Kiểm tra sức khỏe HIV và những điều quan trọng trong đó

Xét nghiệm HIV là một thủ tục sàng lọc để phát hiện tình trạng nhiễm HIV trong cơ thể của ng ười. Những xét nghiệm này cần được thực hiện một cách thường xuyên , cho dù có rủi ro hoặc không, đ ể nhiễm HIV đ ượ c phát hiện và điều trị sớm. <

HIV hay vi rút suy giảm miễn dịch ở người là một loại vi rút gây tổn thương các tế bào của hệ thống miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Vì vậy, khi số lượng tế bào này bị giảm do bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm trùng và các bệnh khác.

 Xét nghiệm HIV và những điều quan trọng trong đó - dsuckhoe

Nhiễm HIV là một căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong. Vì vậy, việc xét nghiệm HIV được mọi người khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh.

Với xét nghiệm HIV thường xuyên, nhiễm HIV có thể được phát hiện sớm hơn, do đó một người được chẩn đoán nhiễm HIV có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức và thực hiện các thay đổi về hành vi và lối sống. Điều trị nhiễm HIV càng sớm thì khả năng kiểm soát vi rút trong cơ thể càng tốt.

Chỉ định xét nghiệm HIV

Việc xét nghiệm HIV nên được thực hiện bởi mọi cá nhân, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 13 đến 64, những người cần được xét nghiệm HIV như một phần của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của họ. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm HIV cho những người có các bệnh lý sau:

 • Có các dấu hiệu hoặc triệu chứng dẫn đến nhiễm HIV, chẳng hạn như các bệnh nhiễm trùng cơ hội
 • Được chẩn đoán với một số rối loạn sức khỏe nhất định, chẳng hạn như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm gan B hoặc C, bệnh lao hoặc ung thư hạch
 • Thay đổi bạn tình thường xuyên, quan hệ tình dục tự do và quan hệ tình dục không dùng bao cao su
 • Quan hệ tình dục đồng giới
 • Sử dụng THUỐC bằng cách tiêm hoặc truyền và dùng chung ống tiêm
 • Đang mang thai
 • Trẻ sơ sinh do phụ nữ nhiễm HIV sinh ra
 • Được truyền máu thường xuyên, chẳng hạn như do bệnh thalassemia
Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng việc xét nghiệm HIV được thực hiện thường xuyên hơn 3 hoặc 6 tháng một lần đối với những người có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với vi rút HIV, chẳng hạn như các cặp vợ chồng dương tính với HIV, những người đồng tính luyến ái và người bán dâm.

Lời nhắc xét nghiệm HIV

Có một số điều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV, đó là:

 • Tiến hành xét nghiệm khi vẫn đang trong thời kỳ cửa sổ ), tức là khi các kháng thể chống lại HIV chưa hình thành
 • Bị rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch, bệnh bạch cầu hoặc bệnh giang mai
 • Tiêm phòng gần đây
 • Dùng thuốc corticosteroid
 • Uống quá nhiều rượu

Các điều kiện trên có thể làm cho kết quả xét nghiệm HIV dương tính ngay cả khi bệnh nhân không bị nhiễm HIV (dương tính giả), hoặc ngược lại, kết quả xét nghiệm âm tính ngay cả khi bệnh nhân bị nhiễm HIV (âm tính giả). <

Trước khi xét nghiệm HIV

Nói chung, bệnh nhân không cần chuẩn bị đặc biệt để làm xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, bác sĩ có thể tiến hành các buổi tư vấn trước và sau khi kiểm tra để giải quyết một số vấn đề sau:

 • Các thủ tục xét nghiệm HIV sẽ được thực hiện, giải thích kết quả xét nghiệm và các loại xét nghiệm khác có thể được thực hiện
 • Chẩn đoán nhiễm HIV có thể ảnh hưởng đến triển vọng xã hội, tình cảm, nghề nghiệp và tài chính của bệnh nhân
 • Lợi ích của việc chẩn đoán và điều trị sớm

Điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết cách thức và địa điểm mà bác sĩ có thể liên hệ với bệnh nhân khi có kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, có một số điều kiện người bệnh cần thông báo cho bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm HIV nếu mắc phải. Điều này nhằm mục đích giảm nguy cơ tác dụng phụ sau khi thử nghiệm. Các điều kiện này là:

 • Dễ bị bầm tím
 • Rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông

Ngoài hai tình trạng trên, bệnh nhân cũng nên nói với bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm HIV nếu họ đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu, chẳng hạn như aspirin và warfarin.

Các loại xét nghiệm HIV

Có nhiều loại xét nghiệm HIV khác nhau. Mặc dù vậy, không có xét nghiệm HIV nào là hoàn hảo. Do đó, đôi khi cần thực hiện một số xét nghiệm hoặc lặp lại các xét nghiệm để xác định chẩn đoán.

Nhìn chung, có ba loại xét nghiệm HIV chính, đó là:

Kiểm tra kháng thể

Đây là loại xét nghiệm HIV được thực hiện để phát hiện kháng thể HIV trong máu. Kháng thể HIV là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để đáp ứng với sự nhiễm HIV, thường là 1–3 tháng sau khi bị nhiễm. Nói chung, bài kiểm tra này được sử dụng để sàng lọc ban đầu.

Các xét nghiệm kháng thể bao gồm một số loại, cụ thể là:

 • ELISA ( xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym )
  ELISA được thực hiện bằng cách đưa mẫu máu vào hộp chứa kháng nguyên HIV. Nếu máu có chứa kháng thể HIV, màu sắc của máu sẽ thay đổi.
 • Xét nghiệm HIV nhanh chóng
  Về mặt thủ tục, xét nghiệm HIV nhanh rất giống với ELISA. Trên thực tế, những thử nghiệm này có xu hướng dễ thực hiện hơn. Kết quả kiểm tra cũng có thể được công bố trong cùng ngày. Chỉ là, mặc dù quá trình này dễ dàng và kết quả nhanh chóng, nhưng xét nghiệm nhanh HIV có độ chính xác thấp, vì vậy cần phải kiểm tra thêm.
Nói chung, các xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể HIV yêu cầu xét nghiệm nâng cao để xác nhận kết quả xét nghiệm. Thử nghiệm nâng cao được gọi là xét nghiệm khẳng định.

Thử nghiệm khẳng định được thực hiện bằng phương pháp tách protein kháng thể được chiết xuất từ ​​tế bào máu. Ngoài việc xác nhận kết quả xét nghiệm, một xét nghiệm khẳng định cũng được thực hiện để phân biệt loại vi rút HIV, là HIV-1 hay HIV-2.

Thử nghiệm PCR ( phản ứng chuỗi polymerase )

Xét nghiệm PCR được sử dụng để phát hiện vật chất di truyền HIV (RNA hoặc DNA) trong máu. Tương tự như xét nghiệm kháng thể, những xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu để kiểm tra thêm trong phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm PCR là xét nghiệm HIV chính xác nhất. Xét nghiệm này thậm chí có thể phát hiện nhiễm HIV mặc dù hệ thống miễn dịch chưa tạo ra kháng thể chống lại vi rút. Thật không may, thử nghiệm này hiếm khi được sử dụng vì nó đòi hỏi một chi phí đáng kể và nhiều thời gian và công sức.

Xét nghiệm kết hợp kháng thể-kháng nguyên ( Xét nghiệm Ab-Ag )

Xét nghiệm

Ab-Ag t được thực hiện để phát hiện các kháng nguyên HIV được gọi là p24 và / hoặc kháng thể HIV-1 hoặc HIV-2. Kháng nguyên có thể được tìm thấy trong máu nhanh hơn kháng thể. Do đó, xét nghiệm này có thể được sử dụng để phát hiện HIV trong khoảng 2–6 tuần sau thời gian ước tính bị nhiễm.

Quy trình xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV thường được thực hiện thông qua quy trình lấy mẫu máu, chỉ mất chưa đến 5 phút. Mẫu máu này thường được lấy ở khớp khuỷu tay. Dưới đây là các bước để lấy mẫu máu:

 • Bác sĩ sẽ buộc cánh tay trên của bệnh nhân bằng một sợi dây đàn hồi để hạn chế máu chảy, nhờ đó các mạch máu xung quanh dây chằng dễ nhìn thấy hơn và dễ chọc thủng hơn.
 • Bác sĩ sẽ làm sạch vùng da bị đâm bằng cồn.
 • Sau khi làm sạch da, bác sĩ sẽ đưa một cây kim nối với mạch máu vào mạch máu tĩnh mạch của bệnh nhân.
 • Sau khi lấy đủ lượng máu, bác sĩ sẽ thả dây thun ra khỏi cánh tay của bệnh nhân.
 • Khi rút kim ra, bệnh nhân cần dùng bông hoặc gạc tẩm cồn ấn vào vết tiêm để cầm máu.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ băng vùng tiêm bằng băng hoặc thạch cao vết thương.

Kết quả Xét nghiệm HIV và Sau khi Xét nghiệm HIV

Các mẫu máu đã được lấy sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm. Tùy thuộc vào loại xét nghiệm được thực hiện, kết quả xét nghiệm HIV có thể được công bố sau vài ngày đến vài tuần.

Kết quả xét nghiệm HIV có thể âm tính, dương tính hoặc không xác định. Đây là lời giải thích:

 • Phủ định
  Kết quả xét nghiệm HIV có thể được coi là âm tính nếu không tìm thấy kháng thể, kháng nguyên hoặc vật chất di truyền HIV trong máu của bệnh nhân.
 • Tích cực
  Ngược lại với kết quả âm tính, kết quả xét nghiệm HIV có thể được coi là dương tính nếu tìm thấy kháng thể, kháng nguyên hoặc vật chất di truyền HIV trong máu của bệnh nhân.
 • Kết quả không xác định ( kết quả không xác định )
  Trong một số trường hợp, kết quả xét nghiệm HIV không cho biết rõ bệnh nhân có bị nhiễm HIV hay không. Tình trạng này có thể xảy ra khi kháng thể HIV chưa phát triển hoặc khi các loại kháng thể khác can thiệp vào kết quả xét nghiệm Nếu điều này xảy ra, các xét nghiệm PCR có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm không xác định từ 6 tháng trở lên được gọi là không xác định ổn định và được coi là không bị nhiễm HIV.

Nếu kết quả xét nghiệm HIV là âm tính, điều đó không có nghĩa là bệnh nhân không bị nhiễm HIV. Người bệnh có thể vẫn đang trong thời kỳ ủ bệnh của virus hoặc trong thời kỳ cửa sổ ). Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân kiểm tra lại 3 tháng sau lần xét nghiệm đầu tiên, đặc biệt nếu bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV.

Nếu xét nghiệm lại HIV vẫn cho kết quả âm tính, bệnh nhân được tuyên bố không nhiễm HIV. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm HIV thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV.

Nếu bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với HIV, bác sĩ sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra thêm, chẳng hạn như:

 • Sàng lọc CD4, là một xét nghiệm để đếm số lượng tế bào miễn dịch được gọi là CD4 có thể giảm do nhiễm HIV
 • Tải lượng vi rút , là một bài kiểm tra để tính toán lượng vi rút trong cơ thể

Với hai bài kiểm tra nâng cao này, bác sĩ có thể xác định và lập kế hoạch các bước và loại điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Ngoài ra, có một số bước ban đầu sẽ được bác sĩ khuyến nghị sau khi bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm HIV, đó là:

 • Thảo luận với những người sống chung với HIV để giúp họ thích nghi với tình trạng bệnh
 • Dùng thuốc kháng vi rút (ART) để ức chế sự phát triển của HIV, bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ lây truyền cho người khác
 • Tiến hành sàng lọc nâng cao để phát hiện và ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác
 • Yêu cầu bạn tình của bạn đi xét nghiệm HIV
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với bạn tình

Tác dụng phụ Xét nghiệm HIV

Các quy trình lấy máu để xét nghiệm HIV nói chung là an toàn và hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Nếu có, bệnh nhân chỉ có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như:

 • Chóng mặt hoặc nhức đầu
 • Một vết bầm nhỏ (tụ máu) xuất hiện tại chỗ tiêm
 • Cánh tay bị đau và tê bì
 • Nhiễm trùng tại chỗ tiêm
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra hiv, Hiv, Bệnh lây truyền qua đường tình dục