Kiểm tra sức khỏe thính giác, đây là những gì bạn nên biết

Kiểm tra thính lực là một thủ tục để kiểm tra khả năng nghe của một người. Việc kiểm tra được thực hiện bằng cách đo mức độ truyền sóng âm đến não.

Quá trình nghe xảy ra khi sóng âm đi vào tai và gây ra rung động trong màng nhĩ. Những rung động này sau đó sẽ gửi sóng âm thanh đến các tế bào thần kinh để gửi tín hiệu thông tin đến não. Trong não, thông tin đó được chuyển thành âm thanh mà chúng ta nghe thấy.

 Kiểm tra thính lực, đây là điều bạn nên biết-dsuckhoe

 • Suy giảm thính lực dẫn truyền
  Tình trạng mất thính lực này xảy ra khi sóng âm thanh không thể đi vào tai. Suy giảm thính lực dẫn truyền nói chung là nhẹ và chỉ tạm thời.
 • Mất thính giác thần kinh cảm giác
  Tình trạng này xảy ra khi có rối loạn trong cơ quan trong tai hoặc dây thần kinh kiểm soát thính giác . Mức độ nghiêm trọng của mất thính giác thần kinh giác quan có thể từ nhẹ đến điếc toàn bộ.
 • Mất thính lực hỗn hợp
  Khiếm thính hỗn hợp là tình trạng khi mất thính giác dẫn truyền xảy ra cùng với mất thính giác thần kinh cảm giác .

Chỉ định kiểm tra thính lực

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra thính lực đối với những người có các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau:

 • Cảm thấy ù tai
 • Nói quá to làm phiền người kia
 • Thường yêu cầu người kia lặp lại bài phát biểu
 • Khó để nghe cuộc trò chuyện
 • Xem tivi lớn đến mức làm phiền người khác

Cảnh báo kiểm tra thính lực

Có một Một số điều cần biết trước khi kiểm tra thính lực, cụ thể là:

 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị cúm hoặc nhiễm trùng tai. Bởi vì cả hai điều kiện đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược. Người ta sợ rằng việc sử dụng một số loại thuốc hoặc chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến kết quả khám.

Trước khi kiểm tra thính lực

Ở trẻ em bệnh nhân muốn làm xét nghiệm BERA, bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc an thần trước khi tiến hành xét nghiệm. Mục đích là để đứa trẻ bình tĩnh trong khi các điện cực được gắn vào.

Một số bài kiểm tra thính giác được thực hiện bằng cách đeo tai nghe . Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tháo kính, bông tai, phụ kiện trên tóc và máy trợ thính để không ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bên trong tai và loại bỏ bất kỳ ráy tai nếu có.

Quy trình kiểm tra thính lực

Có một số loại kiểm tra thính lực có thể được thực hiện để phát hiện mất thính lực. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tai mũi họng của bạn về loại xét nghiệm phù hợp với bạn.

Sau đây là các loại kiểm tra thính lực:

1. Kiểm tra b isik

Trong kiểm tra thì thầm, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân bịt ống tai chưa được kiểm tra bằng một ngón tay. Sau đó, bác sĩ sẽ nói thầm một từ hoặc kết hợp các chữ cái và số, sau đó yêu cầu bệnh nhân lặp lại những gì đã được thì thầm.

Khi thì thầm với bệnh nhân, bác sĩ sẽ ở phía sau bệnh nhân chưa đến 1 mét để ngăn không cho bệnh nhân đọc chuyển động của môi. Nếu bệnh nhân không thể lặp lại từ thì thầm, bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các chữ cái và số khác nhau hoặc thì thầm từ đó to hơn cho đến khi bệnh nhân có thể nghe thấy.

Sau khi hoàn tất kiểm tra ở một bên tai, bài kiểm tra sẽ được lặp lại ở tai bên kia. Bệnh nhân được coi là đã vượt qua bài kiểm tra thì thầm nếu họ có thể lặp lại 50% những từ mà bác sĩ đã nói.

2. Thử nghiệm g arpu t ala

Trong thử nghiệm này, bác sĩ sử dụng âm thoa có tần số 256–512Hz để xác định phản ứng của bệnh nhân với âm thanh và rung động ở gần cả hai tai. Thử nghiệm âm thoa này được thực hiện trong thử nghiệm Weber và thử nghiệm Rinne.

Trong thử nghiệm Weber, bác sĩ sẽ đánh vào âm thoa, sau đó đặt nó vào giữa trán của bệnh nhân. Trong thử nghiệm Rinne, bác sĩ sẽ đánh vào một âm thoa, sau đó đặt nó vào phía sau và bên tai của bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu giải thích xem âm thanh có rõ ràng ở cả hai tai hay trong. chỉ một tai. Bệnh nhân cũng sẽ được yêu cầu ra hiệu nếu họ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào.

3. Kiểm tra a udiometry t utur

Kiểm tra thính lực giọng nói nhằm mục đích tìm hiểu mức độ lớn của nó nên được phát cho đến khi bệnh nhân có thể nghe thấy nó. Bài kiểm tra này cũng nhằm mục đích tìm hiểu xem bệnh nhân có thể hiểu và phân biệt các từ khác nhau mà bác sĩ nói hay không.

Trong bài kiểm tra này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu đeo tai nghe . Sau đó, bác sĩ sẽ phát các từ qua tai nghe với âm lượng khác nhau và yêu cầu bệnh nhân lặp lại những từ đã nghe được.

4. Kiểm tra a u di n ada m urni

Trong thử nghiệm này, bác sĩ sử dụng máy đo thính lực, một thiết bị tạo ra âm thanh thuần túy. Thiết bị được phát cho bệnh nhân thông qua tai nghe bằng các âm có tần số và cường độ âm thanh khác nhau, từ 250Hz đến 8.000Hz.

Thử nghiệm bắt đầu với cường độ của âm thanh đó. vẫn còn nghe được, sau đó giảm dần cho đến khi bệnh nhân không còn nghe được nữa. Sau đó, cường độ âm thanh sẽ được tăng trở lại cho đến khi bệnh nhân có thể nghe được. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu ra hiệu nếu họ vẫn có thể nghe thấy âm thanh.

5. Phản ứng kích thích thính giác thân não (BAER)

Trong bài kiểm tra BAER hay còn được gọi là b raintem e voke > r a đ ược đo điện cực (BERA), bác sĩ sẽ gắn các điện cực vào trán và dái tai của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ nghe thấy tiếng lách cách hoặc một giai điệu cụ thể thông qua tai nghe và máy sẽ ghi lại phản ứng của não bệnh nhân với âm thanh đó.

Kết quả kiểm tra sẽ cho thấy sự gia tăng của não hoạt động mỗi khi bệnh nhân nghe thấy âm thanh. do máy tạo ra. Nếu kết quả xét nghiệm không cho thấy sự gia tăng hoạt động của não khi phát ra âm thanh thì rất có thể bệnh nhân đã bị điếc. Kết quả xét nghiệm bất thường cũng có thể có nghĩa là một rối loạn trong não hoặc hệ thần kinh của bệnh nhân.

6. Otoacoustic e > nhiệm vụ (OAE)

Tes otoacoustic phát xạ (OAE) ) được sử dụng để kiểm tra các rối loạn ở tai trong, đặc biệt là ốc tai (nhà của ốc sên). Thử nghiệm này thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh nhưng cũng có thể được thực hiện trên người lớn.

Trong thử nghiệm này, một thiết bị nhỏ được trang bị tai nghe và micrô được đặt trong ống tai của bệnh nhân . Sau đó, bác sĩ sẽ gửi âm thanh đến tai bệnh nhân thông qua tai nghe và micrô sẽ phát hiện phản ứng trong ốc tai.

Phản hồi do ốc tai tạo ra sẽ được hiển thị trên màn hình điều khiển, vì vậy bệnh nhân không cần phải đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào, ngay cả khi bạn nghe thấy một giọng nói. Bác sĩ sẽ đánh giá âm thanh nào tạo ra phản ứng và mức độ mạnh của phản ứng.

Thông qua kiểm tra OAE, bác sĩ có thể xác định loại mất thính lực mà bệnh nhân đang gặp phải. OAE cũng có thể phát hiện các tắc nghẽn ở ngoài và giữa tai.

7. Các biện pháp phản xạ âm thanh

Các biện pháp phản xạ âm thanh (ARM) hoặc phản xạ cơ tai giữa (MEMR) nhằm xác định phản ứng của tai đối với âm thanh lớn. Khi nghe bình thường, các cơ nhỏ trong tai thắt lại khi họ nghe thấy âm thanh lớn.

Trong thử nghiệm ARM, ống tai của bệnh nhân được gắn một sợi dây cao su nhỏ được kết nối với máy ghi âm. Sau đó, một âm thanh lớn sẽ được nghe qua lớp cao su và máy sẽ ghi lại phản ứng từ tai của bệnh nhân.

Nếu thính lực của bệnh nhân kém, cần có âm thanh lớn để kích hoạt phản ứng của tai. Trên thực tế, trong những điều kiện nghiêm trọng, tai hoàn toàn không phản ứng.

8. Đo màng nhĩ

Trước khi bắt đầu kiểm tra, bác sĩ sẽ kiểm tra ống tai của bệnh nhân để đảm bảo không có bụi bẩn hoặc các vật thể gây tắc nghẽn khác. Khi ống tai được giữ sạch sẽ, bác sĩ sẽ đặt một thiết bị nhỏ như tai nghe vào tai của mỗi bệnh nhân.

Sau khi được lắp đặt, thiết bị sẽ thổi không khí ở các áp suất khác nhau vào tai để làm cho trống tai chuyển động. Chuyển động của màng nhĩ sau đó sẽ được hiển thị dưới dạng biểu đồ trên một thiết bị đặc biệt được gọi là tympanogram.

Biểu đồ trên tympanogram sẽ cho biết liệu màng nhĩ của bệnh nhân đang chuyển động bình thường, quá cứng hay cũng đang di chuyển. nhiều. Thông qua hình ảnh chụp màng nhĩ, bác sĩ cũng có thể biết được liệu có vết rách trong màng nhĩ của bệnh nhân hoặc dịch trong tai giữa hay không.

Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân không được phép nói, cử động hoặc thực hiện các cử động nuốt vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thính giác của bệnh nhân được coi là không có vấn đề nếu áp suất không khí trong tai giữa dao động trong khoảng +50 đến -150 decapascal, không có dịch trong tai giữa và sự chuyển động của màng nhĩ vẫn bình thường.

Trong khi đó, các kết quả bất thường có thể cho thấy sự hiện diện của:

 • Chất lỏng hoặc khối u trong tai giữa
 • Bụi bẩn bao phủ màng nhĩ
 • Lỗ hoặc vết thương trong màng nhĩ

Đo màng nhĩ chỉ được thực hiện để kiểm tra phần giữa của tai. Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân làm xét nghiệm khác nếu xét nghiệm đo màng não cho kết quả bất thường.

Sau khi kiểm tra thính lực

Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả xét nghiệm với bệnh nhân. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân sử dụng máy trợ thính hoặc thiết bị bảo vệ tai nếu họ ở nơi ồn ào.

Mức độ suy giảm thính lực được tính bằng decibel (dB). Những bệnh nhân đã được kiểm tra thính lực có thể nhận được các kết quả sau:

 • Giảm thính lực nhẹ (21–45 dB)
  Bệnh nhân nghe kém nhẹ khó phân biệt các từ được nói bằng giọng nhẹ nhàng.
 • Khiếm thính trung bình (46–60 dB)
  Bệnh nhân khiếm thính khó nghe những gì đang được thảo luận, đặc biệt nếu có tiếng ồn lớn tiếng ồn xung quanh họ, chẳng hạn như âm thanh từ truyền hình hoặc đài phát thanh.
 • Giảm thính lực từ trung bình đến nặng (61–90 dB)
  Bệnh nhân mất thính lực từ trung bình đến nặng gặp khó khăn khi nghe cuộc trò chuyện bình thường.
 • Giảm thính lực nghiêm trọng (91 dB)
  Bệnh nhân khó nghe gần như bất kỳ âm thanh nào. Thông thường, những bệnh nhân bị mất thính lực nghiêm trọng cần máy trợ thính.

Các biến chứng của Kiểm tra thính lực

Kiểm tra thính lực rất hiếm khi gây ra biến chứng. Do đó, thử nghiệm này có thể và an toàn để thực hiện trên mọi người ở mọi lứa tuổi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kiểm tra thính giác, khiếm thính