Làm thế nào để Nhận biết và Vượt qua Đục thủy tinh thể ở Trẻ sơ sinh và Trẻ em

Đục thủy tinh thể là một tình trạng thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể thực sự có thể gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực và thậm chí mù lòa ở trẻ em. Do đó, tình trạng này cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh thường do dị tật bẩm sinh hoặc bất thường bẩm sinh. Do đó, tình trạng này còn được gọi là đục thủy tinh thể bẩm sinh. Vì là một dị tật bẩm sinh nên bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh và trẻ em có thể được phát hiện sớm nhất ngay từ khi trẻ mới sinh ra.

 Cách nhận biết và khắc phục bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh và trẻ em - dsuckhoe

Các bà mẹ và ông bố cần nghi ngờ rằng Con bị đục thủy tinh thể nếu anh ta có một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Đồng tử của mắt có màu xám hoặc hơi trắng khi bị chiếu xạ
  • Không phản ứng hoặc không phản ứng với các vật thể di chuyển phía trước mắt
  • Đục thủy tinh thể khi nhìn vào ánh sáng rực rỡ
  • Chuyển động mắt bất thường hoặc mắt mờ

Trong một số trường hợp, bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh cũng có thể gây ra mắt lười biếng và rối loạn phát triển. <

Nguyên nhân gây bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh ak

Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh và trẻ em thường xảy ra do rối loạn hình thành thủy tinh thể của mắt khi chúng còn trong bụng mẹ. Bệnh có thể do các tình trạng sau gây ra:

Nhiễm trùng trong tử cung

Các bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như rubella, thủy đậu, giang mai và toxoplasmosis, có thể khiến thai nhi sinh ra bị dị tật bẩm sinh, bao gồm cả đục thủy tinh thể.

Hội chứng Down

Hội chứng Down được đặc trưng bởi các rối loạn phát triển và rối loạn thể chất, chẳng hạn như bẩm sinh bệnh tim hoặc bất thường ở một số cơ quan. Trẻ sinh ra bị hội chứng Down cũng thường có nhiều dị tật về mắt, chẳng hạn như cận thị, viễn thị, loạn thị và đục thủy tinh thể.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng đủ để có một phần. Nếu cha, mẹ hoặc gia đình ruột của em bé có tiền sử bị đục thủy tinh thể, em bé cũng có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn.

Ngoài các bất thường bẩm sinh từ trong bụng mẹ, bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có thể xảy ra do biến chứng của các bệnh về mắt, chấn thương mắt, tiểu đường cũng như xạ trị hoặc dùng thuốc corticosteroid trong thời gian dài.

Cách khắc phục bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh thường có thể được chẩn đoán khi bác sĩ nhi khoa kiểm tra trẻ sơ sinh. Nếu trẻ được chẩn đoán là bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, bác sĩ nhi khoa sẽ khuyên bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để được khám và điều trị thêm để điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể.

Để đánh giá tình trạng mắt của trẻ, hãy Bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra mắt, bao gồm khám mắt và kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp X-quang, cũng như siêu âm và chụp CT của mắt. Sau đó, bác sĩ có thể thực hiện một số bước điều trị, bao gồm:

1. Phẫu thuật đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh

Nếu kết quả thăm khám của bác sĩ cho thấy tình trạng đục thủy tinh thể mà Bé mắc phải là tương đối nhẹ và không ảnh hưởng đến thị lực thì Bé có thể không cần phải mổ cườm. phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đục thủy tinh thể của em nhỏ đã ảnh hưởng đến thị lực, tình trạng này cần được giải quyết bằng các bước phẫu thuật mắt để nâng thủy tinh thể của mắt bị đục thủy tinh thể.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh cần được thực hiện để ngăn ngừa suy giảm thị lực dài hạn. Các bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật đục thủy tinh thể trước khi trẻ được 3 tháng tuổi.

2. Lắp kính áp tròng

Việc sử dụng kính áp tròng thường được khuyến khích trong phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 2 tuổi. Việc lắp kính áp tròng có thể cải thiện thị lực của trẻ sơ sinh và trẻ em sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

3. Lắp đặt thấu kính nội nhãn

Thấu kính mắt có vấn đề do đục thủy tinh thể sẽ không hoạt động bình thường. Vì vậy, khi tiến hành phẫu thuật loại bỏ đục thủy tinh thể, bác sĩ nhãn khoa sẽ lắp thủy tinh thể nhân tạo để thị lực của trẻ trở lại bình thường.

4. Sử dụng kính

Sau khi trẻ được phẫu thuật đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, bác sĩ nhãn khoa thường sẽ khuyên trẻ đeo kính. Các bác sĩ cũng có thể khuyến nghị sử dụng kính cho trẻ em nếu chức năng thị giác của trẻ không được hỗ trợ bởi việc sử dụng kính áp tròng.

Không hiếm khi, việc sử dụng kính cũng được khuyến khích ngay cả khi trẻ đã sử dụng kính áp tròng hoặc kính nội nhãn thủy tinh thể.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh do rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down và các yếu tố di truyền, rất khó ngăn ngừa. Tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai, có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin rubella và thủy đậu cho phụ nữ mang thai hoặc khi họ có ý định mang thai.

Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng được phát hiện sớm để không cản trở tầm nhìn của trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Vì vậy, cha mẹ cần thăm khám cho trẻ ngay lập tức nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ.

Bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ càng được phát hiện và điều trị sớm thì nguy cơ suy giảm của trẻ càng thấp. tầm nhìn của một người nhỏ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đục thủy tinh thể, đứa bé, đứa trẻ, bệnh về mắt, rối loạn bẩm sinh