Kiểm tra sức khỏe phân, đây là những gì bạn nên biết

Kiểm tra phân là một thủ tục để kiểm tra một mẫu phân hoặc phân. Kiểm tra phân nhằm mục đích phát hiện các bệnh hoặc rối loạn của hệ tiêu hóa.

Kiểm tra phân bắt đầu bằng việc lấy mẫu phân của bệnh nhân. Tiếp theo, mẫu phân sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Các mẫu phân sẽ được đánh giá về độ đặc, màu sắc và mùi và xem nó có chứa chất nhầy hay không.

 Khám Phân, Đây là Điều Bạn Nên Biết - dsuckhoe

Kiểm tra phân cũng nhằm mục đích kiểm tra sự hiện diện của máu, đường, chất béo, vi sinh vật lây nhiễm, dịch mật và bạch cầu, cũng như đo mức độ axit trong mẫu phân.

Khám phân được chia thành hai loại, đó là:

 • Xét nghiệm máu tìm thấy trong phân hoặc xét nghiệm máu tìm thấy trong phân (FOBT), để tìm ra sự hiện diện hoặc không có máu trong phân bằng cách sử dụng hóa chất
 • Cấy phân, để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa

Chỉ định Kiểm tra Phân

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm phân trên những bệnh nhân bị nghi ngờ mắc các bệnh lý sau:

 • Dị ứng hoặc viêm đường tiêu hóa, chẳng hạn như dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh
 • Nhiễm trùng, cho dù do vi khuẩn, nấm, giun hoặc vi rút gây ra, xâm nhập vào đường tiêu hóa
 • Hội chứng khó tiêu hoặc kém hấp thu
 • Chảy máu đường tiêu hóa
Ngoài ra, xét nghiệm phân cũng được thực hiện đối với:
 • Biết nguyên nhân của các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chướng bụng, đau bụng hoặc chuột rút, phân nhầy và sốt
 • Phát hiện ung thư hoặc các polyp tiền ung thư của ruột kết, bằng cách xem xét sự hiện diện hay không có máu trong phân
 • Xác định các bệnh về gan, tuyến tụy hoặc đường tiêu hóa bằng cách kiểm tra nồng độ enzym trong phân của bệnh nhân

Nhắc nhở Kiểm tra Phân

Trước khi kiểm tra phân, có một số điều cần biết, đó là:

 • Không nên khám phân trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi bị ra máu do trĩ.
 • Xét nghiệm FOBT chỉ phát hiện được sự hiện diện của máu trong phân chứ không thể xác định được nguyên nhân gây chảy máu.
 • Việc sàng lọc FOBT không phải lúc nào cũng chính xác trong việc phát hiện ung thư ruột kết. Do đó, kết quả xét nghiệm FOBT cho thấy sự hiện diện của máu trong mẫu phân nên đi kèm với nội soi.
 • Mẫu phân dùng để kiểm tra không được là mẫu rơi xuống đáy tủ, tiếp xúc với nước tiểu hoặc tiếp xúc với khăn giấy vệ sinh.
 • Bạn nên cho bác sĩ biết nếu gần đây bạn đã chụp X-quang cản quang bari hoặc nếu bạn đã đi du lịch nước ngoài trong vài tuần gần đây.
 • Bạn nên cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc vitamin nào bạn đang dùng. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ngừng dùng thuốc kháng axit, thuốc nhuận tràng, thuốc chống viêm, thuốc chống viêm không steroid (OAINS), thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt trước khi tiến hành kiểm tra.

Trước khi kiểm tra phân

Bệnh nhân muốn cấy phân có thể ăn uống, uống thuốc như bình thường. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân dự định kiểm tra phân FOBT, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân không ăn thịt đỏ, trái cây, rau quả, thực phẩm bổ sung vitamin C và OAINS trong vòng 3-7 ngày trước khi khám.

Quy trình kiểm tra phân

Kiểm tra phân bắt đầu bằng việc lấy mẫu phân, có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại bệnh viện. Bác sĩ hoặc y tá sẽ giải thích cho bệnh nhân quy trình lấy mẫu phân chính xác và cung cấp một hộp nhựa kín khí để đựng mẫu phân.

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để lấy mẫu phân:

 • Cố gắng đi tiểu trước trước CHƯƠNG để mẫu phân được lấy không bị lẫn với nước tiểu.
 • Đặt màng bọc thực phẩm bằng nhựa trong tủ khi đến CHƯƠNG để phân không vương vãi hoặc rơi xuống đáy tủ và bị ô nhiễm.
 • Dùng thìa hoặc thìa đặc biệt để lấy mẫu phân có kích thước bằng ngày tháng, sau đó chuyển vào thùng chứa.
 • Đảm bảo rằng mẫu phân được lấy không lẫn với nước hoặc khăn giấy vệ sinh.
 • Sau khi mẫu phân đã được thu thập, hãy cho ngay vào túi nhựa và đậy chặt nắp.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước cho đến khi sạch, sau đó ghi tên, ngày sinh và ngày lấy mẫu phân lên hộp đựng để tránh trường hợp hộp bị tráo đổi.
Mang ngay vật chứa mẫu phân đến phòng xét nghiệm, chậm nhất là 24 giờ sau khi lấy mẫu, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu hộp chứa mẫu có thể được bảo quản trong tủ lạnh hay không. Tuy nhiên, trước khi bảo quản, hãy cho hộp vào túi kín khí trước.

Kiểm tra phân có thể được thực hiện nhiều hơn một lần. Ví dụ, xét nghiệm phân để xác định có hay không có chất béo, việc lấy mẫu phân được thực hiện trong 3 ngày liên tục.

Trong khi đó, ở những bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi từ nước ngoài trở về, việc lấy mẫu phân được thực hiện từ 7–10 ngày liên tục.

Kiểm tra mẫu phân

Phương pháp kiểm tra phân phụ thuộc vào loại thủ tục. Trong quy trình FOBT, một mẫu phân sẽ được bôi lên phiếu xét nghiệm. Sau đó, một chất lỏng hóa học sẽ được nhỏ lên thẻ. Nếu có máu trên mẫu phân, màu của phiếu xét nghiệm sẽ thay đổi sau khi xét nghiệm chất lỏng hóa học.

Trong khi đó, trong quy trình nuôi cấy phân, mẫu phân sẽ được cho vào một thùng chứa đã được bôi chất lỏng đặc biệt để khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Sau đó, vật chứa có chứa mẫu phân được lưu trữ trong 2–3 ngày trong tủ ấm.

Sau khi ủ bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu phân bằng kính hiển vi để xem có vi khuẩn phát triển bất thường nào trong phân hay không.

Sau khi kiểm tra phân

Thông thường bệnh nhân sẽ nhận được kết quả xét nghiệm phân sau 1-3 ngày. Các đặc điểm của phân bình thường như sau:

 • Màu nâu, kết cấu mềm mại và hình dạng tổng thể nhất quán
 • Không có vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng, chất nhầy, mủ, máu và xơ thịt
 • Chứa 2ꟷ7 gam chất béo trong 24 giờ
 • Chứa ít hơn 0,25 gam / dL đường
 • Có mức axit từ 7,0–7,5
Sau đây là phần giải thích kết quả soi phân và nuôi cấy phân FOBT:

Kết quả kiểm tra FOBT

Kết quả xét nghiệm FOBT có thể âm tính hoặc dương tính. Kết quả âm tính có nghĩa là không có máu trong mẫu phân của bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân không có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết trong tương lai. Do đó, bệnh nhân nên khám FOBT mỗi năm một lần.

Trong khi đó, kết quả dương tính cho thấy có máu trong mẫu phân của bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả dương tính không phải lúc nào cũng cho thấy bệnh nhân bị ung thư ruột kết mà còn có thể do polyp, trĩ hoặc do viêm nhiễm. Vì vậy, để chắc chắn, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như nội soi đại tràng.

Kết quả xét nghiệm nuôi cấy phân

Kết quả xét nghiệm cấy phân được công bố là bình thường nếu không tìm thấy vi khuẩn bất thường trong mẫu phân của bệnh nhân. Ngược lại, kết quả bất thường cho thấy có vi khuẩn bất thường trong mẫu phân của bệnh nhân, điều này có thể cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Đối với những bệnh nhân có kết quả bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm hoặc điều trị ngay theo kết quả xét nghiệm.

Rủi ro khi xét nghiệm phân

Kiểm tra phân là an toàn để làm. Tuy nhiên, quá trình lấy mẫu phân phải được thực hiện cẩn thận, vì mẫu phân có thể chứa vi trùng có hại.

Do đó, hãy đảm bảo rửa tay bằng nước và xà phòng diệt khuẩn cho đến khi sạch hoàn toàn. Điều này nhằm ngăn ngừa sự lây truyền nếu có vi sinh vật có hại trong mẫu phân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra phân, Tiêu chảy, Ung thư ruột kết, Dị ứng sữa