Kiểm tra sức khỏe bằng kính soi mắt có thể phát hiện các bệnh khác nhau

Soi đáy mắt hoặc soi đáy mắt là một phần của khám mắt được coi là có thể phát hiện sớm các bệnh nghiêm trọng khác nhau một cách chính xác. Soi đáy mắt có thể được bao gồm như một cuộc kiểm tra mắt định kỳ hoặc khi bệnh nhân bị nghi ngờ mắc một số bệnh lý ảnh hưởng đến mạch máu.

Soi đáy mắt, hay thường được gọi là kiểm tra võng mạc, là một loạt các xét nghiệm do bác sĩ nhãn khoa thực hiện để kiểm tra mặt sau và bên trong mắt của bạn (đáy mắt). Phần này bao gồm võng mạc, đĩa thị giác (nơi các dây thần kinh truyền thông tin đến não) và mạch máu.

Soi đáy mắt Mắt có thể phát hiện các bệnh khác nhau - dsuckhoe

Khi khám mắt, bác sĩ sử dụng kính soi đáy mắt, một thiết bị giống đèn pin với một số thấu kính nhỏ có thể hiển thị mặt trong của nhãn cầu. Bằng cách sử dụng công cụ này, các bác sĩ có thể phát hiện các vấn đề về mắt và nhiều bệnh khác có thể xảy ra.

Các tình trạng có thể phát hiện qua nội soi

Nói chung, nội soi nhãn khoa có thể đóng một vai trò trong việc phát hiện :

  • Rối loạn về mắt do các bệnh toàn thân, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và cao huyết áp
  • Tổn thương võng mạc
  • Tăng nhãn áp
  • Thiệt hại đến dây thần kinh thị giác
  • Mất thị lực ở phần giữa do lão hóa (thoái hóa điểm vàng)
  • Ung thư da di căn đến mắt (u ác tính)
  • Nhiễm trùng của võng mạc hoặc viêm võng mạc do cytomegalovirus (CMV)
  • Bệnh võng mạc do sinh non ở trẻ sơ sinh

Soi đáy mắt cũng có thể phát hiện các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng do đau đầu và một số loại bệnh khác, chẳng hạn như khối u não hoặc chấn thương ở đầu.

Quy trình kiểm tra nội soi nhãn khoa

Khi bắt đầu quy trình, bác sĩ nhãn khoa sẽ đặc biệt thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử. Biết "cửa sổ mắt" của bạn, để kiểm tra bên trong mắt dễ dàng hơn. Thuốc này có thể khiến mắt bạn cảm thấy đau nhức trong vài giây.

Phải mất khoảng 15–20 phút để đồng tử mở hoàn toàn. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra đáy mắt của bạn. Có 3 cách để thực hiện việc này, bao gồm:

Soi đáy mắt trực tiếp

Bạn sẽ ngồi trong phòng tối. Bác sĩ sẽ chiếu một chùm ánh sáng vào đồng tử bằng cách sử dụng kính soi đáy mắt để kiểm tra mắt của bạn.

Sau đó, bác sĩ sẽ nhìn trực tiếp vào bên trong mắt của bạn qua thấu kính của kính soi mắt. Họ có thể yêu cầu bạn nhìn theo một hướng nhất định khi họ thực hiện kiểm tra này.

Soi đáy mắt gián tiếp

Lần khám mắt trung bình gần đây bằng phương pháp soi đáy mắt gián tiếp. Thử nghiệm này cho phép bác sĩ nhìn thấy cấu trúc phía sau mắt bạn chi tiết hơn.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm hoặc ngồi ở tư thế ngả. Sau đó, bác sĩ hướng ánh sáng chói lên trán của họ và nhìn vào phía sau của mắt bằng cách sử dụng một thấu kính đặc biệt đặt gần mắt của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhìn về một hướng nhất định trong quá trình khám.

Khi khám này, áp lực trực tiếp lên nhãn cầu rất ít, vì vậy không nên thực hiện cho em bé.

Đèn soi đáy mắt

Trong lần kiểm tra này, bạn ngồi trước một công cụ kiểm tra đặc biệt. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt cằm và trán lên thiết bị sao cho ổn định vị trí đầu. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa thấu kính nhỏ và kính hiển vi trên người khám để xem đáy mắt của bạn.

Một số người có thể khó chịu khi khám bằng kính hiển vi nhưng nhìn chung không gây đau. Ngoài ra, việc khám này rất quan trọng khi bác sĩ đề nghị.

Nếu phát hiện các triệu chứng ban đầu của tổn thương võng mạc, thần kinh hoặc mạch máu, có thể điều trị sớm để ngăn bệnh tiến triển nặng.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm mắt bạn bị mờ hoặc nhạy cảm hơn với ánh sáng trong vài giờ sau khi khám. Do đó, bệnh nhân không nên lái xe về nhà một mình.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, thuốc nhỏ mắt dùng trong soi đáy mắt có thể gây chóng mặt, buồn nôn và nôn, khô miệng, đau mắt. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng này hoặc bất kỳ sự mất thị lực nào sau khi khám.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh về mắt, Bệnh tăng nhãn áp, Bệnh võng mạc, Cắt võng mạc, Đục thủy tinh thể