Kiến thức về bác sĩ nhi khoa Nhiễm trùng và bác sĩ nhi khoa nhiệt đới

Vai trò của bác sĩ truyền nhiễm nhi khoa và bác sĩ nhi khoa nhiệt đới là rất cần thiết để chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên mắc các bệnh truyền nhiễm.

Bác sĩ nhi khoa và bác sĩ nhi khoa truyền nhiễm nhiệt đới là những bác sĩ nhi khoa có kiến ​​thức sâu hơn và năng lực để chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm khác nhau hoặc các bệnh nhiệt đới ở trẻ em.

 Tìm hiểu về nhiễm trùng nhiệt đới và bác sĩ nhi khoa Nhi khoa-dsuckhoe

Bệnh nhiệt đới là bệnh do nhiễm trùng, từ nhiễm vi rút, vi khuẩn, nấm, đến ký sinh trùng. Loại bệnh này phổ biến ở các vùng nhiệt đới, bao gồm cả Indonesia.

Sự lây lan hoặc truyền bệnh nhiệt đới có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với con người hoặc qua vật trung gian truyền bệnh (vật trung gian truyền bệnh), chẳng hạn như muỗi và côn trùng.

Các tình trạng có thể được điều trị bởi bác sĩ nhi khoa và bác sĩ nhi khoa nhiệt đới

Một bác sĩ nhi khoa chuyên về các bệnh nhiệt đới có năng lực chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới khác nhau ở trẻ em, bao gồm:

1. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do nhiễm vi rút Dengue. Vi rút có thể lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti và có thể gây giảm số lượng tiểu cầu hoặc cục máu đông.

Trẻ bị sốt xuất huyết có thể gặp phải các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau sau mắt, đau cơ và xương và chảy máu tự phát, chẳng hạn như chảy nước mũi hoặc các nốt đỏ trên da.

2. Sốt rét

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm nhiệt đới vẫn được coi là bệnh đặc hữu (nhiều người được tìm thấy) ở Indonesia. Bệnh do ký sinh trùng sốt rét hoặc Plasmodium gây ra và lây truyền qua muỗi đốt.

Trẻ em bị sốt rét có thể gặp nhiều triệu chứng, chẳng hạn như sốt, hôn mê, ớn lạnh, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi nhiều, chán ăn, chóng mặt và đau cơ.

3. Giun

Các trường hợp nhiễm giun ở trẻ em bao gồm nhiễm sán dây, nhiễm trùng roi và nhiễm giun mỏ. Căn bệnh nhiệt đới này thường không gây ra triệu chứng.

Tuy nhiên, một số trẻ em bị nhiễm giun có thể gặp các triệu chứng như ngứa và đau rát hậu môn, khó ngủ, tiêu chảy, sụt cân, kém ăn và ngất xỉu.

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh giun có thể khiến trẻ bị thiếu máu, chậm lớn và suy dinh dưỡng.

4. Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một loại bệnh nhiệt đới thường xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Trẻ em thường bị bệnh thủy đậu khi chúng tiếp xúc với những người bị bệnh thủy đậu. Các bệnh nhiệt đới do nhiễm vi-rút này có thể khiến người mắc phải gặp các triệu chứng dưới dạng phát ban và mụn nước trên da, cảm thấy ngứa, ho, sốt, hôn mê và sưng hạch bạch huyết.

5. Chân voi

Bệnh giun chỉ hay bệnh chân voi là một bệnh nhiệt đới do giun thuộc loại Filaria gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua vết muỗi đốt và gây cản trở dòng chảy của bạch huyết.

Các triệu chứng chính của bệnh chân voi là sưng phù tay chân kèm theo da dày lên, da khô và nứt nẻ, cũng như xuất hiện các vết thương trên da. Mặc dù được gọi là chân voi, nhưng bệnh giun chỉ không chỉ tấn công các ống dẫn bạch huyết ở chân mà còn ở cánh tay và bộ phận sinh dục.

6. Bệnh lao (TB)

Bệnh lao ở trẻ em xảy ra do trẻ em hít phải vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis qua đờm dãi của bệnh nhân lao. Ngoài tấn công phổi, bệnh còn có thể tấn công các cơ quan khác như da, hạch, xương và não.

Một số trẻ em bị bệnh lao không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, một số trẻ khác có thể gặp các triệu chứng khác nhau như sốt hơn hai tuần, ho không khỏi, suy nhược, sưng hạch bạch huyết và sụt cân.

7. Bệnh sởi

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nhiệt đới do vi rút gây ra. Trẻ em có thể mắc bệnh sởi khi tiếp xúc với người bị bệnh sởi.

Trẻ em bị bệnh sởi có thể gặp các triệu chứng như ho, cảm lạnh và sốt. Tiếp theo, trong miệng sẽ xuất hiện các đốm trắng, kèm theo phát ban hơi đỏ trên mặt. Theo thời gian, phát ban có thể lan rộng khắp cơ thể.

8. Bệnh Leptospirosis

Bệnh Leptospirosis là một bệnh do vi khuẩn Leptospira interrogans gây ra. Vi khuẩn này có thể lây lan qua nước tiểu hoặc máu của động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như chuột, bò hoặc lợn. Căn bệnh nhiệt đới này thường phổ biến hơn vào mùa mưa hoặc lũ lụt.

Bệnh xoắn khuẩn có thể gây ra các triệu chứng như sốt, buồn nôn, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, suy nhược, đau cơ, vàng da và mắt. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng huyết cũng như tổn thương thận và gan.

9. Sốt thương hàn

Thương hàn hay sốt thương hàn là một trong những bệnh truyền nhiễm nhiệt đới thường ảnh hưởng đến trẻ em. Bệnh do vi khuẩn Salmonella thypi hoặc Salmonella parathypi thường có trong thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm vi khuẩn gây ra.

Trẻ bị sốt thương hàn có thể gặp các triệu chứng như sốt trong vài tuần, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, đau cơ, lờ đờ, kém ăn. Nếu không được điều trị, sốt thương hàn có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phúc mạc, chấn thương ruột, nhiễm độc máu hoặc nhiễm trùng huyết ở trẻ em.

10. Uốn ván

Uốn ván là một bệnh truyền nhiễm nhiệt đới nguy hiểm. Uốn ván là do nhiễm vi khuẩn Clostridium tetani xâm nhập vào cơ thể qua vết thương trên da. Ngoài trẻ em, uốn ván cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh ra mà không có sự hỗ trợ y tế hoặc dụng cụ không được khử trùng.

Ngoài các bệnh trên, bác sĩ nhi khoa truyền nhiễm và bác sĩ nhi khoa nhiệt đới còn có khả năng xử lý các bệnh khác nhau, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cúm, viêm phổi và ARI
 • Nhiễm trùng xương và mô mềm, chẳng hạn như viêm tủy xương và viêm khớp nhiễm trùng
 • Tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột và bệnh tả
 • Nhiễm trùng các hạch bạch huyết hoặc viêm hạch
 • Nhiễm nấm
 • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmosis

Các hành động khác nhau do bác sĩ nhi khoa và bác sĩ nhi khoa nhiệt đới thực hiện

Trong chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới ở trẻ sơ sinh và trẻ em, bác sĩ nhi khoa và bác sĩ nhi khoa truyền nhiễm nhiệt đới có thể thực hiện khám sức khỏe và hỗ trợ khám, chẳng hạn như:
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu
 • Cấy máu, nước tiểu, phân và đờm
 • Kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT và MRI

Khi đã biết chẩn đoán bệnh, bác sĩ nhi khoa chuyên về các bệnh nhiễm trùng nhiệt đới có thể điều trị bằng hình thức:

Quản lý thuốc

Bác sĩ chuyên khoa phụ này có thể kê đơn thuốc để điều trị các bệnh nhiệt đới mà trẻ em mắc phải. Ví dụ: thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng vi-rút để điều trị các bệnh do nhiễm vi-rút và thuốc kháng nấm để điều trị các tình trạng do nhiễm nấm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen để điều trị sốt ở trẻ em.

Chăm sóc tại bệnh viện

Trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc một số bệnh nhiệt đới nhất định cần được điều trị tại bệnh viện.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ nhi khoa nhiệt đới có thể cung cấp liệu pháp truyền dịch thông qua truyền dịch, liệu pháp oxy hoặc các phương pháp điều trị khác tùy theo nhu cầu của bệnh nhân. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải điều trị bệnh nhân trong phòng NICU.

Chích ngừa

Ngoài việc chẩn đoán và điều trị, một bác sĩ nhi khoa chuyên về các bệnh nhiễm trùng nhiệt đới cũng sẽ đánh giá mức độ đầy đủ chủng ngừa của trẻ. Nếu trẻ chưa tiêm chủng xong, bác sĩ sẽ tiêm chủng theo lịch định sẵn.

Khi nào nên đưa con bạn đến bác sĩ nhi khoa và nhiễm trùng nhiệt đới?

Trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới có thể được bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa giới thiệu đến bác sĩ nhi khoa truyền nhiễm nhiệt đới. Thông thường, trẻ em cần được bác sĩ chuyên khoa phụ này khám nếu gặp một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Sốt cao không bao giờ khỏi và không rõ nguyên nhân
 • Co giật
 • Giảm ý thức hoặc hôn mê
 • Chết đuối
 • Ăn uống ít hơn
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Khó thở
 • Da và mắt có màu vàng
 • Ho, tiêu chảy hoặc nôn mửa không bao giờ hết
Không chỉ vậy, những trẻ có tiền sử nhiễm trùng trước đó hoặc từng có tiền sử nhiễm trùng khi còn trong bụng mẹ cũng thường được bác sĩ nhi khoa chuyên về các bệnh nhiễm trùng vùng nhiệt đới khuyên nên đi khám.

Những điều cần chuẩn bị trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về bệnh nhiễm trùng nhiệt đới và bác sĩ nhi khoa

Để việc khám và điều trị do bác sĩ nhi chuyên về các bệnh nhiễm trùng nhiệt đới thực hiện diễn ra suôn sẻ, bạn là cha mẹ cần chuẩn bị và thực hiện những điều sau:

 • Ghi chép lại tiền sử bệnh tật và quá trình điều trị y tế của con bạn, bao gồm cả việc sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng, thảo dược hoặc các hoạt động y tế cụ thể.
 • Lập danh sách các câu hỏi để hỏi bác sĩ, chẳng hạn như chẩn đoán bệnh của trẻ và nguyên nhân của nó, các lựa chọn điều trị cho căn bệnh này và các rủi ro của nó cũng như ước tính chi phí cần thiết.
 • Nói với bác sĩ của bạn về cách bạn và con bạn sống, mức độ sạch sẽ của nhà cửa, điều kiện vệ sinh và môi trường sống.
 • Đồng thời bao gồm các ghi chú về các hoạt động hàng ngày của trẻ, tiền sử dị ứng, các đợt tăng trưởng và lịch sử tiếp xúc của trẻ với người bệnh.

Nếu con bạn đang có các triệu chứng dẫn đến bệnh truyền nhiễm nhiệt đới, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Nếu được điều trị sớm, cơ hội phục hồi và tránh được các biến chứng của trẻ sẽ cao hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, lây nhiễm bệnh tật, Nhiễm trùng-ký sinh trùng, Nhiễm trùng-vi khuẩn