Kleptomania

Kleptomania là một rối loạn làm cho bệnh nhân khó tự chịu đ ể khỏi sự ham muốn đ ể trộm đ ườ ng người bị Kleptomania thường xuyên ng.> những kẻ ăn cắp nơi công cộng, nhưng cũng có những kẻ ăn cắp từ nhà của bạn bè của họ .

Kleptomania thuộc nhóm rối loạn kiểm soát bốc đồng, là những rối loạn khiến người mắc phải khó kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình. Thông thường, chứng kleptomania xuất hiện ở tuổi vị thành niên, nhưng cũng có thể xảy ra sau khi trưởng thành.

Kleptomania-alodokter

Kleptomania có thể khiến người bị rối loạn cảm xúc. Nếu không được điều trị, những người mắc chứng kleptomania có thể bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng, vướng vào pháp luật và thậm chí có ý định tự tử.

Nguyên nhân của Kleptomania

Nguyên nhân của chứng kleptomania vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng có những cáo buộc rằng tình trạng này có liên quan đến rối loạn các hợp chất hóa học trong não, chẳng hạn như:
 • Giảm mức độ serotonin, một hợp chất hóa học trong não điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng ( tâm trạng )
 • Sự mất cân bằng trong hệ thống opioid của não gây ra ham muốn ăn cắp là không thể chịu đựng được
 • Rối loạn giải phóng dopamine, một hợp chất hóa học trong não gây ra khoái cảm và nghiện ngập

Yếu tố nguy cơ Kleptomania

Kleptomania bao gồm các rối loạn cảm xúc và hành vi hiếm gặp. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim của một người, đó là:

 • Có gia đình có tiền sử mắc chứng rối loạn nhịp tim, nghiện rượu hoặc lạm dụng ma túy
 • Bị các chứng rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu hoặc rối loạn nhân cách

Các triệu chứng của Kleptomania

Kleptomania khác với hành vi trộm cắp có động cơ tội phạm. Một số triệu chứng và dấu hiệu đặc trưng cho chứng kleptomania là:

1. Không thể cưỡng lại ý muốn ăn cắp

Những người mắc chứng kleptomania thường không thể cưỡng lại ý muốn ăn cắp ngay cả khi đồ vật bị đánh cắp là thứ không có giá trị hoặc không cần thiết đối với bệnh nhân. Điều này trái ngược với hành vi trộm cắp của tội phạm là ăn cắp những vật có giá trị và giá trị cao nhằm trục lợi cá nhân.

2. Cảm thấy lo lắng về việc ăn cắp

Bệnh nhân cũng thường cảm thấy lo lắng và căng thẳng khi chuẩn bị thực hiện hành vi trộm cắp. Sau khi lấy trộm thành công, người bệnh sẽ cảm thấy vui vẻ, hài lòng nhưng cũng cảm thấy tội lỗi, xót xa, xấu hổ, sợ bị bắt quả tang. Dù vậy, bệnh nhân vẫn không thể không tái phạm.

3. Ăn trộm một cách tự phát

Thường thì những người mắc chứng kleptomania ăn cắp một mình một cách tự phát. Ngược lại với tội phạm trộm cắp chủ yếu liên quan đến người khác và lập kế hoạch trước khi thực hiện hành vi trộm cắp.

4. Không sử dụng đồ ăn cắp

Những người mắc chứng kleptomania thậm chí hiếm khi có xu hướng không sử dụng các vật dụng bị đánh cắp cho bản thân. Bệnh nhân thường vứt những món đồ ăn trộm được hoặc cho bạn bè hoặc gia đình.

5. Không phải ăn trộm để trả thù

Hành vi trộm cắp của bệnh nhân không liên quan đến ảo tưởng hoặc ảo giác. Người đau khổ cũng không ăn cắp vì tức giận hay trả thù.

6. Ăn trộm nơi công cộng

Những người mắc chứng kleptomania có xu hướng chọn ăn trộm ở những nơi công cộng, chẳng hạn như cửa hàng hoặc siêu thị. Trong một số trường hợp, những người mắc chứng kleptomania cũng có thể ăn trộm ở nơi đông người từ bạn bè hoặc người quen, chẳng hạn như khi tham gia một bữa tiệc.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Mặc dù hầu hết những người mắc chứng kleptomania đều miễn cưỡng tìm cách điều trị vì sợ bị xử lý hợp pháp, bạn không nên lo lắng. Bác sĩ sẽ không báo bạn với nhà chức trách, nhưng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn bè hoặc gia đình của bạn bị nghi ngờ mắc chứng kleptomania, đừng phán xét hoặc đổ lỗi cho họ. Thay vào đó, hãy trấn an họ rằng hành vi đó bao gồm chứng rối loạn tâm thần và khuyến khích họ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Chẩn đoán Kleptomania

Bác sĩ sẽ hỏi về cảm giác muốn ăn trộm của bệnh nhân, cũng như cảm giác của bệnh nhân trước, trong và sau khi ăn trộm. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về bất kỳ tình huống nào có thể kích hoạt ham muốn ăn cắp.

Chẩn đoán kleptomania được thực hiện dựa trên thông tin được cung cấp trực tiếp hoặc thông qua bảng câu hỏi do bệnh nhân điền. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu, cũng như chụp CT hoặc MRI đầu để đảm bảo các triệu chứng của bệnh nhân không phải do chấn thương đầu hoặc rối loạn não gây ra.

Điều trị Kleptomania

Kleptomania không thể được chữa khỏi một mình và sẽ tiếp tục nếu không được điều trị y tế. Để điều trị chứng rối loạn này, các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp tâm lý, thuốc hoặc kết hợp cả hai. Đây là lời giải thích:

Tâm lý trị liệu

Loại liệu pháp tâm lý thường được sử dụng để điều trị chứng kleptomania là liệu pháp hành vi nhận thức. Thông qua liệu pháp này, bệnh nhân sẽ được cung cấp thông tin tổng quan về các hành động đã thực hiện và những hậu quả có thể phải nhận, bao gồm cả việc đối phó với các cơ quan chức năng.

Bằng cách này, bệnh nhân được mong đợi nhận ra rằng trộm cắp là một hành vi sai trái để bệnh nhân ngày càng có động lực không ăn cắp nữa. Bệnh nhân cũng sẽ được dạy cách chống lại sự thôi thúc mạnh mẽ của hành vi trộm cắp, chẳng hạn như bằng các kỹ thuật thư giãn.

Thuốc

Đối với thuốc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Thuốc này làm cho serotonin hoạt động hiệu quả hơn để có thể ổn định cảm xúc của bệnh nhân. Việc sử dụng thuốc này thường được thực hiện cùng với liệu pháp.

Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc đối kháng opioid có tác dụng làm giảm ham muốn ăn trộm và cảm giác thích thú nảy sinh sau khi ăn trộm.

Kleptomania phải được điều trị liên tục để ngăn ngừa tái phát. Nếu các triệu chứng đã được cải thiện nhưng vẫn có ý muốn ăn cắp vặt trở lại, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các biến chứng của Kleptomania

Nếu không được điều trị, chứng rối loạn nhịp tim có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống của người mắc phải, cả và nơi làm việc.

Ngoài ra, những người mắc chứng kleptomania có thể cảm thấy tội lỗi, xấu hổ và thậm chí ghét bản thân. Cảm giác đến từ việc nhận ra rằng ăn cắp là sai, nhưng anh ta không thể cưỡng lại ý muốn ăn trộm.

Các tình trạng khác được cho là phát sinh từ chứng kleptomania bao gồm:

 • Trầm cảm
 • Nghiện rượu
 • Lạm dụng ma tuý
 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn Nhân cách
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Các rối loạn bốc đồng khác, chẳng hạn như nghiện cờ bạc
 • Rối loạn ăn uống
 • Nỗ lực tự tử

Ngăn chặn Kleptomania

Như đã mô tả trước đây, nguyên nhân của chứng kleptomania vẫn chưa được biết chắc chắn. Vì vậy, người ta vẫn chưa biết làm thế nào để ngăn ngừa chứng rối loạn hành vi này. Tuy nhiên, điều trị sớm có thể ngăn ngừa chứng kleptomania trở nên tồi tệ hơn và giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ tiêu cực.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kleptomania