo các triệu chứng như đau bụng, sốt hoặc và chảy máu. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng này để có thể xác định nguyên nhân và thực hiện phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh mắt, vàng da, ung thư gan, sỏi mật