Kiểm tra PCR Nhận biết để chẩn đoán COVID-19

PCR hoặc p olymerase chain reaction là một cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm để phát hiện sự hiện diện của vật liệu di truyền từ tế bào, vi khuẩn hoặc vi rút. Hiện tại, PCR cũng được sử dụng để xác định một người có bị nhiễm bệnh COVID-19 hay không.

 Nhận biết xét nghiệm PCR để chẩn đoán COVID -19 - dsuckhoe

Vật chất di truyền có trong mọi tế bào sống, bao gồm vi khuẩn hoặc vi rút, có thể là DNA ( deoxyribonucleic acid) hoặc RNA ( ribonucleic acid) . Hai loại vật chất di truyền này được phân biệt bằng số lượng chuỗi mà chúng chứa.

 Nhận biết xét nghiệm PCR để chẩn đoán COVID -19 - dsuckhoe

DNA là vật chất di truyền có chuỗi kép, còn RNA là vật chất di truyền có chuỗi đơn. DNA và RNA của mỗi loài sinh vật đều mang thông tin di truyền duy nhất.

Sự hiện diện của DNA và RNA sẽ được phát hiện bằng PCR thông qua kỹ thuật khuếch đại hoặc nhân lên. Chà , với PCR, có thể phát hiện sự hiện diện của vật liệu di truyền từ một số loại bệnh do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút và cuối cùng có thể giúp chẩn đoán bệnh.

Một số bệnh có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm PCR là:

  • Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV)
  • Viêm gan C
  • Cytomegalovirus
  • Vi rút u nhú ở người (HPV)
  • Bệnh lậu
  • Chlamydia
  • Bệnh Lyme
  • Ho gà (ho gà)
Ngoài việc chẩn đoán một số bệnh trên, xét nghiệm PCR còn được sử dụng để phát hiện virus Corona gây ra COVID-19. Vi rút Corona là một loại vi rút RNA.

Kiểm tra PCR để chẩn đoán COVID-19

Quy trình kiểm tra bắt đầu bằng cách lấy một mẫu đờm, chất nhầy hoặc chất lỏng từ cổ họng (mũi họng), mũi (hầu họng) hoặc phổi của một bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm vi-rút Corona.

Lấy mẫu đờm được thực hiện bằng cách chà xát ( tăm bông ) mũi và cổ họng trong khoảng 15 giây. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu trong và sau khi làm thủ thuật. Tiếp theo, các mẫu đờm sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Chà , vì vi-rút Corona gây ra COVID-19 là vi-rút RNA, việc phát hiện vi-rút này bắt đầu bằng cách chuyển đổi RNA có trong mẫu thành DNA. Quá trình chuyển RNA của virus thành DNA được thực hiện bởi enzyme reverse-transcriptase .

Kỹ thuật kiểm tra RNA của vi rút bằng cách chuyển đổi đầu tiên thành DNA và phát hiện nó bằng PCR được gọi là men sao chép ngược phản ứng chuỗi polymerase (RT-PCR). <

Sau khi RNA được chuyển đổi thành DNA, công cụ PCR sẽ khuếch đại hoặc tái tạo vật liệu di truyền này, hay còn được gọi là giá trị CT, để nó có thể được phát hiện. Nếu máy PCR phát hiện RNA của virus Corona trong mẫu đờm hoặc chất nhầy được kiểm tra thì kết quả được cho là dương tính.

Kiểm tra PCR để đảm bảo kết quả kiểm tra nhanh

Ngoài việc chẩn đoán nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, xét nghiệm PCR cũng có thể được sử dụng để xác nhận kết quả của xét nghiệm huyết thanh học test nhanh . Do đó, test nhanh không phải là xét nghiệm để chẩn đoán COVID-19 mà chỉ là xét nghiệm hoặc sàng lọc giai đoạn đầu để phát hiện sự hiện diện của các kháng thể IgM và IgG do cơ thể sản sinh ra khi tiếp xúc với virus Corona.

Cần lưu ý rằng quá trình hình thành kháng thể IgM và IgG phải mất từ ​​2–4 tuần sau khi virus xâm nhập vào cơ thể. Do đó, kết quả âm tính trên xét nghiệm nhanh không thể được sử dụng làm yếu tố xác định một người không bị nhiễm bệnh COVID-19.

Kết quả dương tính trên xét nghiệm nhanh cũng không thể được sử dụng để xác định rằng một người bị nhiễm bệnh COVID-19. Điều này là do các kháng thể được phát hiện có thể là IgM và IgG được cơ thể hình thành do nhiễm vi rút khác, bao gồm vi rút từ nhóm coronavirus không phải SARS-CoV-2. Kết quả như vậy được gọi là dương tính giả ).

Đây là nơi quan trọng để thực hiện các xét nghiệm PCR. Vì cho đến nay, xét nghiệm PCR được coi là xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhất để xác định một người có mắc bệnh COVID-19 hay không.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc về vi-rút Corona và xét nghiệm của nó, hãy hỏi trực tiếp bác sĩ của bạn thông qua ứng dụng ALODOKTER. Trong ứng dụng này, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình hoặc đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện nếu bạn cần kiểm tra sức khỏe trực tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Test-COVID-19, PCr-banner-internal-2