Kiểm tra và kiểm tra mù màu ở Paris để tìm hiểu

Mù màu một phần là tình trạng khiến mọi người khó phân biệt một số màu nhất định. Để xác nhận tình trạng này, có một loạt các bài kiểm tra sẽ được thực hiện, từ kiểm tra mắt đến kiểm tra bằng chỉ len.

Mù màu một phần là một loại mù màu phổ biến. Ngược lại với bệnh mù màu hoàn toàn không thể nhìn thấy màu sắc, bệnh mù màu một phần không thể nhìn rõ một số màu nhất định, chẳng hạn như không thể phân biệt màu đỏ với màu xanh lá cây.

 Bệnh mù màu ở Paris và các xét nghiệm cần tìm hiểu - dsuckhoe

Các loại mù màu một phần

Mù màu một phần được chia thành hai loại và mỗi loại có các triệu chứng khác nhau. Đây là lời giải thích:

Màu mù đỏ - xanh lá cây

Mù màu xanh đỏ là loại mù màu phổ biến nhất mà những người bị mù màu gặp phải. Có một số dạng mù màu xanh đỏ, cụ thể là:

 • Protanopia
  Protanopia là một loại mù màu một phần xảy ra khi một người nhìn thấy màu đỏ trông giống như màu đen. Những người bị loại mù màu này cũng có thể nhìn thấy màu da cam từ xanh sang vàng.
 • Các điểm bất thường
  Bệnh nhân mắc chứng dị thường sẽ thấy màu da cam, vàng và đỏ, chuyển sang màu xanh lục. Màu xanh lục nhìn thấy cũng không sáng bằng màu gốc.
 • Dị thường
  Một người được cho là mắc chứng deuteranomaly nếu họ nhìn thấy màu xanh lá cây và màu vàng trông giống như màu đỏ. Những người khác biệt cũng khó phân biệt giữa màu tím và màu xanh lam.
 • Deuteranopia
  Deuteranopia là tình trạng mắt nhìn thấy màu xanh lục đến kem và đỏ đến vàng nâu.

Mù màu xanh lam

Mù màu xanh lam-vàng ít phổ biến hơn so với xanh lục đỏ. Có hai loại mù màu xanh lam, cụ thể là:

 • Tritanomali
  Loại mù màu một phần này làm cho một người nhìn thấy màu xanh lam trở nên xanh hơn. Tình trạng này cũng thường khiến người mắc phải khó phân biệt màu hồng với đỏ hoặc vàng.
 • Tritanopia
  Tritanopia là tình trạng mắt nhìn thấy màu xanh lam như xanh lục và vàng như xám nhạt hoặc tía.

Đây là việc cần làm trong quá trình kiểm tra độ mù màu một phần

Các bài kiểm tra mù màu một phần có thể được thực hiện bằng một số phương pháp, cụ thể là:

Kiểm tra Ishihara

Thử nghiệm này là một trong những loại xét nghiệm mù màu phổ biến nhất được thực hiện. Cuộc kiểm tra này là thực tế và không yêu cầu thiết bị y tế phức tạp.

Trong thử nghiệm này, bệnh nhân sẽ được phép ngồi trong nhà với đầy đủ ánh sáng. Bác sĩ sẽ đặt một thẻ gọi là thẻ Ishihara trước mặt bệnh nhân. Hình ảnh trên thẻ này được tạo thành từ các chấm màu tạo thành mẫu số, chữ cái, biểu tượng hoặc rãnh.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhắm một mắt và đọc các chữ cái hoặc số trên thẻ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được yêu cầu dùng ngón tay vạch các rãnh màu nhất định trên thẻ. Thử nghiệm này được thực hiện trên cả hai mắt của bệnh nhân.

Kính soi dị thường

Trong quá trình kiểm tra này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhìn vào một thiết bị tương tự như kính hiển vi. Thiết bị này được gọi là kính soi dị thường . Khi nhìn vào thiết bị, bệnh nhân sẽ thấy hai vòng tròn được chia thành hai màu, một bên là màu xanh đỏ và một bên là màu vàng.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu điều chỉnh màu sắc bằng cách xoay một nút trên thiết bị cho đến khi màu sắc trong hai vòng tròn thống nhất thành cùng một màu.

Kiểm tra sợi len màu

Phương pháp kiểm tra mù màu một phần này còn được gọi là kiểm tra Holmgren. Việc kiểm tra này sử dụng các sợi len có nhiều màu sắc khác nhau đã được thiết kế đặc biệt.

Trong quá trình khám này, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân lấy một sợi chỉ có màu nhất định. Nếu bệnh nhân có thể lấy sợi len theo màu sắc được hướng dẫn, thì bệnh nhân được coi là không bị mù màu.

Tuy nhiên, kết quả của bài kiểm tra này có mức độ chính xác thấp hơn so với các bài kiểm tra mù màu một phần khác.

Để xác định xem bạn có bị mù màu một phần hay không, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để làm xét nghiệm mù màu. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có thể nhìn thấy màu sắc bình thường hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mù màu, bệnh mắt