Lanolin

Lanolin là một chất giữ ẩm da để ngăn ngừa và điều trị da khô, thô ráp, ngứa hoặc bị kích ứng. Kem dưỡng ẩm này cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị đau núm vú ở các bà mẹ đang cho con bú và hăm tã ở trẻ sơ sinh. Lanolin là một chất tự nhiên có thể được tìm thấy trong len.

Lanolin hoạt động bằng cách hình thành một lớp dầu có ích để ngăn chặn sự bốc hơi nước từ lớp ngoài của da. Ngoài các sản phẩm dưỡng ẩm cho da, lanolin cũng có trong một số sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, chẳng hạn như xà phòng và son môi.

 lanolin - alodokter

Nhãn hiệu của lanolin: Decubal, Holly, Lansinoh, Sudocream

Lanolin là gì

Nhóm Thuốc bôi ngoài da
Danh mục Chất làm ẩm da (chất làm mềm) < / td>
Lợi ích Ngăn ngừa và điều trị da khô, ngứa hoặc bị kích ứng.
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em
Lanolin cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy tác dụng phụ của te đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Lanolin vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Kem

Thận trọng trước khi sử dụng Lanolin

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng lanolin, đó là : <

  • Không sử dụng lanolin nếu bạn bị dị ứng với loại kem dưỡng ẩm này.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước về việc sử dụng lanolin nếu bạn có vết thương hở, vết thương đủ sâu, da kích ứng các khu vực rộng lớn hoặc nhiễm trùng da.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước về việc sử dụng lanolin nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn muốn sử dụng lanolin cùng với một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng hoặc quá liều sau khi dùng sử dụng lanolin.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Lanolin

Lanolin có thể được chứa trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da khác nhau. Đọc các quy tắc sử dụng trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng lanolin. Thoa đều lượng kem vừa đủ lên những vùng da bị khô hoặc bị kích ứng.

Nếu bạn nghi ngờ hoặc có tình trạng bệnh cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết liều lượng và phương pháp sử dụng phù hợp.

Cách sử dụng Lanolin đúng cách

Lanolin chỉ được sử dụng ngoài da. Đọc thông tin trên bao bì hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng lanolin.

Trước khi sử dụng lanolin ở dạng kem, hãy đảm bảo vùng da cần bôi phải sạch và khô. Thoa lanolin một cách mỏng và đều.

Không được dùng lanolin trên mắt, mũi, miệng, trực tràng (hậu môn) và âm đạo. Nếu lanolin chạm vào những bộ phận này, hãy rửa ngay bằng nước.

Để điều trị hoặc ngăn ngừa hăm tã, da của em bé cần được làm sạch và lau khô trước khi bôi lanolin. Cho lanolin để điều trị hoặc ngăn ngừa hăm tã được thực hiện mỗi khi thay tã.

Bảo quản lanolin ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Để lanolin xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Lanolin với các loại thuốc khác

Không biết chính xác những tương tác có thể xảy ra nếu dùng lanolin với các loại thuốc khác. Để an toàn hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định sử dụng lanolin đồng thời với các thuốc khác.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Lanolin

Mặc dù hiếm gặp, nhưng có Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng lanolin, cụ thể là:

  • Da bị bỏng hoặc châm chích
  • Da ửng đỏ
  • Da bị bong tróc
  • >
  • Tình trạng kích ứng da ngày càng trầm trọng hơn

Hãy đi khám bác sĩ nếu những phàn nàn nêu trên không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn. Ngừng sử dụng lanolin ngay lập tức và đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp phản ứng dị ứng hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như da đổi màu hoặc xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng da ở khu vực bôi lanolin.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Lanolin, Da có vảy, hăm tã