Kiểm tra sức khỏe Tai Mũi Họng đến Bác sĩ Tai mũi họng

Tai, mũi, họng (ENT) có các chức năng quan trọng, chẳng hạn như thính giác, berna p nh ng ng ườ ng, nói nh ng và nuốt thức ăn, đồ uống . Khi có những rối loạn liên quan đến 3 bộ phận này, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng .

 Tai Mũi Họng Khám Bác Sĩ Tai Mũi Họng

Rối loạn xảy ra ở một trong các cơ quan tai mũi họng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan tai mũi họng khác, vì ba cơ quan này liên kết với nhau.

Rối loạn tai Thường được điều trị bởi các bác sĩ tai mũi họng

Sau đây là các ví dụ về các phàn nàn về tai thường được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng xử lý:

Rối loạn thăng bằng

Một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn hệ thống thăng bằng là viêm mê cung, do nhiễm trùng hoặc viêm tai trong. Tình trạng này khiến người bệnh bị chóng mặt.

Rối loạn thăng bằng cũng có thể do Chứng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) hoặc bệnh Ménière kèm theo mất thính giác, ù tai tai và đánh trống ngực. đầy.

Để xác định nguyên nhân của rối loạn thăng bằng, bác sĩ tai mũi họng sẽ thực hiện khám sức khỏe, kiểm tra thính lực và kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu. Sau khi xác định được nguyên nhân, bác sĩ tai mũi họng sẽ điều trị theo nguyên nhân.

Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai xảy ra khi vi trùng xâm nhập và lây nhiễm sang tai. . Tình trạng này có thể xảy ra ở tai ngoài, tai giữa và tai trong. Các triệu chứng của nhiễm trùng tai có thể bao gồm đau tai, giảm thính lực, sốt hoặc chảy mủ tai.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ tai mũi họng sẽ khám lâm sàng tai, mũi và họng. Khi đánh giá tình trạng của tai, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị gọi là ống soi tai.

Thông thường, nhiễm trùng tai nhẹ có thể tự lành. Tuy nhiên, nếu tình trạng không cải thiện, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh hoặc tiến hành bơm rửa tai và hút dịch trong tai bị viêm.

Giảm thính lực hoặc điếc

Mất thính lực có thể xảy ra do rối loạn dẫn truyền (liên quan đến tai ngoài hoặc tai giữa), thần kinh cảm giác (liên quan đến tai trong) hoặc kết hợp cả hai. Nguyên nhân có thể do tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, khối u phát triển cản trở chức năng nghe hoặc tích tụ ráy tai.

Phương pháp điều trị được đưa ra tùy thuộc vào nguyên nhân gây mất thính lực. Bác sĩ tai mũi họng có thể làm sạch ráy tai, khuyên bạn nên lắp máy trợ thính hoặc tiến hành phẫu thuật, chẳng hạn như lắp ốc tai điện tử.

Thông thường Mũi Rối loạn do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giải quyết

Sau đây là các ví dụ về các phàn nàn về mũi thường được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giải quyết:

Viêm xoang

Viêm xoang xảy ra khi các mô của xoang bị viêm hoặc sưng tấy. Tình trạng này có thể do cảm cúm, viêm mũi dị ứng, polyp mũi và các bất thường của tắc nghẽn mũi (lệch vách ngăn).

Có thể điều trị viêm xoang nhẹ bằng cách cho thuốc thông mũi, chất lỏng đặc biệt để rửa mũi và thuốc kháng sinh. Ngoài ra, không khí ẩm và ấm cũng có thể hỗ trợ quá trình chữa lành bệnh viêm xoang. Để giữ cho không khí ẩm, bạn có thể sử dụng máy làm ẩm hoặc máy làm ẩm.

Dị ứng

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một thứ gì đó được coi là ngoại lai, chẳng hạn như bụi, ve, nấm, lông động vật, một số loại thực phẩm, côn trùng đốt hoặc thuốc.

Một trong những triệu chứng của dị ứng là hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa và chảy nước mắt. Dị ứng có thể được điều trị bằng cách cho thuốc chống dị ứng (chẳng hạn như thuốc kháng histamine), liệu pháp miễn dịch và tránh các chất gây phản ứng dị ứng để phòng ngừa.

Rối loạn ô liu

Rối loạn đánh hơi làm cho một người mất khả năng ngửi mùi hương. Có nhiều tình trạng khiến một người bị rối loạn khứu giác, bao gồm chấn thương đầu, polyp mũi, tổn thương dây thần kinh khứu giác, cảm cúm và các tác dụng phụ của việc điều trị.

Việc điều trị rối loạn khứu giác phụ thuộc vào nguyên nhân.

Rối loạn Họng Thường được Điều trị bởi Bác sĩ Tai mũi họng

Sau đây là các ví dụ về khiếu nại về họng thường được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng điều trị:

1. Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là tình trạng sưng tấy của thành cơ quan thanh quản (hộp thoại) trong cổ họng. Các triệu chứng thường là âm thanh khàn và đau hoặc khó chịu ở phía trước cổ.

Các bác sĩ tai mũi họng thường khuyến nghị liệu pháp giọng nói để giảm tổn thương thanh quản hoặc dùng kháng sinh khi cần thiết. Để bệnh không trở nên trầm trọng hơn, hãy hạn chế nói, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, bụi, rượu và caffein.

2. Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là ung thư hình thành từ mô ở thành sau của mũi hoặc cổ họng. Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng là tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng, nhiễm vi rút Epstein-Barr, hút thuốc và uống quá nhiều rượu.

Các triệu chứng của bệnh này có thể giống với các triệu chứng của các bệnh khác của mũi và họng, chẳng hạn như đau họng, có khối u ở cổ hoặc họng, chảy nước mũi thường xuyên và khó nuốt, nói hoặc thở.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ cần tiến hành khám sức khỏe và hỗ trợ chẳng hạn như sinh thiết, chụp CT hoặc MRI mũi và cổ họng, cũng như xét nghiệm máu. Có thể điều trị bằng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

3. Bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là do nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng bao gồm đau họng, sưng cổ, sốt và hôn mê. Khi chẩn đoán, bác sĩ tai mũi họng sẽ quan sát các dấu hiệu và triệu chứng, cũng như thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ như xét nghiệm máu. Để điều trị tình trạng này, cần dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ.

4. Viêm amidan

Viêm amidan xảy ra khi amidan, một khối mô ở cả hai bên thành sau cổ họng, bị sưng lên do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn.

các triệu chứng là đau họng, amidan sưng và đỏ, khó hoặc đau khi nuốt, có một lớp màu trắng hoặc vàng trên amidan, sưng tấy ở cổ, sốt và hơi thở có mùi hôi.

Việc điều trị viêm amidan tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu do vi rút gây ra, các bác sĩ tai mũi họng nói chung sẽ khuyên bạn nên điều trị độc lập tại nhà. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Có thể cần phẫu thuật nếu amidan tái phát thường xuyên, điều trị bằng kháng sinh không có kết quả hoặc nếu viêm amidan gây khó nuốt và khó thở.

Ngoài ra, các bệnh được đề cập ở trên, bác sĩ tai mũi họng cũng có thể điều trị các chứng rối loạn vòm miệng hoặc sứt môi, cũng như rối loạn giấc ngủ như ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Nếu có những phàn nàn hoặc triệu chứng của các bệnh ảnh hưởng đến tai mũi họng, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện cũng như đưa ra phương pháp điều trị dựa trên kết quả chẩn đoán và nguyên nhân của bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau tai, Đau họng