Kiểm tra sức khỏe dị ứng, đây là những gì bạn nên biết

Thử nghiệm dị ứng là một thủ tục để tìm hiểu xem bệnh nhân có phản ứng dị ứng với một chất hoặc đối tượng cụ thể hay không. Các xét nghiệm dị ứng có thể được thực hiện dưới dạng xét nghiệm máu, xét nghiệm da hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng.

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các chất hoặc đồ vật thực sự vô hại. Những phản ứng này có thể là các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như hắt hơi, cảm lạnh hoặc nghẹt mũi, đến các triệu chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, cụ thể là sốc phản vệ.

 Thử nghiệm dị ứng, đây là điều bạn nên biết - dsuckhoe

Các loại chất gây dị ứng

Có ba loại chất gây dị ứng thường gây ra dị ứng, đó là:

 • Chất gây dị ứng sống
  Chất gây dị ứng qua đường hô hấp là loại chất gây dị ứng gây ra phản ứng dị ứng khi chúng xâm nhập vào mũi, cổ họng hoặc phổi. Những loại chất gây dị ứng này bao gồm bụi, phấn hoa và lông động vật.
 • Tiếp xúc với chất gây dị ứng
  Loại chất gây dị ứng này gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể khi nó tương tác với da. Một số ví dụ về chất gây dị ứng khi tiếp xúc là niken, chất tạo mùi thơm trong xà phòng hoặc nước hoa và hóa chất, chẳng hạn như cao su.
 • Chất gây dị ứng đường tiêu hóa
  Chất gây dị ứng đường tiêu hóa là chất gây dị ứng gây ra các phản ứng dị ứng khi chúng xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa. Những chất gây dị ứng này thường được tìm thấy trong thực phẩm, chẳng hạn như các loại hạt, hải sản và đậu nành. Một số loại thuốc, chẳng hạn như kháng sinh penicillin và sulfonamid, cũng bao gồm các chất gây dị ứng đường tiêu hóa.

Chỉ định Kiểm tra Dị ứng

Bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm dị ứng cho những người có các triệu chứng sau:

 • Hắt hơi
 • Cảm lạnh hoặc nghẹt mũi
 • Chảy nước và ngứa mắt
 • Nôn
 • Ho
 • Tiêu chảy
 • Khó thở
 • Rên rỉ hoặc than vãn
Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng cần phải đi kèm với sự nghi ngờ về một số chất gây dị ứng và tiền sử gia đình bị dị ứng, hen suyễn và chàm.

Chống chỉ định của Thử nghiệm Dị ứng

Xét nghiệm máu, xét nghiệm dán da và chế độ ăn loại trừ tương đối an toàn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, thử nghiệm chọc thủng da không được khuyến khích cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai và những người có các bệnh lý sau:

 • Đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ)
 • Bị hen suyễn không kiểm soát được
 • Bị bệnh chàm và bệnh vẩy nến bao phủ hầu hết da trên bàn tay và lưng
Bệnh nhân có các tình trạng trên có thể được khuyến khích làm xét nghiệm dị ứng theo những cách khác, thường là thông qua xét nghiệm máu.

Cảnh báo Kiểm tra Dị ứng

Có một số điều cần lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm dị ứng, đó là:

Kiểm tra da

 • Thử nghiệm dị ứng da chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, vì có nguy cơ sốc phản vệ trong quá trình thử nghiệm.
 • Những bệnh nhân vừa trải qua phản ứng phản vệ với chất gây dị ứng chưa được biết rõ có thể trải qua xét nghiệm dị ứng da cho mục đích chẩn đoán. Tuy nhiên, xét nghiệm nên được thực hiện 4–6 tuần sau khi phản ứng phản vệ xảy ra.
 • Một số loại thuốc cần phải ngừng ít nhất 2 ngày trước khi thử nghiệm dị ứng da. Do đó, hãy thông báo cho tất cả các loại thuốc và thực phẩm chức năng đang được sử dụng khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân không nên xét nghiệm da và thay thế chúng bằng các xét nghiệm khác nếu việc dừng một số phương pháp điều trị sẽ có nhiều rủi ro hơn cho bệnh nhân.

Xét nghiệm máu

 • Xét nghiệm dị ứng máu được coi là kém chính xác hơn khi so sánh với xét nghiệm dị ứng da. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm dị ứng qua máu cũng lâu hơn so với xét nghiệm dị ứng qua da.

Chế độ ăn kiêng

 • Chế độ ăn kiêng loại bỏ có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng của một người, do đó, việc thực hiện chế độ ăn kiêng này cần có sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu được thực hiện trên trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Trước khi Kiểm tra Dị ứng

Trước khi lên kế hoạch kiểm tra dị ứng, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật, lối sống và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân và gia đình cũng như thời điểm và lý do xuất hiện các khiếu nại.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hỏi bệnh nhân đang dùng những loại thuốc nào. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng sử dụng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm hoặc có nguy cơ can thiệp vào quy trình cần thực hiện. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Thuốc ngăn chặn kháng thể, chẳng hạn như omalizumab, thường được sử dụng ở những bệnh nhân bị hen suyễn nặng
 • Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như cetirizine
 • Thuốc ngăn chặn beta, chẳng hạn như atenolol
 • Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như dexamethasone, cả ở dạng thuốc uống và thuốc mỡ
 • Thuốc chữa vết loét, chẳng hạn như cimetidine và ranitidine
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline
 • Thuốc benzodiazepine, chẳng hạn như diazepam

Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ khám sức khỏe để tìm hiểu xem liệu khiếu nại của bệnh nhân có phải do bệnh khác gây ra hay không.

Các loại và Quy trình Kiểm tra Dị ứng

Có một số loại xét nghiệm dị ứng thường được thực hiện để xác định chất gây dị ứng, đó là:

Kiểm tra chọc thủng da

Thử nghiệm chích da hoặc thử nghiệm chích da là loại xét nghiệm dị ứng phổ biến nhất được thực hiện. Sau đây là các giai đoạn của xét nghiệm dị ứng vết chọc thủng da:

 • Bác sĩ sẽ dán nhãn da dựa trên loại chất gây dị ứng được tiêm.
 • Bác sĩ sẽ nhỏ dung dịch đã được trộn với chất gây dị ứng lên da của bệnh nhân. Ở giai đoạn này, có 10–12 chất gây dị ứng có thể được kiểm tra dựa trên nghi ngờ dị ứng.
 • Bác sĩ sẽ dùng kim rất mỏng đâm vào vùng da đã nhỏ dung dịch để chất gây dị ứng có thể thâm nhập vào dưới bề mặt da.
 • Bác sĩ của bạn sẽ tìm kiếm các dấu hiệu dị ứng có thể xuất hiện trên da. Nếu có, phản ứng dị ứng thường sẽ xuất hiện trong vòng 15-20 phút.

Kiểm tra da trong da

Xét nghiệm da trong da hoặc kiểm tra da trong da thường được thực hiện nếu nghi ngờ dị ứng với ong đốt hoặc một số loại thuốc kháng sinh. Xét nghiệm này cũng có thể được khuyến nghị nếu xét nghiệm chọc thủng da của bệnh nhân cho kết quả âm tính, nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ bệnh nhân bị dị ứng với chất gây dị ứng.

Trong xét nghiệm da trong da, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ chất gây dị ứng trực tiếp dưới da cánh tay của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ theo dõi trong 15 phút để xem có phản ứng dị ứng ở vùng da tiêm hay không.

Kiểm tra dán

Kiểm tra miếng dán thường được thực hiện để phát hiện các chất gây dị ứng gây viêm da tiếp xúc. Các chất gây dị ứng này có thể là kim loại, nhựa, cao su hoặc kem bôi da. Dưới đây là các bước của quy trình kiểm tra bản vá :

 • Bác sĩ sẽ dán một số miếng dán hoặc chất kết dính vào lưng bệnh nhân. Mỗi miếng dán này được cung cấp một loại chất gây dị ứng cụ thể bị nghi ngờ gây ra phản ứng dị ứng cho bệnh nhân.
 • Chất kết dính này sẽ được sử dụng trong 2 ngày. Trong 2 ngày này, bệnh nhân không được tắm hoặc tham gia các hoạt động có thể tiết ra nhiều mồ hôi.
 • Sau hai ngày, bệnh nhân phải quay lại gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ loại bỏ chất kết dính và kiểm tra xem có bất kỳ kích ứng nào ở lưng bệnh nhân cho thấy phản ứng dị ứng hay không.

Xét nghiệm dị ứng máu

Quy trình xét nghiệm dị ứng máu thường mất ít hơn 5 phút. Xét nghiệm dị ứng máu được thực hiện trước tiên bằng cách lấy một mẫu máu của bệnh nhân. Sau đó, mẫu máu sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra nồng độ immunoglobulin E của bệnh nhân.

Immunoglobulin E (IgE) là một kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch để chống lại một chất được coi là mối đe dọa. Khi cơ thể bị phản ứng dị ứng, lượng IgE sẽ tăng lên.

IgE được đo có thể là tổng của tất cả các kháng thể IgE trong cơ thể ( xét nghiệm IgE toàn phần ) hoặc số lượng kháng thể IgE xuất hiện để phản ứng với chất gây dị ứng ( xét nghiệm IgE cụ thể ).

Chế độ ăn kiêng

Một chế độ ăn kiêng được thực hiện để phát hiện dị ứng thực phẩm. Loại xét nghiệm dị ứng này bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà, nhưng tốt nhất nên thực hiện với sự tư vấn và giám sát của bác sĩ.

Quy trình ăn kiêng loại bỏ mất 5-6 tuần, được chia thành hai giai đoạn, cụ thể là:

 • Giai đoạn loại bỏ
  Giai đoạn này được thực hiện bằng cách tránh tiêu thụ thực phẩm bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng, có thể là một loại thực phẩm hoặc nhiều loại cùng một lúc. Một số loại thực phẩm thường gây dị ứng là các loại hạt, ngô, đậu nành, sữa, trứng, lúa mì và hải sản.
  Trong giai đoạn loại bỏ, bệnh nhân có thể nhận thấy liệu các triệu chứng đã trải qua có cải thiện hay không khi thực phẩm nghi ngờ ngừng được tiêu thụ. Nói chung, giai đoạn này kéo dài trong 2-3 tuần. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm, người bệnh cần báo cho bác sĩ.
 • giai đoạn giới thiệu lại )
  Nếu trong giai đoạn loại trừ, các triệu chứng dị ứng biến mất, giai đoạn nhận biết lại có thể bắt đầu. Việc giới thiệu lại thức ăn nên được thực hiện đối với từng loại thức ăn, mỗi loại trong vòng 3 ngày. Trong 3 ngày này, người bệnh cần chú ý xem có xuất hiện các triệu chứng dị ứng hay không như phát ban, khó thở, chướng bụng.

Sau khi Kiểm tra Dị ứng

Kết quả của thử nghiệm dị ứng da có thể được biết trong vòng vài phút, ngoại trừ thử nghiệm dán. Trong khi đó, đối với các xét nghiệm dị ứng qua máu, phải chờ đợi kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm vài ngày. Dưới đây là giải thích về kết quả kiểm tra dị ứng:

Kết quả kiểm tra dị ứng da

Kết quả của các xét nghiệm dị ứng da, cụ thể là xét nghiệm chọc thủng da, xét nghiệm trong da và xét nghiệm dán, đều dương tính nếu vùng da được xét nghiệm trở nên đỏ, ngứa và xuất hiện một cục u nhạt màu mở rộng trong quá trình xét nghiệm.

Nếu tình trạng da vẫn bình thường, điều đó có nghĩa là bệnh nhân không bị dị ứng với chất gây dị ứng được sử dụng trong thử nghiệm.

Kết quả xét nghiệm dị ứng máu

Kết quả xét nghiệm cho thấy IgE toàn phần trong cơ thể cao hơn giới hạn bình thường có thể cho thấy bệnh nhân bị dị ứng. Tuy nhiên, tổng số xét nghiệm IgE không thể xác định loại chất gây dị ứng. Để xác định loại chất gây dị ứng, bệnh nhân phải trải qua một xét nghiệm IgE cụ thể.

Kết quả chế độ ăn kiêng loại bỏ

Nếu bệnh nhân không bị phản ứng dị ứng trong giai đoạn tái sử dụng, thực phẩm vẫn an toàn để tiêu thụ. Ngược lại, nếu phản ứng dị ứng xảy ra, nguyên nhân gây dị ứng đã được xác định thành công thì người bệnh nên tránh những thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Tác dụng phụ và biến chứng của thử nghiệm dị ứng

Xét nghiệm dị ứng máu thực tế không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào, ngoại trừ đau, bầm tím hoặc chảy máu nhẹ ở vùng tiêm.

Nếu được thực hiện theo đúng quy trình, các xét nghiệm loại bỏ chế độ ăn uống cũng có một nguy cơ nhỏ gây ra các phản ứng phụ. Tuy nhiên, các nhóm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em và phụ nữ có thai, có thể bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn loại trừ.

Đối với các xét nghiệm dị ứng da, một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi thực hiện xét nghiệm là:

 • Ngứa
 • Da mẩn đỏ và kích ứng
 • Sưng tấy ở vùng khám
 • Các nốt ngứa xuất hiện trên da
Trong một số trường hợp, xét nghiệm dị ứng da và giai đoạn áp dụng lại chế độ ăn kiêng có thể gây ra phản ứng phản vệ. Những tình trạng này bao gồm các trường hợp cấp cứu y tế có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Phản ứng phản vệ có thể được nhận biết bằng một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Chóng mặt
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Nhịp tim yếu và nhanh
 • Các phản ứng trên da bao gồm ngứa và mẩn đỏ
 • Khó thở do hẹp đường thở và sưng cổ họng hoặc lưỡi

Nếu phản ứng phản vệ xảy ra khi không ở bệnh viện, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức hoặc đến IGD gần nhất để được điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoctor, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra dị ứng, Dị ứng, dị ứng thực phẩm, sốc phản vệ