Kiểm tra sức khỏe IVA để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung thông qua xét nghiệm IVA (Kiểm tra bằng mắt bằng axit axetic) được coi là cứu cánh cho nhiều phụ nữ vì nó tương đối dễ thực hiện và kết quả nhanh chóng. Để biết thêm về các phương pháp, yêu cầu và mức độ chính xác của việc kiểm tra IVA, hãy xem bài viết sau.

Ung thư cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung đứng thứ hai trong danh sách các bệnh ung thư phổ biến nhất ở Indonesia. Do đó, kiểm tra IVA rất quan trọng.

 IVA Tầm soát Phát hiện Sớm Ung thư Cổ tử cung-dsuckhoe

Phương pháp kiểm tra IVA

Để thực hiện xét nghiệm này, bạn có thể đến bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế. Quá trình kiểm tra IVA được thực hiện theo các bước sau:

  • Bạn sẽ được yêu cầu nằm với tư thế mở rộng chân (phẫu thuật nội soi).
  • Bác sĩ sẽ đưa một thiết bị gọi là mỏ vịt vào. hoặc kén vịt vào âm đạo. Dụng cụ này dùng để giữ cho miệng âm đạo mở để có thể nhìn thấy cổ và miệng của tử cung. 5%.
  • Một miếng bông đã được làm ẩm bằng axit axetic sẽ được từ từ áp vào bề mặt của mô cổ tử cung.
  • Bác sĩ sẽ đợi trong 1 phút để đánh giá phản ứng xuất hiện, thường là ở dạng đổi màu. Các khu vực cổ tử cung đã được thoa axit axetic.

Mô cổ tử cung khỏe mạnh sẽ không đổi màu sau khi được bôi axit axetic. Tuy nhiên, nếu có các tế bào bất thường trên cổ tử cung thì trên bề mặt cổ tử cung sẽ xuất hiện các đốm trắng. Điều này có thể cho thấy sự hiện diện của tế bào khối u hoặc tế bào ung thư trong cổ tử cung.

Khi tái khám, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ sản phụ khoa để kiểm tra thêm. Đặc biệt nếu bạn có khiếu nại, chẳng hạn như chảy máu âm đạo và tiết dịch âm đạo đáng ngờ.

Yêu cầu kiểm tra IVA

Để kết quả chính xác, chỉ có thể kiểm tra IVA được thực hiện bởi những phụ nữ đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã có quan hệ tình dục
  • Không quan hệ tình dục trong vòng 24 giờ trước khi khám
  • Không hành kinh
  • >

Nếu đáp ứng cả ba yêu cầu, bạn có thể khám IVA định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc ít nhất 3-5 năm một lần. Điều này được thực hiện để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, vì ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn nặng.

Việc tầm soát IVA được khuyến khích cho những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư cổ tử cung, có nhiều bạn tình hoặc đã từng mắc bệnh một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Tỷ lệ chính xác của sàng lọc IVA

Nhìn chung, độ chính xác của sàng lọc IVA thấp hơn so với các sàng lọc ung thư cổ tử cung khác, tức là chỉ 61%. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung có độ chính xác khoảng 80% và soi cổ tử cung khoảng 75%.

Tuy nhiên, xét nghiệm IVA được coi là hiệu quả, khá chính xác và dễ tiếp cận vì có thể thực hiện ở trung tâm y tế.

Xét nghiệm IVA là phương pháp dễ dàng nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, đặc biệt nếu bạn ở xa các cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng. Để được khuyến nghị khám phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư cổ tử cung