Kiểm tra lại nhu cầu sức khỏe PCR sau khi cô lập

Những bệnh nhân được xác nhận COVID-19 bằng xét nghiệm PCR với các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng được khuyến nghị cách ly độc lập trong ít nhất 10 ngày. Tuy nhiên, có nên thực hiện lại xét nghiệm PCR khi hết thời gian cách ly không? Xem giải thích tại đây.

Xét nghiệm PCR ( phản ứng chuỗi polymerase) là một cuộc kiểm tra được thực hiện để phát hiện vật chất di truyền từ một số sinh vật, chẳng hạn như vi rút Corona gây ra bệnh COVID-19. Xét nghiệm PCR tìm COVID-19 là phương pháp chẩn đoán bệnh COVID-19 chính xác nhất.

 Không cần thiết phải kiểm tra lại PCR sau khi cô lập - dsuckhoe

Thông tin về Kiểm tra lại PCR sau khi cô lập

Nhiều người vẫn cảm thấy rằng cần phải thực hiện xét nghiệm lại PCR để thực sự được tuyên bố là đã chữa khỏi COVID-19 và không bị cách ly. Trên thực tế, thực tế không phải như vậy.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, bệnh nhân COVID-19 cần xét nghiệm PCR cho kết quả 2 âm tính để được tuyên bố chữa khỏi bệnh COVID-19. Tuy nhiên, kể từ tháng 6 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng việc kiểm tra lại PCR không còn cần thiết để xác định khả năng chữa khỏi.

Bệnh nhân COVID-19 đã được tuyên bố là đã khỏi bệnh và có thể bị cách ly nếu họ không gặp bất kỳ triệu chứng nào và đã qua thời gian cách ly quy định.

Tuy nhiên, để xác định xem mình đã khỏi bệnh sau COVID-19 hay chưa, bệnh nhân có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Để giảm tiếp xúc và tránh xa đám đông tại các cơ sở y tế, bệnh nhân cũng có thể tận dụng dịch vụ y tế từ xa để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ.

Điều quan trọng cần nhớ là không cần thiết phải kiểm tra lại PCR vì những kiểm tra này không thể phân biệt vi rút Corona đang hoạt động hay đã chết. Do đó, ở những bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành việc cách ly độc lập hoặc đã khỏi bệnh, đôi khi kết quả PCR vẫn có thể dương tính.

Điều này là do vẫn còn sót lại của vi rút đã chết không còn khả năng gây bệnh hoặc truyền COVID-19 cho người khác. Điều này có thể gây ra sự thiên vị và khiến bệnh nhân cảm thấy rằng họ vẫn chưa hồi phục.

Việc cần làm nếu Kết quả Kiểm tra Thử lại PCR Dương tính Sau khi Phục hồi

Nếu bạn đã hoàn thành quá trình tự cách ly và được tuyên bố đã chữa khỏi COVID-19, nhưng kết quả xét nghiệm PCR vẫn dương tính, đừng quá lo lắng. Miễn là không có triệu chứng, bạn có thể sinh hoạt và tương tác với những người khác như bình thường.

Kết quả PCR dương tính sau khi hoàn thành quá trình tự cách ly, đặc biệt nếu có sự gia tăng giá trị CT, rất có thể cho thấy bạn đã khỏi bệnh COVID-19 và không thể truyền bệnh cho người khác.

Để hỗ trợ quá trình khôi phục từ COVID-19, bạn có thể thực hiện một số mẹo dưới đây:

  • Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng cân bằng.
  • Đo độ bão hòa oxy và nhiệt độ cơ thể thường xuyên mỗi ngày.
  • Giảm hoặc kiểm soát tốt căng thẳng.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, tức là ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm.
  • Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như tập duỗi người hoặc yoga.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng mặc dù không cần xét nghiệm lại PCR sau khi hoàn thành quá trình tự cách ly, điều này không áp dụng nếu các triệu chứng COVID-19 xuất hiện trở lại sau một thời gian.

Nếu bạn gặp lại các triệu chứng của COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với một người dương tính với COVID-19, bạn nên đi khám ngay để bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên phù hợp với tình trạng bạn.

Lý do là, nếu các triệu chứng của COVID-19 xuất hiện lại, người ta lo ngại rằng bạn có thể bị tái nhiễm hoặc tái nhiễm. Ngoài ra, điều này cũng có thể cho thấy rằng bạn đang gặp phải COVID-19 đường dài.

Để ngăn sự lây truyền COVID-19, bạn cần tuân thủ các quy trình sức khỏe hiện hành, chẳng hạn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và duy trì khoảng cách vật lý với những người khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn và gia đình bạn được chủng ngừa COVID-19.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi liên quan đến việc cần hay không kiểm tra lại PCR sau khi cách ly COVID-19, bạn cũng có thể hỏi bác sĩ của mình qua tính năng trò chuyện của ứng dụng ALODOKTER hoặc đặt lịch hẹn để được tư vấn. một bác sĩ tại bệnh viện khi cần kiểm tra trực tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thử nghiệm covid-19