Lạc nội mạc tử cung Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung phát triển bên ngoài thành tử cung. Trong tình trạng này, nội mạc tử cung có thể phát triển trong buồng trứng (buồng trứng), niêm mạc dạ dày (phúc mạc), ruột, âm đạo hoặc đường tiết niệu.

Nội mạc tử cung là mô lót thành tử cung. Trước kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung sẽ dày lên để làm nơi bám của các tế bào trứng đã thụ tinh. Nếu tế bào trứng không được thụ tinh, nội mạc tử cung sẽ rụng, sau đó ra khỏi cơ thể dưới dạng máu kinh.

 lạc nội mạc tử cung, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Trong bệnh lạc nội mạc tử cung, các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung cũng dày lên, nhưng không thể rơi ra và rời khỏi cơ thể. Tình trạng này gây kích ứng hoặc viêm các mô xung quanh nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung được đặc trưng bởi những cơn đau, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây đau vùng chậu về lâu dài (mãn tính) dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân và Triệu chứng của Lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng được cho là có liên quan đến rối loạn lưu lượng máu kinh nguyệt, sự biến đổi của các tế bào mô khác thành tế bào nội mạc tử cung và sự di chuyển của các tế bào nội mạc tử cung qua dòng bạch huyết. Triệu chứng chính của lạc nội mạc tử cung là đau dữ dội hoặc chuột rút ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu (đau bụng kinh). Các phàn nàn khác có thể phát sinh là đau khi quan hệ tình dục, lượng máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt và tiêu chảy.

Điều trị và Phòng ngừa Lạc nội mạc tử cung

Điều trị lạc nội mạc tử cung là sử dụng thuốc để giảm đau, liệu pháp hormone để ức chế sự phát triển của mô và phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung không cải thiện bằng các phương pháp điều trị khác.

Trong khi đó, để tránh nguy cơ lạc nội mạc tử cung, bạn có thể tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng lý tưởng và giảm tiêu thụ đồ uống có cồn hoặc chứa caffein.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cắt tử cung, TMC-27