Kiểm Soát Lượng Carbohydrate Hấp Thụ Để Có Cuộc sống tốt Hơn

Người Việt Nam đã quen với việc tiêu thụ gạo như một loại carbohydrate. Thậm chí có quan niệm trong xã hội cho rằng nếu chưa ăn cơm nghĩa là chưa ăn cơm. Thực tế, đằng sau niềm vui của cơm là lượng carbohydrate cao mà nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ra lượng đường trong máu dư thừa dẫn đến các bệnh khác nhau, một trong số đó là bệnh tiểu đường.

Khi tiêu thụ, cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành đường. Lượng đường này sẽ được dùng làm năng lượng bổ sung cho não và cơ bắp trong các hoạt động hàng ngày. Có ba loại carbohydrate, đó là đường, tinh bột và chất xơ. Nói cách khác, không phải tất cả carbohydrate đều là đường mà tất cả đường đều đến từ carbohydrate.

 Kiểm soát lượng Carbohydrate hấp thụ để có một cuộc hơn

Hiểu về Carbohydrate và Calo

Calo là lượng năng lượng cần thiết để hoạt động. Cũng giống như cơ thể cần calo để tồn tại, vì vậy nếu không có nguồn cung cấp calo tương ứng, cơ thể sẽ trở nên thiếu năng lượng. Ngoài ra, tất cả các cơ quan trong cơ thể không thể hoạt động tối ưu hoặc thậm chí dừng lại.

Nhu cầu calo hàng ngày của mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào chủng tộc, tuổi tác, giới tính, kích thước thể chất và hoạt động hàng ngày. Có rất nhiều yếu tố quyết định nên rất khó để xác định nhu cầu calo trung bình của mỗi người mỗi ngày.

Nhưng để chắc chắn, trong một ngày, con người cần lượng carbohydrate lên tới 45-65% tổng lượng calo thu được mỗi ngày. Đừng quên, carbohydrate không chỉ đến từ gạo mà còn từ các loại thực phẩm giàu tinh bột (khoai tây, ngô, bí ngô, bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt), chất xơ (trái cây, rau, ngũ cốc) và đường (mật ong, xi-rô, ngọt thực phẩm). Bạn có thể kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ bằng cách đọc nhãn trên bao bì thực phẩm. Bạn cần biết rằng:

  • 1 gam carbohydrate chứa 4 calo;
  • 1 gam protein chứa 4 calo; và
  • 1 gam chất béo chứa 9 calo.

Nếu áp dụng cho một quả trứng gà nặng 243 gam, thì lượng calo thu được:

  • 24 gam chất béo (nghĩa là 216 calo);
  • 31 gam chất đạm (nghĩa là 124 calo); và
  • 2 gam carbohydrate (có nghĩa là 8 calo).

Vậy tổng số calo từ một con gà là 348 calo. Điều này có nghĩa là nếu nhu cầu hàng ngày của bạn là 2.000 calo, thì bạn có thể lấy nó từ các loại thực phẩm có hàm lượng protein và chất xơ khác nhau, không chỉ bằng cách tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate.

Tránh tiêu thụ quá nhiều carbohydrate

Carbohydrate quan trọng đối với cơ thể như là nguồn năng lượng chính. Một khi cacbohydrat đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường glucose, chất này sẽ được các tế bào của cơ thể hấp thụ với sự hỗ trợ của hormone insulin. Kết quả là lượng đường trong máu của bạn tăng lên, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đậu nành Chứa nhiều protein và chất xơ

Bởi vì chúng ta đã quen với việc tiêu thụ gạo có nhiều carbohydrate, chúng ta có xu hướng vẫn cảm thấy đói nếu chỉ ăn một lượng nhỏ cơm. Mặt khác, để tránh béo phì và tiểu đường, nên hạn chế lượng carbohydrate.

Để kiểm soát sự thèm ăn, hãy cố gắng ăn đậu nành hoặc các thực phẩm có chứa đậu nành 2 giờ trước bữa ăn. Đậu nành là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh với tất cả các loại axit amin thiết yếu trong đó. Một loại thực phẩm này cũng chứa isoflavone, là hợp chất estrogen tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa ung thư, loãng xương và các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim. Isoflavone cũng giúp chữa các triệu chứng mãn kinh.

Một ưu điểm khác của đậu nành là hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ từ đậu nành có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe bao gồm sức khỏe tiêu hóa và có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Nhờ bổ sung đậu nành trong thực đơn hàng ngày, bạn vẫn có thể tiêu thụ lượng carbohydrate mà không bị dư thừa vì trong quá trình đó, nó khiến cơ thể không nhanh cảm thấy đói.

Ngoài ra, một trong những điều quan trọng nhất là làm thế nào cơ thể có thể nhận được dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu hàng ngày. Bạn không cần phải giảm hoặc tăng lượng thức ăn của mình. Tương tự đối với carbohydrate trong trường hợp này là gạo. Hạn chế carbohydrate là cách chính để giúp cuộc sống lành mạnh hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chế độ ăn uống, Dinh dưỡng, Bệnh tiểu đường, cholesterol cao, sự trao đổi chất, Hội chứng chuyển hóa