L-Carnitine: Tìm hiểu lợi ích và liều lượng an toàn khi tiêu thụ nó tại đây

L-carnitine là một dạng axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể hoặc cũng có thể được lấy từ một số loại thực phẩm chất bổ sung. L-carnitine có nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên , bạn cần biết liều lượng sử dụng an toàn để không gây ra các tác dụng phụ có hại.

L-carnitine có tác dụng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng, đó là bằng cách mang các axit béo vào ty thể trong tế bào của cơ thể bạn. Ty thể sau đó hoạt động như một cỗ máy đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng cho hoạt động. Ngoài ra, L-carnitine cũng hữu ích trong nhiều quá trình trong cơ thể, chẳng hạn như chức năng tim và não, cũng như vận động của cơ bắp.

L-Carnitine: Tìm hiểu lợi ích và liều lượng an toàn khi tiêu thụ nó tại đây-dsuckhoe

Các loại L-carnitine

L-carnitine là dạng hoạt động của carnitine. Bạn có thể mua những chất dinh dưỡng này một cách tự do như một loại thực phẩm chức năng. Có nhiều dạng khác nhau của L-carnitine và mỗi dạng có một chức năng khác nhau. Dưới đây là một số kiểu phổ biến:

1. Acetyl-L-carnitine (ALCAR)

Loại carnitine này có hiệu quả đối với chức năng não và có thể được sử dụng để điều trị các rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu, chất bổ sung này cũng có lợi trong việc giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

2. L-carnitine L-tartrate

Đây là một dạng carnitine thường được tìm thấy trong các chất bổ sung thể thao, do tốc độ hấp thụ nhanh hơn. Dạng carnitine này có hiệu quả trong việc tăng năng lượng, giảm đau cơ và phục hồi năng lượng sau khi tập thể dục.

3. Propionyl-L-carnitine

Là một loại carnitine có hiệu quả trong việc tăng lưu lượng máu để có thể được sử dụng để điều trị bệnh động mạch ngoại vi và huyết áp cao.

4. D-carnitine

Là một dạng carnitine không hoạt động. Bạn nên tránh tiêu thụ dạng D-carnitine này, vì loại này có thể ức chế sự hấp thu các dạng carnitine hoạt động hữu ích cho cơ thể.

Lợi ích của việc tiêu thụ L-Carnitine

Việc bổ sung L-Carnitine có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, sau đây là một số lợi ích trong số đó:

1. Bảo vệ chức năng não

L-carnitine có nhiều lợi ích cho chức năng não. Nghiên cứu cho biết, tiêu thụ acetyl-L-carnitine mỗi ngày có thể giúp điều trị các bệnh khác nhau liên quan đến giảm chức năng não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Ngoài ra, chất bổ sung này cũng được cho là bảo vệ não khỏi tổn thương tế bào.

2. Thay thế sự thiếu hụt L-carnitine

Những người có mức L-carnitine quá thấp, chẳng hạn như do họ bị rối loạn di truyền, đang dùng một số loại thuốc hoặc đang chạy thận, có thể dùng L-carnitine thực phẩm bổ sung. Đối với những người trải qua quá trình lọc máu, chất bổ sung này cũng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn vì nó có thể làm tăng số lượng tế bào hồng cầu.

3. Giúp điều trị các vấn đề về sức khỏe tim mạch

L-carnitine có lợi cho những người mắc các bệnh liên quan đến tim và mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch vành, suy tim sung huyết hoặc các bệnh khác bệnh động mạch ngoại vi. Tiêu thụ L-carnitine thường xuyên được biết là làm giảm nguy cơ biến chứng và tử vong do bệnh tim.

4. Cải thiện hiệu suất thể thao

Nhiều vận động viên bổ sung L-carnitine, vì những chất bổ sung này có thể cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện nếu được dùng thường xuyên. Một số lợi ích bao gồm tăng cường cung cấp oxy cho cơ, tăng lưu lượng máu, giúp giảm mệt mỏi và giảm đau cơ sau khi tập luyện.

5. Điều trị các vấn đề vô sinh

Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng việc tiêu thụ thường xuyên các chất bổ sung L-carnitine có thể cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và tối đa hóa khả năng di chuyển của tinh trùng, vì vậy nó đặc biệt có lợi cho nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản .

6. Giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường

L-carnitine có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 và nguy cơ biến chứng sau đó. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ các chất bổ sung L-carnitine có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể làm tăng mức enzyme AMPK có thể làm tăng khả năng sử dụng carbohydrate của cơ thể.

Liều lượng an toàn Tiêu thụ > Bổ sung L-Carnitine

Giống như hầu hết các chất bổ sung tự nhiên, L-carnitine khá an toàn khi được tiêu thụ một cách khôn ngoan và theo hướng dẫn. Liều an toàn là 500–2000 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, liều lượng của L-carnitine có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại. Dưới đây là thông tin chi tiết:

  • Acetyl-L-Carnitine: 600–2.500 mg mỗi ngày.
  • L-Carnitine L-Tartrate: 1.000–4.000 mg mỗi ngày.
  • Propionyl-L-Carnitine: 400–1.000 mg mỗi ngày.

Mặc dù việc tiêu thụ L-carnitine trong thời gian dài là tương đối an toàn, nhưng có Các tác dụng phụ vẫn có thể xảy ra như dị ứng, nhức đầu, buồn nôn và nôn, tăng huyết áp, co thắt dạ dày, tiêu chảy và mùi cơ thể.

Các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm yếu cơ ở những người bị nhiễm độc niệu và co giật ở những người bị động kinh. . Ngoài ra, chất bổ sung L-carnitine cũng có thể tương tác với một số loại thuốc.

Vì vậy, có thể tốt hơn nếu bạn cố gắng đáp ứng các yêu cầu về L-carnitine từ thực phẩm trước. Những chất dinh dưỡng này có thể được lấy từ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt bò, cá, thịt gà và sữa. Theo nghiên cứu, L-carnitine từ thực phẩm có thể được cơ thể hấp thụ tốt hơn so với L-carnitine ở dạng bổ sung.

Nếu bổ sung L-carnitine, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt là nếu bạn có tình trạng sức khỏe nhất định., dùng thuốc thường xuyên hoặc nếu có tác dụng phụ sau khi dùng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng, bổ sung, chế độ ăn uống