Kiểm tra sức khỏe cholesterol: Lợi ích và quy trình thực hiện bạn cần biết

Kiểm tra cholesterol không chỉ cần được thực hiện bởi cha mẹ, mà còn cả những người ở độ tuổi trẻ. G lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh gây ra các vấn đề sức khỏe do cholesterol cao có thể đe dọa bất kỳ ai bất kể tuổi tác .

Xét nghiệm cholesterol hay còn gọi là kiểm tra hồ sơ lipid là kiểm tra y tế ở hình thức xét nghiệm máu để đo tổng lượng chất béo (cholesterol và chất béo trung tính) trong máu. Kiểm tra cholesterol rất hữu ích để xác định xem một người có bị cholesterol cao hay không.

 Kiểm tra Cholesterol: Lợi ích và Quy trình Thực hiện Bạn Cần biết-dsuckhoe

Cần lưu ý rằng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chà , xét nghiệm cholesterol này rất hữu ích để phát hiện những nguy cơ đó. Vì cholesterol cao thường không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng, bạn cần phải kiểm tra mức cholesterol thường xuyên.

Theo số liệu của Bộ Y tế năm 2014, bệnh tim mạch vành là nguyên nhân gây tử vong cao nhất sau đột quỵ, với tỷ lệ 12,9%. . Bệnh nhân bị bệnh tim và đột quỵ được phát hiện ở nhóm tuổi 45-74. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể xảy ra ở những người từ 15-24 tuổi.

Quy trình kiểm tra cholesterol

Nên kiểm tra cholesterol thường xuyên, tức là 5 lần một lần năm kể từ khi 20 tuổi. Tuy nhiên, có một số nhóm người được khuyên nên kiểm tra cholesterol thường xuyên hơn, bao gồm:

 • Nam giới từ 55 tuổi trở lên và nữ giới từ 65 tuổi trở lên.
 • Có gia đình có tiền sử bệnh tim.
 • Thừa cân hoặc béo phì.
 • Bị cao huyết áp hoặc tiểu đường.
 • Hút thuốc, lười vận động hoặc tập thể dục thường xuyên, tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như thực phẩm béo hoặc chiên.

Xét nghiệm cholesterol được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu, từ đầu ngón tay hoặc từ mạch máu, để kiểm tra tại phòng thí nghiệm lâm sàng hoặc bệnh viện . Quá trình kiểm tra này thường chỉ mất vài phút.

Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có nên nhịn ăn hay không trước khi thực hiện kiểm tra cholesterol và sẽ thông báo cho bạn nếu bạn cần chuẩn bị thêm bất kỳ biện pháp nào khác. Thời gian nhịn ăn được khuyến nghị là 9-12 giờ trước khi xét nghiệm và xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng.

Ý nghĩa của Kết quả Xét nghiệm Cholesterol

A xét nghiệm cholesterol hoàn chỉnh bao gồm đo 4 loại chất béo trong máu, đó là HDL (cholesterol tốt), LDL (cholesterol xấu), triglyceride và cholesterol toàn phần (tổng số các loại cholesterol). Kết quả xét nghiệm cholesterol lý tưởng như sau:

 • LDL: dưới 130 mg / dL (lượng càng thấp càng tốt).
 • HDL: hơn 60 mg / dL (số lượng càng cao càng tốt).
 • Cholesterol toàn phần: dưới 200 mg / dL ( lượng càng thấp càng tốt).
 • Triglyceride: dưới 150 mg / dL (lượng càng thấp càng tốt).

Một người nào đó được gọi là có cholesterol cao nếu kết quả của xét nghiệm cholesterol LDL trên 190 mg / dL hoặc tổng lượng cholesterol trên 240 mg / dL.

Theo lưu ý, mỗi phòng thí nghiệm hoặc cơ quan y tế cơ sở nơi thực hiện xét nghiệm cholesterol có thể có ít sự khác biệt về giá trị của kết quả xét nghiệm cholesterol bình thường.

Mẹo tốt cho sức khỏe để kiểm soát mức cholesterol

Cholesterol cao do tuổi tác và các yếu tố di truyền khó d điều khiển. Tuy nhiên, khi do các yếu tố khác gây ra, cholesterol cao có thể được khắc phục bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh và dùng thuốc từ bác sĩ.

Dưới đây là một số mẹo lành mạnh để giữ mức cholesterol của bạn ổn định:

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng

Để giảm cholesterol, hãy ăn nhiều loại rau, trái cây, thực phẩm có chứa ngũ cốc hoặc ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa ít béo và thực phẩm nguồn protein.

>

Tránh thực phẩm giàu cholesterol, chẳng hạn như thịt, gan, lòng đỏ trứng, tôm và các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến. Đồng thời hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn hàng ngày.

Thực hiện lối sống lành mạnh

Cố gắng tập thể dục tích cực mỗi ngày hoặc ít nhất 150 phút mỗi tuần. Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu. Bạn nên biết, tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và mức chất béo trung tính.

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống làm giảm cholesterol

Một số khuyến nghị làm giảm cholesterol thực phẩm được tiêu thụ là lúa mì nguyên cám, bột yến mạch , táo, lê, chuối và cam. Các loại rau, chẳng hạn như cà tím và đậu bắp; cũng như các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu đỏ và đậu lăng; cũng tốt để tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các chất bổ sung làm giảm cholesterol có hàm lượng chất béo thấp có chứa beta glucan và inulin, sau đây là giải thích:

 • Beta glucan là một loại chất xơ có ích để giảm mức cholesterol. Chất này được tìm thấy nhiều trong lúa mì nguyên cám, bột yến mạch và rong biển.
 • Inulin là một loại chất xơ hòa tan trong nước, rất hữu ích trong việc giảm mức chất béo trung tính trong máu.

Hãy bổ sung theo các quy tắc và liều lượng ghi trên bao bì. Nếu bạn có một số bệnh lý nhất định, việc sử dụng thực phẩm chức năng hoặc đồ uống làm giảm cholesterol trước tiên nên được tư vấn với bác sĩ.

Có thể ngăn ngừa và khắc phục cholesterol cao bằng cách áp dụng lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu cần thiết, hãy dùng thuốc và các chất bổ sung làm giảm cholesterol, theo khuyến cáo của bác sĩ. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra cholesterol thường xuyên để theo dõi mức cholesterol của bạn, ngay cả khi không có triệu chứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cholesterol, Cholesterol cao