Kiểm tra sức khỏe nhóm máu, đây là những gì bạn nên biết

Kiểm tra nhóm máu là một xét nghiệm được thực hiện để tìm ra nhóm máu của một người. hai loại máu thường được sử dụng, cụ thể là hệ thống ABO và hệ thống Rhesus (Rh).

Việc kiểm tra nhóm máu này dựa trên sự kết hợp của hàm lượng các kháng nguyên và kháng thể cụ thể có trong tế bào máu. Kiểm tra nhóm máu, đây là điều bạn nên biết - dsuckhoe Đối với hệ ABO, kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu và kháng thể có trong huyết tương, là một phần của máu ở dạng chất lỏng màu vàng. Hệ thống này chia các nhóm máu thành bốn, đó là:

 • Nhóm máu A, có sự kết hợp của kháng nguyên A và kháng thể B
 • Nhóm máu B, có sự kết hợp giữa kháng nguyên B và kháng thể A
 • Nhóm máu AB, có kháng nguyên A và B, nhưng không có kháng thể A hoặc B
 • Nhóm máu O, có kháng thể A và B, nhưng không có kháng nguyên A hoặc B
Trong khi đó, hệ thống Rhesus (Rh) chia máu thành hai nhóm, đó là:
 • Rh + (dương tính) đối với máu có kháng nguyên Rhesus
 • Rh- (âm tính) đối với máu không có kháng nguyên Rhesus
Vì không có kháng nguyên nên nhóm máu O thường được coi là người hiến máu phổ quát hoặc có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu. Trong khi đó, nhóm máu AB được gọi là thụ thể phổ quát vì nó không có kháng thể nên có thể nhận máu từ bất kỳ nhóm máu nào.

Chỉ định Kiểm tra nhóm máu

Bệnh nhân nên kiểm tra nhóm máu khi họ muốn hiến máu hoặc khi họ muốn được truyền máu. Điều này nhằm tránh các biến chứng gây tử vong trong quá trình truyền máu, cụ thể là phá hủy tế bào máu hoặc tan máu.

Tán huyết xảy ra do hệ thống miễn dịch của một người xem các kháng nguyên không phù hợp với mình là vật thể lạ, do đó các kháng thể trong cơ thể sẽ tấn công và phá hủy các tế bào máu. Sự phá hủy các tế bào máu này có thể dẫn đến thiếu máu, suy thận, rối loạn phổi và thậm chí là sốc phản vệ.

Ngoài mục đích truyền máu, việc kiểm tra nhóm máu cũng được yêu cầu khi hiến hoặc nhận nội tạng của người hiến. Đối với phụ nữ mang thai, việc kiểm tra nhóm máu rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng không tương thích Rhesus ở thai nhi.

Điều này có thể xảy ra khi một phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh- và chồng của cô ấy có nhóm máu Rh +. Có thể trẻ mang nhóm máu Rh + nên khi sinh ra trẻ có thể bị thiếu máu huyết tán nặng do kháng thể Rhesus từ mẹ tấn công.

Lời nhắc Kiểm tra Nhóm máu

Có một số điều bạn cần biết trước khi tiến hành kiểm tra nhóm máu, đó là:

 • Nếu bạn cảm thấy yếu sau quá trình truyền máu, hãy liên hệ với gia đình hoặc người thân của bạn để đưa họ về nhà.
 • Quá trình lấy máu thường dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, ở một số người, cần tiêm nhiều hơn một lần để xác định chính xác vị trí của các mạch máu tĩnh mạch.

Trước khi Kiểm tra nhóm máu

Không có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện xét nghiệm nhóm máu. Thử nghiệm này có thể được thực hiện trực tiếp trong phòng thí nghiệm, phòng khám hoặc bệnh viện.

Quy trình Kiểm tra nhóm máu

Kiểm tra nhóm máu được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu trước. Bác sĩ hoặc nhân viên phòng thí nghiệm sẽ buộc một sợi dây thun quanh cánh tay trên của bệnh nhân để các mạch máu ở khớp khuỷu tay bị tắc nghẽn và có thể nhìn thấy dễ dàng.

Sau đó, bác sĩ sẽ làm sạch vùng da xung quanh mạch máu bằng cồn để tránh nhiễm vi khuẩn. Sau khi làm sạch, một ống tiêm sẽ được đưa vào mạch máu để lấy mẫu máu. Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau.

Sau khi lấy mẫu máu, ống tiêm sẽ được rút ra từ từ và điểm tiêm sẽ được che bằng bông và thạch cao để ngăn máu chảy ra. Ngoài các mạch máu tĩnh mạch, mẫu máu cũng có thể được lấy từ các mao mạch ở đầu ngón tay.

Có hai giai đoạn sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên phòng thí nghiệm thực hiện để kiểm tra loại máu, đó là:

Trộn máu với kháng thể

Ở giai đoạn này, máu của người bệnh sẽ được trộn với kháng thể A hoặc B. Ví dụ người bệnh có nhóm máu A thì khi được tiêm kháng thể A, máu của người đó sẽ bị phá hủy. Tương tự, nếu bệnh nhân có nhóm máu AB, khi được tiêm kháng thể A hoặc B, máu của bệnh nhân sẽ bị phá hủy.

Nhập lại

Giai đoạn kiểm tra này được thực hiện bằng cách kiểm tra huyết thanh hoặc huyết tương của bệnh nhân (có chứa kháng thể) và trộn với máu của những người khác có kháng nguyên A hoặc B.

Nếu người bệnh có nhóm máu B (trong huyết tương có kháng thể A) thì khi trộn với nhóm máu A (có kháng nguyên A) sẽ xảy ra hiện tượng tiêu hủy. Tương tự, nếu bệnh nhân có nhóm máu O (trong huyết tương có kháng thể A và B) thì khi trộn với nhóm máu A hoặc B cũng sẽ xảy ra hiện tượng tiêu hủy. Việc sàng lọc Rhesus được thực hiện theo phương pháp tương tự như hệ thống ABO trong giai đoạn đầu. Máu sẽ được trộn với kháng thể Rh (chống Rh). Nếu bệnh nhân có nhóm máu Rh +, thì máu sẽ bị phá hủy khi tiêm anti-Rh.

Sau khi Kiểm tra nhóm máu

Kết quả xét nghiệm nhóm máu thường được chấp nhận trong vòng vài phút và bệnh nhân có thể hiến máu hoặc truyền máu phù hợp với nhóm máu của họ.

Tác dụng phụ và biến chứng của việc kiểm tra nhóm máu

Mặc dù hiếm gặp nhưng bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ sau đây sau khi lấy mẫu máu:

 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
 • Nhiễm trùng tại điểm tiêm
 • Chảy máu
 • Chảy máu dưới da (tụ máu)

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các tác dụng phụ không thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn để có thể tiến hành điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kiểm tra nhóm máu, kết quả phòng thí nghiệm