Khử trùng, đây là những gì bạn nên biết

Triệt sản là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn nhằm mục đích ngăn một người có con. Quy trình này có thể được thực hiện trên cả nam và nữ. Ở nam giới, triệt sản được thực hiện bằng thắt ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, triệt sản được thực hiện bằng thắt ống dẫn trứng.

Thắt ống dẫn tinh được thực hiện bằng cách cắt và đóng các ống dẫn tinh trùng. Hành động này giúp tinh trùng không trộn lẫn với tinh dịch, do đó tinh dịch không thể thụ tinh với trứng.

 Khử trùng, đây là điều bạn nên biết - dsuckhoe

Trong khi thắt ống dẫn trứng, ống dẫn trứng, ống kết nối buồng trứng và tử cung, bị thắt hoặc đóng lại. Điều này sẽ ngăn không cho tinh trùng gặp tế bào trứng và thụ tinh.

Tỷ lệ triệt sản thành công trong việc ngừa thai là gần như 100 phần trăm. Trong một nghiên cứu, chỉ có 2 đến 30 phụ nữ trong số 1.000 phụ nữ được biết vẫn có thể mang thai sau khi triệt sản.

Triệt sản không ảnh hưởng đến nồng độ hormone, ham muốn tình dục và khả năng quan hệ tình dục của một người. Trước khi đi sâu vào thảo luận, xin lưu ý rằng bài viết này sẽ chỉ thảo luận về triệt sản ở phụ nữ hoặc thắt ống dẫn trứng.

Chỉ định khử trùng

Triệt sản được thực hiện đối với những phụ nữ quyết định không muốn có con hoặc không muốn có con. Trước khi quyết định triệt sản, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước vì tác dụng của việc triệt sản là vĩnh viễn.

Nói chung, bác sĩ thực hiện triệt sản đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên đã có con. Ở những bệnh nhân ngoài hai tình trạng này, bác sĩ sẽ đề nghị một loại biện pháp tránh thai khác. Làm như vậy để bệnh nhân không hối hận về sau.

Các lưu ý trước khi khử trùng

Có một số điều mà bệnh nhân muốn triệt sản nên biết, đó là:

 • Triệt sản không thể ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Do đó, hãy giữ quan hệ tình dục một cách ôn hòa.
 • Mặc dù được coi là vĩnh viễn, việc thắt ống dẫn trứng trở lại hoặc mở lại ống cổ tử cung để thụ thai lần nữa vẫn có thể thực hiện được. Chỉ là tỷ lệ thành công là rất nhỏ.
 • Nguy cơ biến chứng do triệt sản cao hơn ở bệnh nhân tiểu đường, thừa cân (béo phì) và bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật vùng bụng hoặc vùng chậu.

Trước Quy trình Khử trùng

Đối với những bệnh nhân muốn thực hiện thủ thuật triệt sản, hãy thảo luận trước với đối tác của bạn vì có nhiều lựa chọn tránh thai khác. Sau đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem triệt sản có phải là lựa chọn phù hợp hay không, vì tác dụng này là vĩnh viễn.

Trong buổi tư vấn, bác sĩ sẽ hỏi lý do triệt sản của bệnh nhân để đảm bảo không có điều gì đáng tiếc trong tương lai. Bác sĩ cũng sẽ giải thích những lợi ích và rủi ro của việc triệt sản, các giai đoạn của quy trình triệt sản, những trường hợp thất bại có thể xảy ra và thời điểm thích hợp để tiến hành phẫu thuật.

Triệt sản có thể được thực hiện ngay sau khi sinh hoặc cùng lúc với sinh mổ. Đối với những bệnh nhân muốn triệt sản ngoài hai điều kiện này, bác sĩ thường sẽ khuyến nghị sử dụng biện pháp tránh thai 1 tháng trước khi triệt sản cho đến khi hoàn thành thủ thuật.

Trước khi triệt sản, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện một số điều sau:

 • Bỏ ăn, uống và hút thuốc vào đêm trước khi phẫu thuật.
 • Nếu sử dụng sơn móng tay, hãy loại bỏ nó trước khi phẫu thuật.
 • Đừng quên mang theo băng gạc. Chảy máu âm đạo có thể xảy ra sau khi phẫu thuật.
 • Không đi giày cao gót vào ngày hoạt động. Tác dụng của thuốc gây mê có thể gây chóng mặt khi đi bộ.
 • Tháo tất cả đồ trang sức đã đeo trước khi khử trùng.
 • Mặc quần áo rộng rãi để tránh cảm giác khó chịu sau phẫu thuật.

Quy trình khử trùng

Triệt sản ở phụ nữ nhằm mục đích ngăn cản tinh trùng thụ tinh với trứng. Sau đây là các giai đoạn của thủ thuật triệt sản hoặc thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ:

 • Trước tiên, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn bộ để đi vào giấc ngủ, để bệnh nhân không cảm thấy gì trong khi mổ.
 • Bác sĩ sản khoa sẽ rạch một đường nhỏ quanh rốn, sau đó bụng của bệnh nhân sẽ chứa đầy khí cacbonic đến phồng lên. Nếu thực hiện thắt ống dẫn trứng sau khi sinh mổ, bác sĩ sẽ dùng vết mổ đã rạch để thực hiện bước tiếp theo.
 • Sau khi bụng của bệnh nhân phình to, bác sĩ sẽ đưa nội soi, một thiết bị nhỏ có trang bị camera và đèn chiếu sáng, để tiếp cận các cơ quan sinh sản của bệnh nhân.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ đóng ống dẫn trứng bằng cách cắt, gấp hoặc kẹp nó bằng cách sử dụng một vòng hoặc kẹp đặc biệt.
 • Các bác sĩ thường sẽ rạch một đường khác để đưa một thiết bị đặc biệt vào chẳng hạn như một chiếc kẹp dùng để đóng ống dẫn trứng.

Sau Quy trình Khử trùng

Sau khi hoàn tất việc khử trùng, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân sau mỗi 15 phút đến 1 giờ. Nếu không có biến chứng, bệnh nhân có thể về nhà sau đó vài giờ.

Quá trình phục hồi tiệt trùng thường mất 2–5 ngày. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân kiểm soát một tuần sau khi phẫu thuật. Điều quan trọng cần nhớ là phải sử dụng biện pháp tránh thai cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc tối đa 3 tháng sau khi phẫu thuật.

Để giúp quá trình hồi phục, bác sĩ sẽ đưa ra một số gợi ý mà bệnh nhân nên làm, đó là:

 • Không uống rượu và lái xe trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật.
 • Có thể tháo băng vào ngày sau khi phẫu thuật, trong khi chỉ được phép tắm mới 2 ngày sau khi phẫu thuật. Không gãi vùng vết mổ và luôn lau khô vùng này cẩn thận sau mỗi lần tắm.
 • Không quan hệ tình dục và nâng vật nặng trước khi bác sĩ cho phép.
 • Thực hiện các hoạt động bình thường dần dần nếu bạn cảm thấy tình trạng của mình đã được cải thiện.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn không hồi phục hoàn toàn hoặc có các triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Sốt từ 38 độ C trở lên
 • Cơn đau bụng tiếp tục trở nên tồi tệ hơn đến 12 giờ sau khi phẫu thuật
 • Vết thương do rạch có mùi hôi
 • Chảy máu vết mổ

Biến chứng tiệt trùng

Các thủ thuật triệt sản được thực hiện không đúng cách sẽ có nguy cơ gây ra chửa ngoài dạ con hoặc chửa ngoài tử cung. Tình trạng này rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Triệt sản cũng có thể gây ra một số biến chứng, chẳng hạn như:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê
 • Đau dai dẳng ở bụng và xương chậu
 • Tổn thương ruột, bàng quang và mạch máu
 • Vết thương do vết mổ khó lành hoặc bị nhiễm trùng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Triệt sản, Thắt ống dẫn tinh