Không tiêu thụ quá mức, 7 tác động của micin đối với sức khỏe

Micin thực sự làm cho hương vị của thực phẩm trở nên thơm và ngon hơn. Tuy nhiên, micin có một số ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ quá mức. Để tìm hiểu tác động, chúng ta hãy xem lời giải thích dưới đây.

Giống như muối và tiêu, việc sử dụng micin hoặc MSG ( bột ngọt ) làm hương liệu thực phẩm thực sự an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ quá 1,7 gam micin mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ hoặc tác dụng của micin có thể xuất hiện.

 Đừng tiêu thụ quá mức, đây là 7 tác động của micin đối với sức khỏe - dsuckhoe

Hàm lượng micin trong thực phẩm

Micin có thể được tìm thấy một cách tự nhiên trong thực phẩm giàu protein. Một số thực phẩm có chứa micin tự nhiên bao gồm:

  • Thịt bò
  • Rong biển
  • Phô mai Parmesan
  • Cà chua

Ngoài được gọi là bột ngọt, micin còn có các tên gọi khác là natri glutamat , monosodium L-glutamate monohydrate , muối bột ngọt của axit glutamic monohydrat , chiết xuất nấm men, protein thực vật thủy phân hoặc HVP, kali glutamat, natri caseinat và hương liệu tự nhiên.

Vì vậy, nếu những tên đó được liệt kê trên nhãn thực phẩm bạn mua, có thể nói rằng thực phẩm có chứa micin trong đó.

Một số loại thực phẩm thường chứa micin là thực phẩm đã qua chế biến hoặc đóng gói, chẳng hạn như thịt khô, chiết xuất từ ​​thịt, nước luộc gia cầm đóng gói và tinh bột . Các loại thực phẩm khác như khoai tây chiên, nước sốt, sốt mayonnaise và thực phẩm đông lạnh nói chung cũng chứa micin.

Tác động của micin đối với cơ thể

Tiêu thụ micin trong liều 0,5-1,7 gam mỗi ngày thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, sẽ khác nếu bạn tiêu thụ quá nhiều micin. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều tác động khác nhau của micin có thể phát sinh do tiêu thụ quá nhiều. Dưới đây là một số tác động:

1. Hội chứng nhà hàng Trung Quốc

Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn tiêu thụ hơn 3 gam micin mỗi ngày. Các triệu chứng của hội chứng này khác nhau, từ đau đầu, ngứa ran, đánh trống ngực, đau ngực, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ quá mức.

Các triệu chứng xuất hiện cũng có thể từ nhẹ đến nặng, nhưng đối với những người nhạy cảm micin hoặc MSG có nguy cơ bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với hội chứng nhà hàng Trung Quốc .

2. Tổn thương tế bào thần kinh

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng hàm lượng glutamate trong bột ngọt có liều lượng cao có thể hoạt động như một chất độc gây tổn thương tế bào thần kinh. Trên thực tế, người ta cũng đề cập rằng bột ngọt có thể gây rối loạn chức năng não và tổn thương các cơ quan khác nhau.

Một số bệnh liên quan đến tổn thương thần kinh do tiêu thụ quá nhiều bột ngọt là bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và đột quỵ.

3. Bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tiêu thụ micin với liều lượng quá cao có thể gây tái phát bệnh hen suyễn, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm với bột ngọt. Tổng liều có thể kích hoạt cơn hen là 3 gam trong một bữa ăn.

4. Béo phì và béo phì

Ảnh hưởng tiếp theo của việc tiêu thụ quá nhiều micin là béo phì. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu thêm vì có những nghiên cứu khác nói rằng micin có thể gây ra hiệu ứng no lâu hơn và có thể duy trì cân nặng.

5. Đau đầu và tăng huyết áp

Tiêu thụ quá nhiều micin cũng được cho là nguyên nhân làm tăng huyết áp. Một số người nhạy cảm với micin cũng sẽ gặp phải các hiệu ứng dưới dạng đau đầu sau khi tiêu thụ nó. Tuy nhiên, nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn.

6. Tổn thương tế bào

Một số nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng bột ngọt có thể gây ra tổn thương cho các tế bào của cơ thể. Hiệu ứng micin này được dự đoán là có thể làm hỏng các tế bào lympho hoặc bạch cầu. Tuy nhiên, điều này cũng cần được nghiên cứu thêm.

7. Tổn thương thận

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ micin trong thời gian dài có thể gây tổn thương thận. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên động vật và vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Cần nhấn mạnh rằng tất cả các tác động của micin do tiêu thụ quá nhiều vẫn cần được nghiên cứu thêm. Lý do là một số nghiên cứu vẫn chỉ giới hạn ở động vật.

Tuy nhiên, mọi thứ nếu tiêu thụ quá mức đều không tốt. Vì vậy, không có gì sai khi hạn chế tiêu thụ micin để giảm thiểu nguy cơ rối loạn sức khỏe.

Tiêu thụ micin trong giới hạn hợp lý vẫn được coi là an toàn, vì vậy bạn không phải lo lắng. Tuy nhiên, đối với những người bị dị ứng với micin hoặc bột ngọt, tốt nhất nên tránh tiêu thụ thực phẩm có chứa thành phần này.

Nếu bạn muốn biết thêm về tác dụng của micin hoặc có bệnh lý cần Để hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết lượng tiêu thụ micin phù hợp với tình trạng của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, dị ứng thực phẩm, tăng huyết áp