Kiểm tra sức khỏe Nguyên nhân dạ dày bị rò rỉ và cách xử lý tại đây

Dạ dày bị rò rỉ được y học gọi là thủng xảy ra khi có một lỗ thủng trên thành dạ dày. Tình trạng này có thể do một số nguyên nhân, từ rửa dạ dày đến biến chứng phẫu thuật.

Các cơ quan dạ dày nằm ở bên trái của bụng trên có nhiệm vụ tiếp nhận thức ăn từ thực quản. . Các cơ quan này sẽ tiết ra axit trong dạ dày và các enzym có tác dụng tiêu hóa thức ăn. Khi dạ dày bị rò rỉ, tất nhiên chức năng tiêu hóa thức ăn của nó sẽ bị gián đoạn.

 Kiểm tra nguyên nhân rò rỉ dạ dày và cách điều trị tại đây-dsuckhoe

Dạ dày bị rò rỉ thường gây ra các triệu chứng dưới dạng đau bụng dữ dội, kèm theo đau ngực, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, nghẹt mũi và khó đại tiện (CHƯƠNG). Trong những tình trạng nghiêm trọng hơn, tình trạng này còn có thể kèm theo nôn mửa và đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân gây rò rỉ dạ dày

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây viêm dạ dày. :

1. Viêm loét dạ dày hoặc tá tràng: Ruột bị rò rỉ có thể do chấn thương bề mặt bên trong của thành dạ dày, còn được gọi là loét dạ dày. Tình trạng này thường đặc trưng bởi cơn đau bụng dữ dội xuất hiện đột ngột và có cảm giác như bị vật sắc nhọn đâm vào.

2. Chấn thương vùng bụng

Các chấn thương vùng bụng do bị thủng, bị bắn hoặc bị thổi mạnh có thể gây rò rỉ các cơ quan trong dạ dày. Tình trạng này có thể xảy ra ở những nạn nhân của tai nạn giao thông, vụ xả súng hoặc hành vi bạo lực.

3. Nuốt phải vật thể lạ hoặc hóa chất

Nuốt phải vật thể lạ và hóa chất có tính kiềm hoặc axit mạnh có thể gây thương tích cho đường tiêu hóa trên, bao gồm cả dạ dày.

Những vật thể lạ có thể làm tổn thương dạ dày như tăm, mảnh thủy tinh, xương gà, xương cá. Đối với hóa chất, thường là từ các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, chẳng hạn như chất tẩy rửa, chất tẩy rửa nhà vệ sinh và chất tẩy rửa sàn phòng tắm.

4. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến và có nguy cơ gây rò rỉ dịch vị rất cao. Các triệu chứng ban đầu thường cảm thấy là buồn nôn và nôn, khó nuốt, chán ăn, nôn ra máu, ra máu và sụt cân nghiêm trọng.

5. Các thủ tục y tế

Mỗi thủ tục y tế có những rủi ro riêng. Mặc dù cơ hội rất nhỏ, nhưng một số thủ thuật y tế như nội soi dạ dày, phẫu thuật cắt dạ dày, phẫu thuật cắt bỏ túi mật và cắt bỏ polyp dạ dày đều có nguy cơ gây rò dạ dày. Tình trạng này có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn có tiền sử bệnh dạ dày trước khi phẫu thuật.

Xử trí dạ dày bị rò rỉ

Rửa dạ dày bị rò rỉ là một tình trạng khẩn cấp. yêu cầu điều trị ngay lập tức. Để điều trị dạ dày bị rò rỉ, trước tiên bác sĩ sẽ cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân bằng cách lắp ống thở oxy, dịch truyền và các thiết bị để theo dõi huyết áp, nhịp tim, hô hấp và nồng độ oxy trong cơ thể.

Sau đó, bác sĩ sẽ cung cấp thuốc để giảm đau và các triệu chứng khác mà bệnh nhân gặp phải, thuốc để ngừng sản xuất axit dịch vị và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành phẫu thuật khẩn cấp ngay lập tức. Thao tác nhằm giải quyết nguyên nhân gây rò dạ dày và khắc phục tình trạng rò dạ dày. Khi dạ dày bị rò rỉ không được xử lý ngay lập tức, các chất chứa trong dạ dày sẽ trào ra ngoài khoang bụng và gây viêm phúc mạc. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây tử vong.

Vì vậy, đừng để dạ dày bị xì hơi. Bắt đầu chú ý hơn đến những gì bạn tiêu thụ. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được khám và điều trị thích hợp.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của dạ dày bị rò rỉ như mô tả ở trên, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức. (IGD ) tại bệnh viện gần nhất để được điều trị càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, rối loạn tiêu hóa