Kiểm tra sức khỏe TORCH, đây là những gì bạn nên biết

Kiểm tra TORCH là một cuộc kiểm tra được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai. Với cách khám này, có thể phát hiện sớm hơn tình trạng nhiễm trùng, từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ lây truyền và biến chứng nhiễm trùng cho thai nhi.

TORCH, đôi khi còn được gọi là TORCHS, là viết tắt của một số bệnh truyền nhiễm, cụ thể là Toxoplasmosis, Rubella, Cytomegalovirus, Herpes simplex virus và Giang mai.

 Kiểm tra TORCH, Đây là những điều bạn nên biết - dsuckhoe

Về cơ bản, khi cơ thể bị tấn công bởi các vi sinh vật lạ, chẳng hạn như virus hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các hợp chất gọi là kháng thể. Vai trò của các hợp chất này là chống lại và ngăn chặn các vi sinh vật này gây bệnh.

Trong trường hợp này, kiểm tra TORCH được thực hiện để phát hiện các kháng thể do cơ thể tạo ra khi bị tấn công bởi các vi sinh vật gây ra các bệnh truyền nhiễm nói trên.

Sau đây là giải thích về các bệnh thuộc TORCH:
 • Bệnh nhiễm trùng nhiễm độc tố - Toxoplasmosis
  Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra. Những ký sinh trùng này có thể được tìm thấy trong phân mèo bị nhiễm bệnh và thức ăn chưa nấu chín. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh toxoplasmosis, ký sinh trùng có thể lây lan sang thai nhi và khiến thai nhi sinh ra gặp các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, mất thính giác hoặc rối loạn tâm thần.
 • Bệnh ban đào
  Bệnh sởi Đức còn được gọi là bệnh sởi Đức. Khi xảy ra ở phụ nữ mang thai, nhiễm trùng có thể truyền sang thai nhi và khiến thai nhi sinh ra bị rối loạn tim, điếc, suy giảm thị lực, nhiễm trùng phổi, rối loạn máu hoặc chậm phát triển. Ngoài ra, khi em bé lớn lên, nhiễm rubella cũng có thể dẫn đến rối loạn hệ thần kinh trung ương, rối loạn hệ miễn dịch hoặc rối loạn tuyến giáp.
 • Cytomegalovirus (CMV)
  Cytomegalovirus (CMV) là một loại vi rút thường tấn công người lớn và hiếm khi gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở bào thai và trẻ sơ sinh, vi rút có thể gây điếc, suy giảm thị lực, viêm phổi, co giật và chậm lớn.
 • Vi rút Herpes simplex (HSV)
  HSV là một loại vi rút có thể gây mụn rộp ở cả miệng và sinh dục ở người lớn. Em bé có thể bị lây nhiễm virus herpes từ mẹ trong quá trình chuyển dạ, đặc biệt nếu mẹ bị herpes sinh dục. Ở trẻ sơ sinh, nhiễm vi-rút herpes có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như phát ban có chứa dịch trong miệng, mắt và da, trẻ lười biếng, các vấn đề về hô hấp và co giật.
 • Bệnh giang mai
  Phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh giang mai qua quan hệ tình dục, sau đó có thể lây truyền sang thai nhi mà họ đang mang trong mình. Bệnh nhiễm trùng này, thường được gọi là "bệnh vua sư tử" có thể gây sẩy thai, sinh non và điếc.

Chỉ định Kiểm tra TORCH

Khám TORCH có thể được thực hiện trên phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu và trẻ sơ sinh có triệu chứng của các bệnh truyền nhiễm thuộc TORCH, chẳng hạn như:
 • Cân nặng và chiều dài nhỏ hơn trẻ sơ sinh
 • Đục thủy tinh thể
 • Giảm tiểu cầu
 • Co giật
 • Rối loạn tim
 • Điếc
 • Gan và lá lách to ra
 • Vàng da ( vàng da )
 • Tăng trưởng chậm

Nhắc nhở Kiểm tra TORCH

Thử nghiệm TORCH được thực hiện để phát hiện các kháng thể mới hoặc đã được cơ thể sản xuất. Các kháng thể là IgM và IgG đối với TORCH. Kết quả xét nghiệm TORCH dương tính không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn bị nhiễm một căn bệnh thuộc về TORCH.

Nếu kết quả IgM là dương tính, thì điều đó có nghĩa là hiện đang bị nhiễm trùng. Nếu kết quả IgG là dương tính, thì có thể có hai khả năng xảy ra, đó là bạn đã bị nhiễm bệnh hoặc đã được tiêm phòng TORCH. Trong khi đó, nếu cả hai loại kháng thể đều dương tính thì bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra khác để đảm bảo không bị nhiễm trùng.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết kết quả khám TORCH để có thể điều trị sớm nhằm ngăn ngừa biến chứng.

Trước khi Kiểm tra TORCH

Bài kiểm tra TORCH là một kỳ kiểm tra đơn giản, vì vậy nó thường không yêu cầu chuẩn bị đặc biệt. Tuy nhiên, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ nếu mình đang mắc bệnh, kể cả khi đó không phải là bệnh thuộc TORCH.

Bệnh nhân cũng nên cho bác sĩ biết nếu họ đang điều trị. Nếu cần, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn và ngưng dùng thuốc một thời gian.

Quy trình kiểm tra TORCH

Quy trình kiểm tra TORCH khá đơn giản, tập trung vào việc lấy mẫu máu và phát hiện kháng thể. Việc kiểm tra này có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện gần nhất. Các giai đoạn tiến hành như sau:

 • Bác sĩ sẽ khử trùng phần cơ thể sẽ được sử dụng làm mẫu máu. Thông thường, một mẫu máu sẽ được lấy từ một mạch máu tĩnh mạch ở cánh tay.
 • Bác sĩ sẽ buộc cánh tay trên bằng một thiết bị đặc biệt để các tĩnh mạch ở cánh tay phồng lên và có thể nhìn thấy rõ ràng.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ đâm kim vào tĩnh mạch và đưa một ống vô trùng vào để lấy mẫu máu.
 • Băng trên cánh tay sẽ được giải phóng để máu có thể tự động chảy vào ống mẫu.
 • Khi cảm thấy ổn, bác sĩ sẽ rút kim ra và băng vào điểm đâm kim.

Các mẫu máu đã được lấy sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để tìm IgM và IgG TORCH. Thông qua kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá xem bệnh nhân có bị nhiễm trùng hay không.

Sau khi Kiểm tra TORCH

Nếu nghi ngờ bệnh nhân dương tính với một bệnh thuộc TORCH, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân làm một cuộc kiểm tra khác để xác định chẩn đoán. Một số kiểm tra nâng cao có thể được thực hiện sau kiểm tra TORCH là:

 • Kiểm tra chức năng thắt lưng , để phát hiện sự hiện diện của nhiễm trùng toxoplasmosis, rubella và h erpes simplex virus trong hệ thần kinh trung ương
 • Xét nghiệm nuôi cấy tổn thương da, để phát hiện sự hiện diện của vi rút h erpes simplex
 • Xét nghiệm cấy nước tiểu, để phát hiện sự hiện diện của nhiễm trùng c ytomegalovirus

Sau khi chẩn đoán được xác nhận, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị thích hợp cho tình trạng của bệnh nhân.

Các biến chứng Kiểm tra TORCH

Kiểm tra TORCH là kiểm tra đơn giản và thường an toàn. Tuy nhiên, lấy mẫu máu trong xét nghiệm TORCH vẫn có thể gây ra một số biến chứng, chẳng hạn như đỏ tại vị trí lấy mẫu máu, đau hoặc bầm tím.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra TORCH, lập kế hoạch mang thai, rối loạn bẩm sinh