Kiểm tra sức khỏe Ishihara, đây là những gì bạn nên biết

Bài kiểm tra Ishihara là bài kiểm tra được thực hiện để kiểm tra khả năng nhìn và phân biệt màu sắc của mắt. Xét nghiệm này thường được sử dụng nhất để phát hiện mù màu, cả mù màu toàn bộ và một phần.

Không phải lúc nào bệnh mù màu cũng khiến người mắc phải nhìn thấy toàn bộ màu xám. Tình trạng mù màu như vậy rất hiếm. Những người bị mù màu nói chung không thể phân biệt một số màu, chẳng hạn như đỏ với xanh lá cây hoặc xanh lam với vàng.

 Kiểm tra Ishihara, Đây là những điều bạn nên biết - dsuckhoe

Bài kiểm tra Ishihara có thể được sử dụng để tìm xem một người có bị mù màu hay không. Thử nghiệm mù màu này có thể được thực hiện tại bệnh viện bởi bác sĩ nhãn khoa hoặc thực hiện tại nhà.

Mặc dù có thể thực hiện độc lập, nhưng nếu kết quả khám tại nhà cho thấy bạn bị mù màu, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay để xác định chẩn đoán.

Chỉ định Kiểm tra Ishihara

Bài kiểm tra Ishihara có thể được thực hiện trên bất kỳ ai. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyến nghị xét nghiệm Ishihara ở những người có các bệnh lý sau:

  • Có một thành viên bị mù màu
  • Gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc, chẳng hạn như không thể phân biệt màu xanh lá cây với màu đỏ
  • Gặp khó khăn trong việc xem liệu một màu có sáng hay không, chẳng hạn như không thể phân biệt màu vàng sáng với màu vàng nhạt
  • Gặp khó khăn trong việc phân biệt các mẫu màu, chẳng hạn như không thể phân biệt màu đỏ với màu tím

Lời nhắc Kiểm tra Ishihara

Như đã giải thích trước đó, bài kiểm tra Ishihara có thể được thực hiện trên bất kỳ ai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc kiểm tra này có thể cần được thực hiện trước các cuộc kiểm tra mắt khác, chẳng hạn như ở những người bị suy giảm thị lực đến mức không thể nhìn rõ.

Do đó, hãy thông báo trước cho bác sĩ nếu bạn bị suy giảm thị lực, cả về màu sắc và nhìn tổng thể. Đồng thời cho bác sĩ biết về bất kỳ khiếu nại nào khác mà bạn gặp phải, tiền sử gia đình về sức khỏe mắt và bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng.

Trước Kiểm tra Ishihara

Bài kiểm tra Ishihara không yêu cầu chuẩn bị đặc biệt. Nếu bệnh nhân đeo kính để nhìn thì nên đeo kính khi thực hiện xét nghiệm này.

Quy trình kiểm tra Ishihara

Bài kiểm tra Ishihara được thực hiện trong một căn phòng có đủ ánh sáng. Bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện lần lượt các xét nghiệm trên mắt của bệnh nhân. Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhắm một mắt và nhìn vào hình ảnh trên giấy xét nghiệm.

Bài kiểm tra Ishihara hoàn chỉnh thường bao gồm 38 thẻ hình ảnh. Nếu chỉ dùng cho mục đích sàng lọc (thử nghiệm ban đầu) thì có thể sử dụng ít thẻ hơn.

Mỗi thẻ có một hình ảnh tròn được tạo thành từ các chấm có màu sắc, độ sáng và kích thước khác nhau. Những điểm này có thể tạo thành các mẫu số, chữ cái, ký hiệu hoặc rãnh. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân nên đọc các chữ cái hoặc số trong hình ảnh với một mắt nhắm lại.

Sau khi mổ xong một bên mắt, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt còn lại và thực hiện các xét nghiệm như trước. Ngoài việc tìm các chữ cái hoặc số trong hình ảnh, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân mô tả mức độ sáng của màu sắc được nhìn thấy.

Sau Kiểm tra Ishihara

Kết quả của bài kiểm tra Ishihara thường có thể được biết ngay sau khi bài kiểm tra hoàn thành. Kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sĩ phát hiện một số tình trạng mù màu, chẳng hạn như:

  • Protanopia, khó phân biệt xanh lục với xanh lam hay đỏ
  • Deuteranopia, tức là khó phân biệt màu tím với màu đỏ hoặc màu xanh lục
  • Achromatopsia, là bệnh mù màu toàn bộ, trong đó bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy màu xám

Nếu phát hiện mù màu, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác định chẩn đoán. Các bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm khác để xác định xem bệnh mù màu có phải do bệnh gây ra hay không, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tăng nhãn áp.

Rủi ro Kiểm tra Ishihara

Thử nghiệm ishihara không gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc biến chứng nào. Thử nghiệm này an toàn cho bất kỳ ai thực hiện và có hiệu quả trong việc phát hiện các vấn đề về mắt khi nhìn màu sắc.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra Ishihara, mù màu