Không Phải Sợ, Hãy Sống Trong Cộng Đồng Có Người Có HIV

HIV vẫn là một bóng ma đáng sợ đối với một số người. Thiếu giáo dục và hiểu biết về HIV khiến người nhiễm HIV và AIDS (người có HIV) thường bị đối xử phân biệt đối xử. Thực tế, việc lây truyền HIV không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ.

Dựa trên dữ liệu thu được từ Bộ Y tế năm 2018, có khoảng 640.000 người nhiễm HIV ở Indonesia. Trong số những trường hợp này, ít nhất 50.000 trường hợp là nhiễm HIV mới.

 Tak Perlu Takut, Mari Hidup Bermasyarakat dengan Penderita HIV-dsuckhoe

Phân biệt đối xử và kỳ thị người nhiễm HIV và AIDS

Không chỉ phải duy trì mình, người có HIV còn thường xuyên phải đối mặt với những thách thức khác trong hình thức kỳ thị và phân biệt đối xử tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ.

Ở Indonesia và một số quốc gia khác, không ít người nhiễm HIV bị mất việc làm, bị gia đình và bạn bè tẩy chay hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của bạo lực. Dữ liệu từ UNAIDS cho biết khoảng 63% người Indonesia vẫn ngại tiếp xúc trực tiếp với người có HIV.

Có một số lý do khiến tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV vẫn còn cao ở Indonesia, trong số những lý do khác:

 • Thiếu thông tin và giáo dục đầy đủ về HIV khiến nhiều người lo sợ về căn bệnh này.
 • Có quan niệm rằng chỉ một số nhóm nhất định mới có thể bị nhiễm HIV.
 • Những quan niệm sai lầm về sự lây lan của HIV, chẳng hạn như tin rằng HIV có thể lây truyền qua tiếp xúc cơ thể hoặc dùng chung dao kéo.
 • HIV và AIDS thường liên quan đến một số hành vi tiêu cực, chẳng hạn như sử dụng ma túy hoặc ma túy bất hợp pháp , đặc biệt là ma túy dưới hình thức tiêm chích và quan hệ tình dục tự do

Những kỳ thị xã hội khác nhau về HIV đã dẫn đến sự xuất hiện của sự đối xử phân biệt đối xử với những người sống với HIV, chẳng hạn như bị từ chối điều trị, bị trục xuất khỏi nơi làm việc và không được phép sử dụng các phương tiện công cộng.

Vì vậy, việc cung cấp giáo dục về HIV và người có HIV cho cộng đồng là điều quan trọng cần làm để xóa bỏ kỳ thị và nâng cao hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này.

Tiết lộ tình trạng nhiễm HIV cho người khác

Kỳ thị và phân biệt đối xử thường khiến người có HIV ngại tiết lộ tình trạng của mình cho người khác. Trên thực tế, người có HIV có thể nhận được nhiều lợi ích khi họ cởi mở với người khác về tình trạng của mình, bao gồm:

 • Không còn cảm thấy đơn độc khi sống chung với HIV
 • Nhận hỗ trợ và tình yêu thương của những người thân thiết có thể khiến họ tự tin hơn
 • Dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần thiết
 • Góp phần ngăn ngừa việc lây truyền vi rút HIV cho người khác, đặc biệt là các cặp vợ chồng

Do vẫn còn nhiều kỳ thị và phân biệt đối xử tiêu cực trong xã hội đối với người nhiễm HIV và AIDS nên những người nhiễm HIV cần có sự chọn lọc trong việc nói cho người khác biết về tình trạng hoặc tình trạng nhiễm HIV của họ. Điều này là do không phải ai cũng có thể tiếp nhận những thông tin như vậy với tư tưởng cởi mở .

Vì vậy, trước khi thông báo cho người khác về tình trạng nhiễm HIV của mình, người có HIV nên cân nhắc những điều sau: >

 • Trước tiên, hãy bắt đầu với người thân thiết nhất và đáng tin cậy nhất, chẳng hạn như vợ / chồng hoặc gia đình.
 • Tìm hiểu lý do chính đáng khiến bạn phải nói với người đó về tình huống này.
 • Hãy chuẩn bị cho phản ứng xấu nhất có thể xảy ra.
 • Trang bị cho mình thông tin chi tiết về HIV, vì người được thông báo có thể hỏi một số câu hỏi về căn bệnh này.
 • Nếu bạn quyết định nói chuyện với chủ lao động của mình, hãy kèm theo giấy chứng nhận của bác sĩ và thông báo liệu tình trạng bạn đang mắc phải có ảnh hưởng đến công việc của bạn hay không.

Hãy nhận thức về hậu quả và giảm thiểu Nguy cơ lây nhiễm

Ngoài việc chăm sóc bản thân, những người nhiễm HIV và AIDS cũng nên m biết rõ cách giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

HIV lây truyền qua các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như tinh dịch, máu, dịch âm đạo và sữa mẹ. Việc lây truyền HIV có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng bao cao su.

Do đó, việc sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình. Ngoài quan hệ tình dục không được bảo vệ, HIV cũng có thể lây truyền qua việc sử dụng bơm kim tiêm vô trùng và truyền máu.

Nhiễm HIV cũng có thể được truyền từ một phụ nữ được tuyên bố là dương tính với HIV sang con của họ, cả khi mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, nếu được điều trị thích hợp, phụ nữ nhiễm HIV / AIDS có thể mang thai và sinh con mà không lây truyền HIV cho con mình.

Nhờ biết rõ nguyên nhân lây truyền HIV, người nhiễm HIV / AIDS đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của HIV.

Tìm kiếm sự hỗ trợ cho những người bị nhiễm HIV và AIDS

Nếu bạn là người sống chung với HIV, hãy biết rằng bạn đều không cô đơn. Bạn có thể chia sẻ thông tin với những người có HIV khác để được hỗ trợ về mặt tinh thần để không cảm thấy cô đơn khi sống như một người nhiễm HIV.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia nhiều cộng đồng khác nhau, chẳng hạn như Cộng đồng AIDS ở Indonesia và tìm các cơ sở cung cấp dịch vụ và xét nghiệm HIV và VCT cho những người nhiễm HIV trong thành phố của bạn. Điều này rất quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần của bạn.

HIV và AIDS vẫn chưa thể chữa khỏi. Tuy nhiên, điều trị HIV bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) có thể làm giảm số lượng vi-rút HIV trong người có HIV. Với liệu pháp phù hợp, người nhiễm HIV có thể sống một cuộc sống bình thường, hữu ích và ít có nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình của họ.

Do đó, người nhiễm HIV không còn phải cảm thấy tuyệt vọng dù phải sống chung với HIV . Nếu có thắc mắc về điều trị HIV hoặc các mẹo để sống trong cộng đồng có những người nhiễm HIV, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hỗ trợ, Hiv