Lao (Bệnh Lao)

Bệnh lao (TBC) hoặc TB là một bệnh truyền nhiễm do nhiễm vi khuẩn. Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể tấn công các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như thận, cột sống và não.

Theo WHO, 1,5 triệu người sẽ chết vì bệnh lao vào năm 2020. Căn bệnh này là căn bệnh gây tử vong cao thứ 13, và là căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao thứ hai sau COVID-19. / P>

 alodokter-tuberculosiskulosis2

Indonesia là quốc gia có số người mắc lao cao thứ 3 trên thế giới sau Ấn Độ và Trung Quốc. Số liệu năm 2019 cho thấy có khoảng 845.000 bệnh nhân lao ở Indonesia. Căn bệnh này có thể gây tử vong cho người mắc phải nếu không được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, bệnh lao là một bệnh có thể chữa khỏi và có thể phòng ngừa được.

Sự lây truyền và các triệu chứng của bệnh Lao (TB)

Lây truyền bệnh lao (TB) xảy ra khi một người vô tình hít phải một giọt nước bọt ( giọt ) khi người bị nhiễm lao hắt hơi hoặc ho. Do đó, nguy cơ lây truyền bệnh này cao hơn ở những người sống chung nhà với người bị lao.

Lao phổi sẽ gây ra các triệu chứng dưới dạng ho kéo dài hơn 3 tuần, có thể kèm theo đờm hoặc máu. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ gặp phải các triệu chứng khác như sốt, đau ngực và đổ mồ hôi ban đêm.

Điều trị và Phòng ngừa Bệnh Lao (TB)

Điều trị bệnh lao là dùng thuốc theo đúng liều lượng và khuyến cáo của bác sĩ. Các loại thuốc được kê đơn để điều trị bệnh lao bao gồm rifampicin và ethambutol

Có thể phòng ngừa bệnh lao bằng vắc xin BCG. Nên tiêm vắc xin này trước khi trẻ được 2 tháng tuổi. Cũng có thể phòng bệnh bằng cách tránh tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi ở nơi đông người.

 
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh lao, bệnh lao