Kiểm tra sức khỏe y tế, đây là những gì bạn nên biết

Khám sức khỏe là khám sức khỏe tổng thể. Qua sự thăm khám này , hy vọng có thể phát hiện sớm bệnh tật, rối loạn sức khỏe. Xét nghiệm này cũng rất hữu ích để lập kế hoạch điều trị và điều trị đúng phương pháp trước khi bệnh phát triển.

Trong quá trình kiểm tra y tế , bệnh nhân sẽ trải qua một số giai đoạn kiểm tra, bao gồm tư vấn về các khiếu nại đang được cảm nhận, ghi lại và kiểm tra liên quan đến bệnh sử, cũng như kiểm tra quan trọng dấu hiệu của cơ thể và tình trạng thể chất chung.

 Kiểm tra Y tế, Đây là Điều Bạn Nên Biết - dsuckhoe

Chỉ định Kiểm tra Y tế

Kiểm tra y tế có thể giúp bác sĩ biết tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Sau đây là mục đích của việc kiểm tra y tế :

 • Biết tình trạng sức khoẻ hiện tại của bạn
 • Phát hiện các bệnh không có triệu chứng
 • Biết các nguy cơ mắc bệnh có thể phát sinh trong tương lai
 • Khuyến khích bệnh nhân chuyển sang lối sống lành mạnh hơn
 • Xác định tình trạng bệnh nhân trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào

Mặc dù không bắt buộc, kiểm tra y tế được khuyến nghị như một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là trong một số điều kiện nhất định. Người bệnh có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về tình trạng mình bất cứ lúc nào, không cần đợi bệnh khởi phát.

Kiểm tra y tế được khuyến nghị nên thực hiện 1 năm một lần, đặc biệt là đối với những người trên 50 tuổi. Trong khi đó, đối với những bệnh nhân có tình trạng đặc biệt, chẳng hạn như dùng thuốc, việc khám sức khỏe được thực hiện theo lịch do bác sĩ xác định.

Cảnh báo Kiểm tra Y tế

Trước khi thực hiện kiểm tra y tế , điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ của bạn những điều sau:

 • Khiếu nại hoặc các triệu chứng bạn đang gặp phải
 • Thuốc hiện đang được sử dụng, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược
 • Tiền sử bệnh, tiền sử phẫu thuật, kết quả xét nghiệm và các dịch vụ chăm sóc của bác sĩ khác
 • Chế độ ăn uống hiện tại
 • Các thiết bị được cấy ghép vào cơ thể, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim

Nếu bạn có một thiết bị được cấy ghép vào cơ thể, hãy mang theo một bản sao của mặt trước và mặt sau của thẻ thiết bị của bạn để làm bằng chứng. Bạn cũng nên chuẩn bị những câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ để không có gì bị quên.

Trước khi Kiểm tra Y tế

Có một số điều cần chuẩn bị trước khi kiểm tra y tế . Trước tiên, bệnh nhân nên mang theo dữ liệu y tế, chẳng hạn như X -rays hoặc kết quả của các cuộc kiểm tra y tế khác có thể đã được thực hiện trước đó.

Người bệnh cũng cần hỏi bác sĩ về việc nhịn ăn hoặc những loại thuốc nên ngừng sử dụng.

Trước khi thực hiện loạt bài kiểm tra, bệnh nhân sẽ được phát một bảng câu hỏi bao gồm các câu hỏi đề cập đến tình trạng sức khỏe hiện tại và trước đây của họ. Sau khi hoàn thành bảng câu hỏi, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ danh sách các loại thuốc, thực phẩm bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược đang được sử dụng.

Bệnh nhân nên mặc quần áo thoải mái và không sử dụng đồ trang sức, đồ trang điểm hoặc các phụ kiện khác có thể cản trở quá trình khám. Bất cứ khi nào bạn kiểm tra y tế , hãy cố gắng luôn có gia đình hoặc người thân đi cùng.

Quy trình Kiểm tra Y tế

Các hình thức kiểm tra trong kiểm tra y tế rất khác nhau. Xét nghiệm sẽ được điều chỉnh phù hợp với độ tuổi, giới tính và tình trạng bệnh nhân. Dưới đây là một số xét nghiệm hoặc kiểm tra có thể được thực hiện khi kiểm tra y tế :

1. Kiểm tra bệnh sử

Trong giai đoạn đầu của quá trình kiểm tra y tế , bệnh nhân sẽ hỏi bác sĩ về những phàn nàn về họ cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi một số câu hỏi về lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống, cường độ tập thể dục, thói quen hút thuốc và uống rượu.

2. Kiểm tra dấu hiệu sinh tồn

Các dấu hiệu quan trọng được kiểm tra khi kiểm tra y tế , bao gồm:

 • Nhịp tim
  Nhịp tim bình thường là 60–100 lần mỗi phút.
 • Tần suất của nhịp thở
  Nhịp thở bình thường dao động từ 12–20 lần mỗi phút.
 • Nhiệt độ cơ thể
  Nhiệt độ cơ thể khỏe mạnh trung bình là từ 36–37 độ C.
 • Huyết áp
  Huyết áp bình thường là 90 / 60–120 / 80 mmHg.

3. Khám sức khỏe

Trong quá trình khám sức khỏe, bệnh nhân có thể được yêu cầu đứng, ngồi hoặc nằm, tùy thuộc vào bộ phận của cơ thể được khám.

Khám sức khỏe thường bắt đầu bằng cách đo cân nặng và chiều cao của bệnh nhân để xác định xem họ bị thiếu cân hay thừa cân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám toàn bộ tình trạng cơ thể, từ đầu đến chân.

Khi kiểm tra kỹ lưỡng như vậy, bác sĩ có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm những bất thường trên da, tóc hoặc móng tay, cũng như ấn hoặc gõ vào một số bộ phận của cơ thể. Nếu bị đau khi ấn hoặc gõ, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn.

Sau đó sẽ tiếp tục kiểm tra bằng cách kiểm tra mắt, mũi, tai và các cơ quan trong cơ thể. Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị hỗ trợ gọi là ống soi tai để kiểm tra tình trạng của tai và ống nghe để nghe âm thanh của tim, phổi và đường tiêu hóa.

Một số bài kiểm tra, chẳng hạn như kiểm tra sức mạnh cơ bắp, yêu cầu sự hợp tác của bệnh nhân để thực hiện một số chuyển động theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn không hiểu các hướng dẫn được đưa ra, đừng ngần ngại hỏi.

Tình trạng tình dục cũng sẽ được kiểm tra trong cuộc khám sức khỏe này. Ở nam giới, dương vật và tinh hoàn sẽ được kiểm tra để tìm nhiễm trùng, viêm nhiễm, thay đổi kích thước hoặc các rối loạn khác có thể xảy ra.

Để kiểm tra tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nút hậu môn để phát hiện xem có sự phì đại về kích thước của tuyến tiền liệt hay không.

Trong khi đó, ở phụ nữ, các cơ quan vùng chậu bao gồm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, buồng trứng và tử cung sẽ được kiểm tra để phát hiện các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc các rối loạn sức khỏe khác.

Sau đó, để phát hiện sự hiện diện của khối u hoặc ung thư vú, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách nhìn và ấn vào vùng vú. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng của các hạch bạch huyết bằng cách cảm nhận sự hiện diện của các cục u ở vùng nếp gấp, chẳng hạn như nách hoặc nếp gấp đùi.

4. Kiểm tra hỗ trợ

Ngoài các kiểm tra ở trên, nếu cần, một số kiểm tra hỗ trợ sau cũng sẽ được thực hiện để xác định chẩn đoán:

 • Kiểm tra trong phòng thí nghiệm
  Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu, nước tiểu hoặc phân để xem số lượng tế bào máu, cholesterol, lượng đường trong máu hoặc hóa chất đánh dấu chức năng của cơ quan và để phát hiện những bất thường trong nước tiểu và phân.
 • Kiểm tra hình ảnh
  Kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm và chụp X-quang, được sử dụng để xem tình trạng của các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân rõ ràng hơn. Các cơ quan có thể được kiểm tra bao gồm phổi, gan, tuyến tụy, thận, lá lách, bàng quang, tuyến tiền liệt và tử cung.
  Ở phụ nữ, chụp X-quang vú (chụp nhũ ảnh) hoặc siêu âm tuyến vú (vú) được thực hiện để phát hiện khối u vú.
 • Kiểm tra hồ sơ trái tim
  Kiểm tra tim hoặc điện tâm đồ (ECG) là một thủ tục ghi lại hoạt động điện của tim bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da của ngực, cánh tay và chân.
  Kiểm tra điện tâm đồ có thể được thực hiện ở tư thế nằm hoặc trong khi thực hiện các hoạt động, chẳng hạn như chạy trên máy chạy bộ .
 • Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung
  Đối với phụ nữ từ 21 tuổi trở lên và đã có quan hệ tình dục, nên thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung 3 năm một lần để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.
  Sau 30 tuổi, làm pap smear cứ 5 năm một lần, sau đó 65 tuổi không cần làm pap smear nếu không có phàn nàn gì.

Sau khi Kiểm tra Y tế

Sau khi kiểm tra y tế , bệnh nhân thường được phép về nhà và sinh hoạt như bình thường. Bác sĩ sẽ liên hệ lại với bệnh nhân khi đã có tất cả các kết quả xét nghiệm và giải thích cụ thể về kết quả.

Nếu phát hiện thấy bất thường trong kết quả kiểm tra y tế , bệnh nhân sẽ được khuyến khích kiểm tra thêm để tìm bất thường. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân áp dụng lối sống lành mạnh, dù có phát hiện ra những bất thường hay không, chẳng hạn như:

 • Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh
  Tăng cường ăn rau và trái cây, hạn chế ăn đồ béo.
 • B ài tập thường xuyên
  Dành ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
 • Bỏ hút thuốc
  Bỏ hút thuốc có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như đột quỵ, bệnh tim, bệnh phổi và mất xương.

Biến chứng Kiểm tra Y tế

Mỗi lần khám trong một lần kiểm tra y tế đều có những công dụng và lợi ích, cũng như nguy cơ tác dụng phụ, mặc dù hiếm gặp. Ví dụ, kiểm tra bằng tia X có thể khiến cơ thể tiếp xúc với bức xạ, ngay cả với một lượng rất nhỏ. Do đó, bác sĩ sẽ đánh giá ưu điểm và nhược điểm của từng lần khám sẽ được thực hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, kiểm tra y tế, Siêu âm, Điện tim