Kiểm tra sức khỏe nước tiểu, đây là những gì bạn nên biết

Xét nghiệm nước tiểu hoặc phân tích nước tiểu là một quy trình để kiểm tra trực quan, hóa học và hiển vi tình trạng của nước tiểu. Các xét nghiệm này được thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau, từ phát hiện bệnh hoặc tình trạng đến theo dõi hiệu quả điều trị .

Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện bằng cách lấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân, sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định tình trạng nước tiểu làm vật liệu chẩn đoán bệnh hoặc tình trạng. Xét nghiệm nước tiểu rất phổ biến ở nhiều cơ sở y tế hoặc phòng thí nghiệm vì chúng khá dễ dàng và an toàn.

 Xét nghiệm nước tiểu, những điều bạn nên biết-dsuckhoe

Mặc dù không thể chẩn đoán cụ thể bệnh, nhưng xét nghiệm nước tiểu có thể là bằng chứng ban đầu về vấn đề một người. Xét nghiệm nước tiểu thường sẽ được kết hợp với các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được thực hiện thường xuyên để theo dõi một người hoặc để kiểm tra tình trạng bệnh nhân trước khi tiến hành thủ thuật y tế.

p>

Chỉ định xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm xét nghiệm nước tiểu với các mục tiêu sau:

 • Theo dõi tình trạng bệnh nhân đúng quy trình, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận và cao huyết áp
 • Chẩn đoán các rối loạn sức khỏe ở những người có các triệu chứng hoặc dấu hiệu của bệnh, chẳng hạn như đau bụng hoặc nước tiểu có máu
 • Theo dõi sự tiến triển của bệnh ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh, chẳng hạn như theo dõi mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường
 • Theo dõi hiệu quả của một phương pháp điều trị hoặc liệu pháp
 • Phát hiện có thai

Cảnh báo Xét nghiệm nước tiểu

Trước khi xét nghiệm nước tiểu, trước tiên hãy cho bác sĩ biết về các loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược mà bạn đang sử dụng. Nguyên nhân là do một số loại thuốc và thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến tình trạng của nước tiểu, chẳng hạn như màu sắc của nước tiểu, khiến kết quả xét nghiệm trở nên không chính xác.

Dưới đây là một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tình trạng của nước tiểu: <

 • Chlorokuin
 • Triamterene
 • Riboflavin
 • Levodopa
 • Nitrofurantoin

Ngoài thuốc - Thuốc điều trị, cũng cho bác sĩ biết nếu bạn bị rối loạn chức năng của hệ tiết niệu, chẳng hạn như không thể giữ nước tiểu (tiểu không tự chủ) hoặc không thể đi tiểu (bí tiểu). Nếu bạn mắc phải tình trạng này, việc lấy mẫu nước tiểu có thể cần được thực hiện với sự trợ giúp của ống thông tiểu.

Trước khi xét nghiệm nước tiểu

Bệnh nhân không cần nhịn ăn để làm xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm nước tiểu được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm cholesterol, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân nhịn ăn trước khi làm thủ thuật.

Bệnh nhân nữ sẽ làm xét nghiệm nước tiểu nên thông báo cho họ bác sĩ nếu họ đang có kinh nguyệt. Người ta sợ rằng điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả phân tích bằng kính hiển vi của xét nghiệm nước tiểu.

Ngoài ra, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng bệnh nhân sẽ làm xét nghiệm nước tiểu không nên quan hệ tình dục trong 24 giờ trước khi lấy mẫu nước tiểu. Lý do là, quan hệ tình dục trước khi xét nghiệm nước tiểu có thể ảnh hưởng đến kết quả khám.

Quy trình lấy mẫu nước tiểu

Việc lấy mẫu nước tiểu chỉ mất vài phút. Sau đây là các bước bệnh nhân thực hiện khi lấy mẫu nước tiểu:

 • Lau sạch vùng sinh dục bằng khăn giấy vô trùng, để vùng này sạch vi khuẩn và không bị lẫn vào mẫu.
 • Vứt một lượng nhỏ nước tiểu đi ra đầu tiên, sau đó giữ ngay dòng nước tiểu tiếp theo vào bình chứa.
 • Chứa khoảng 30–60 ml nước tiểu vào bình chứa do bác sĩ.
 • Đổ lượng nước tiểu còn sót lại vào bồn cầu nếu lượng mẫu đủ.
 • Đậy chặt hộp chứa mẫu nước tiểu để không bị tràn hoặc nhiễm bẩn.
 • Lau sạch bên ngoài hộp đựng nước tiểu bằng khăn giấy vô trùng và rửa tay sau khi lấy mẫu.
 • Đưa mẫu nước tiểu cho bác sĩ để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Đối với bệnh nhân nam, bộ phận sinh dục phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi lấy mẫu xét nghiệm là đầu dương vật. Trong khi đó, đối với bệnh nhân nữ, phải vệ sinh vùng kín từ trước ra sau. Bệnh nhân nữ cũng nên làm sạch dịch âm đạo hoặc máu kinh nếu có.

Ở những bệnh nhân không thể lấy mẫu nước tiểu một cách độc lập, bác sĩ thường sẽ sử dụng một ống thông, một ống cao su đưa qua niệu đạo (niệu đạo).

Mẫu nước tiểu được lấy từ bệnh nhân đặt ống thông tiểu phải được lấy trực tiếp từ ống thông tiểu, không phải từ túi lưu trữ. Mục đích là để tránh nước tiểu bị ô nhiễm.

Phân tích mẫu nước tiểu

Có ba loại phân tích mẫu nước tiểu, đó là phân tích trực quan, phân tích hóa học và hiển vi phân tích. Sau đây là giải thích:

Phân tích trực quan

Phân tích trực quan là một loại phân tích mẫu nước tiểu để kiểm tra sự xuất hiện của nước tiểu dựa trên màu sắc của nó và trong trẻo. Phân tích bằng mắt thường được thực hiện lần đầu tiên để ước tính tình trạng của nước tiểu và bất kỳ chất nào chứa trong đó.

Màu sắc của nước tiểu khác nhau, từ trong đến vàng đậm. Nước tiểu khỏe mạnh thường trong hoặc hơi đục do có chất nhầy, tinh trùng, dịch tuyến tiền liệt hoặc các tế bào da.

Nếu màu sắc của nước tiểu trông bất thường hoặc bất thường, có thể do ảnh hưởng của thức ăn hoặc đồ uống tiêu thụ, cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh.

Phân tích hóa học

Phân tích hóa học là một loại phân tích về xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện bất kỳ chất hóa học nào. các chất có trong nước tiểu cùng với tỷ lệ của nó.

Một trong những cách nhanh nhất và dễ nhất để tìm ra các chất hóa học có trong nước tiểu là thông qua que thử. Trong thử nghiệm này, nhân viên phòng thí nghiệm sẽ nhúng một que thử đặc biệt vào nước tiểu để kiểm tra hàm lượng hóa chất mà họ muốn biết.

Dưới đây là một số chất có thể thử nghiệm trong que thử:

 • pH nước tiểu
 • Hàm lượng protein
 • Hàm lượng đường
 • Nồng độ nước tiểu
 • Hàm lượng xeton
 • Hàm lượng bilirubin
 • li>
 • Có máu trong nước tiểu

Ưu điểm của que thử này là dễ thực hiện, nhanh chóng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, que thử này cũng có những hạn chế, đó là nó không chính xác lắm, thông tin cung cấp còn hạn chế và kết quả bị ảnh hưởng mạnh bởi thời gian nhúng que vào nước tiểu.

Phân tích hóa học bằng cách sử dụng này que thử chỉ cung cấp thông tin về sự hiện diện của hàm lượng hóa chất nhất định trong nước tiểu và liệu mức độ đã bất thường hay chưa. Để xác định chính xác mức độ của hóa chất, cần phải phân tích thêm.

Phân tích bằng kính hiển vi

Phân tích bằng kính hiển vi nhằm phát hiện sự hiện diện của tế bào, tinh thể, vi khuẩn , hoặc nấm có trong nước tiểu. Phân tích bằng kính hiển vi thường chỉ được thực hiện khi cần thiết, đặc biệt khi phân tích bằng mắt và hóa học cho thấy những bất thường trong nước tiểu.

Phân tích bằng kính hiển vi được thực hiện bằng cách kết tủa nước tiểu để các tế bào và các chất hữu cơ khác có thể tích tụ, giúp quan sát dễ dàng hơn . Sau khi lắng đọng, phần trên của kết tủa nước tiểu bao gồm chất lỏng sẽ được loại bỏ, trong khi phần dưới rắn sẽ được quan sát bằng kính hiển vi.

Một số loại tế bào có thể quan sát được qua phân tích bằng kính hiển vi là:

 • Hồng cầu (hồng cầu)
  Sự hiện diện của hồng cầu trong nước tiểu là một tình trạng bất thường và cần biết chính xác nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh, chẳng hạn như bệnh sỏi thận, nhiễm trùng thận hoặc ung thư bàng quang.
 • Tế bào bạch cầu (bạch cầu)
  Các tế bào bạch cầu nói chung chứa trong nước tiểu với một lượng rất nhỏ. Nếu số lượng bạch cầu trong nước tiểu tăng lên, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu.
 • Tế bào biểu mô
  Biểu mô tế bào ở điều kiện bình thường cũng có thể được tìm thấy trong nước tiểu với tỷ lệ thấp. Nếu bị nhiễm trùng hoặc viêm ở đường tiết niệu, số lượng tế bào biểu mô trong nước tiểu sẽ tăng lên.
 • Vi khuẩn
  Nước tiểu khỏe mạnh sẽ luôn có vô trùng và không có vi khuẩn trong đó. Việc phát hiện ra vi khuẩn trong nước tiểu cho thấy tình trạng nhiễm trùng. Vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng là vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng.

Lưu ý rằng nếu vùng sinh dục không sạch sẽ khi lấy mẫu nước tiểu, vi sinh vật có thể làm ô nhiễm mẫu nước tiểu do đó ảnh hưởng đến kết quả của phân tích. Vì vậy, bộ phận sinh dục phải được vệ sinh sạch sẽ để kết quả xét nghiệm nước tiểu được chính xác.

Sau khi xét nghiệm nước tiểu

Sau khi lấy mẫu nước tiểu, bệnh nhân có thể thực hiện các hoạt động bình thường. Bác sĩ sẽ báo cáo kết quả phân tích mẫu nước tiểu trong vòng vài giờ hoặc ngày hôm sau.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu bất thường có thể cho thấy sự hiện diện của một số bệnh hoặc rối loạn nhất định. Bác sĩ sẽ so sánh kết quả xét nghiệm nước tiểu với các triệu chứng mà bệnh nhân trải qua để xác định chẩn đoán bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu bình thường không nhất thiết cho thấy bệnh nhân khỏe mạnh. . Nếu bệnh nhân phàn nàn về các triệu chứng của một số bệnh nhưng kết quả xét nghiệm nước tiểu không có dấu hiệu bất thường thì cần phải kiểm tra thêm.

Một số xét nghiệm khác có thể hỗ trợ cho kết quả xét nghiệm nước tiểu là:

 • Cấy nước tiểu
 • Phân tích creatinin nước tiểu
 • Phân tích tổng lượng protein và albumin trong nước tiểu
 • Phân tích canxi trong nước tiểu
 • >

  Tác dụng phụ Xét nghiệm nước tiểu

  Lấy mẫu nước tiểu là một thủ tục an toàn và không đau. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ hoặc phàn nàn sau đây có thể gặp phải đối với bệnh nhân khi lấy mẫu nước tiểu qua ống thông tiểu:

  • Đau
  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng
  • Tổn thương bàng quang
  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, xét nghiệm nước tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận