Kiểm tra sức khỏe D-dimer và CRP ở bệnh nhân COVID-19

Quét D-dimer và CRP được thực hiện để phát hiện nhiễm trùng và các vấn đề về đông máu mà bệnh nhân COVID-19 thường gặp phải. Bằng cách đó, bác sĩ có thể thực hiện các bước điều trị sớm để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nhiễm vi-rút Corona có thể ảnh hưởng đến nhiều tế bào và mô của cơ thể, bao gồm cả máu. Vâng, xét nghiệm D-dimer và CRP ở bệnh nhân COVID-19 đã được thực hiện để tìm ra sự gia tăng nồng độ protein trong máu.

 Sàng lọc D-dimer và CRP trong COVID-19 Bệnh nhân-dsuckhoe

Đo nồng độ protein có thể được sử dụng như một thông số để xác định xem có cục máu đông hoặc cục máu đông hay không và phát hiện nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể.

Kiểm tra D-dimer

Xét nghiệm D-dimer được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của protein D-dimer trong máu. Loại protein này có tác dụng phá vỡ các cục máu đông trong mạch máu.

Trong điều kiện bình thường, D-dimer sẽ không được phát hiện. Nếu được phát hiện, nó có nghĩa là có một cục máu đông trong cơ thể, mặc dù vị trí cụ thể của nó không được biết. Lượng D-dimer thông thường được sử dụng làm chuẩn để phát hiện cục máu đông là 500 nanogram trên mỗi ml máu trở lên.

Ở những bệnh nhân bị COVID-19, lượng protein D-dimer có thể tăng lên đáng kể. Điều này được cho là do một cơn bão các cytokine gây ra sự mất cân bằng giữa sự hình thành và phá vỡ các cục máu đông.

Lượng D-dimer trong máu càng cao, bệnh nhân COVID-19 càng có nguy cơ hình thành cục máu đông. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi hoặc đột quỵ.

Kiểm tra CRP

Nếu xét nghiệm D-dimer được thực hiện để phát hiện protein D-dimer, thì xét nghiệm CRP nhằm xác định mức độ protein CRP ( C-Reactive Protein ) trong máu. Thử nghiệm này được thực hiện để phát hiện tình trạng viêm trong cơ thể hoặc xác định mức độ nghiêm trọng của một số bệnh mãn tính.

Trong điều kiện bình thường, lượng protein CRP trong máu ít hơn 10 miligam trên một lít máu. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị COVID-19, lượng CRP có thể tăng vượt quá giới hạn bình thường, thậm chí đạt tới 86%.

Mức CRP sẽ tăng nhanh chóng từ 6–8 giờ sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện và sẽ đạt đỉnh trong vòng 48 giờ. Mức CRP sẽ giảm xuống nếu quá trình viêm hoàn toàn và bệnh nhân được chữa khỏi.

Tương tự như sự gia tăng D-dimer, sự gia tăng CRP trong máu của bệnh nhân COVID-19 cũng được cho là do các cơn bão cytokine. Ngoài ra, protein CRP tăng cũng được cho là có liên quan đến tổn thương mô.

Nồng độ protein CRP tăng cao ở bệnh nhân COVID-19 có thể dẫn đến giảm độ bão hòa oxy, huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi, chấn thương thận cấp tính và thậm chí tử vong.

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, có các triệu chứng trung bình hoặc nghiêm trọng và đang trải qua quá trình cách ly độc lập, tại nhà hoặc tại trung tâm cách ly, bạn nên làm xét nghiệm D-dimer và CRP thường xuyên với bác sĩ của bạn để phát hiện nhiễm trùng hoặc cục máu đông ngay từ khi còn nhỏ.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thông qua ứng dụng trò chuyện ALODOKTER để nhận thông tin về việc khám và điều trị COVID-19 mà bạn có thể thực hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona