Lão thị

Viễn thị là tình trạng khi mắt mất dần khả năng tập trung để nhìn một vật ở khoảng cách xa .> đóng. Tình trạng này xảy ra tự nhiên như một phần của quá trình lão hóa.

Về cơ bản, thủy tinh thể của mắt được bao quanh bởi các cơ có tính đàn hồi. Các cơ này có thể thay đổi hình dạng của thủy tinh thể để hội tụ ánh sáng sao cho nó rơi ngay trên võng mạc. Khi chúng ta già đi, các cơ xung quanh thủy tinh thể của mắt mất tính đàn hồi và cứng lại.

Presbyopia-alodokter

Kết quả là, ống kính trở nên cứng và không thể thay đổi hình dạng. Ngay cả ánh sáng cũng không thể rơi ngay trên võng mạc để hình ảnh nhận được trở nên mờ. Nói chung, một người chỉ nhận ra rằng mình bị viễn thị khi họ phải để sách hoặc điện thoại di động để đọc.

Nguyên nhân lão thị

Quá trình nhìn bắt đầu khi mắt bắt được ánh sáng từ một vật thể. Sau đó, ánh sáng thu được sẽ xuyên qua màng trong của mắt (giác mạc) và được truyền đến thủy tinh thể nằm phía sau màng cầu vồng (mống mắt).

Tiếp theo, thủy tinh thể có nhiệm vụ hướng ánh sáng đến võng mạc, sẽ chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện. Sau đó, tín hiệu điện này được gửi đến não, nơi xử lý tín hiệu thành hình ảnh.

Rõ ràng hình ảnh mà não nhận được hay không phụ thuộc vào khả năng định hướng ánh sáng của thấu kính. Nếu ánh sáng chiếu đúng vào võng mạc, não sẽ nhận được hình ảnh rõ nét. Ngược lại, nếu ánh sáng không chiếu trực tiếp vào võng mạc, ví dụ như phía sau hoặc phía trước võng mạc, nó sẽ xuất hiện dưới dạng hình ảnh mờ.

Thủy tinh thể của mắt được bao quanh bởi các cơ có tính đàn hồi. Chính những cơ này có chức năng thay đổi hình dạng của thủy tinh thể, để ánh sáng chiếu đúng vào võng mạc. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các cơ xung quanh thủy tinh thể của mắt mất tính đàn hồi và cứng lại một cách tự nhiên.

Sự xơ cứng của các cơ xung quanh ống kính làm cho ống kính trở nên cứng và không thể thay đổi hình dạng. Do đó, ngay cả ánh sáng cũng không thể lọt vào ngay trên võng mạc và hình ảnh nhận được sẽ bị mờ.

Yếu tố nguy cơ lão thị

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển lão thị của một người, đó là:

 • Từ 40 tuổi trở lên
 • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm và thuốc lợi tiểu
 • Bị bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh tim và mạch máu

Các triệu chứng của lão thị

Viễn thị phát triển dần dần. Do đó, một người đôi khi chỉ nhận ra các triệu chứng của mình sau 40 tuổi. Một số triệu chứng mà người bị lão thị thường gặp là:

 • Thói quen nheo mắt
 • Cần đèn sáng hơn khi đọc
 • Khó khăn khi đọc các chữ cái nhỏ
 • Nhìn mờ khi đọc ở khoảng cách bình thường
 • Nhức đầu hoặc căng mắt sau khi đọc ở cự ly gần
 • Có xu hướng giữ các vật ở xa hơn để nhìn rõ hơn

Khi nào đi khám bác sĩ

Được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra nếu tầm nhìn của bạn bị mờ khi đọc hoặc thực hiện các hoạt động bình thường khác. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt để xác định xem bạn có bị lão thị hay các chứng rối loạn mắt khác hay không.

Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có những phàn nàn sau:

 • Nhìn mờ đột ngột hoặc có sương mù
 • Mất thị lực đột ngột ở một mắt, kèm theo đau mắt
 • Xuất hiện các tia sáng, đốm đen hoặc vòng tròn khi nhìn vào nguồn sáng
 • Xem hai hình ảnh của một đối tượng (nhìn đôi)
Thực hiện kiểm tra mắt thường xuyên. Nói chung, bác sĩ nhãn khoa sẽ đề nghị khám mắt phù hợp với lứa tuổi như sau:

 • ≤40 năm: 5–10 năm một lần
 • 40–54 năm: 2–4 năm một lần
 • 55–64 tuổi: cứ 1–3 năm một lần
 • ≥65 tuổi: 1-2 năm một lần

Ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh về mắt, chẳng hạn như tiểu đường, nên khám mắt thường xuyên hơn.

Chẩn đoán lão thị

Để chẩn đoán lão thị, bác sĩ sẽ thực hiện một bài kiểm tra khúc xạ. Kiểm tra khúc xạ sẽ xác định xem bệnh nhân có bị lão thị và / hoặc các rối loạn về mắt khác, chẳng hạn như viễn thị, cận thị và loạn thị hay không.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử mắt, giúp việc kiểm tra bên trong mắt dễ dàng hơn.

Thuốc điều trị lão khoa

Điều trị viễn thị nhằm mục đích giúp mắt tập trung vào các vật thể ở khoảng cách gần. Một số phương pháp để khắc phục tật viễn thị là:

Sử dụng kính

Sử dụng kính là một cách đơn giản và an toàn để điều trị lão thị. Những bệnh nhân có tình trạng mắt tốt trước khi bị viễn thị, có thể đeo kính đọc sách có thể nhận được thông qua quang học. Nếu trước đó bệnh nhân bị suy giảm thị lực, bác sĩ sẽ chỉ định đeo kính có thấu kính đặc biệt.

Sử dụng kính áp tròng

Những bệnh nhân không muốn đeo kính có thể đeo kính áp tròng. Tuy nhiên, không nên sử dụng kính áp tròng cho những bệnh nhân bị rối loạn mí mắt, rối loạn ống dẫn nước mắt và hội chứng khô mắt.

Phẫu thuật khúc xạ

Một số biện pháp phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị lão thị là:

 • Tạo lớp sừng dẫn điện
  Tạo hình giác mạc bằng dẫn truyền là một thủ thuật để thay đổi độ cong của giác mạc và cải thiện khả năng tập trung của mắt, bằng cách làm nóng các điểm xung quanh giác mạc bằng năng lượng tần số vô tuyến.
 • Cắt bỏ lớp sừng dưới biểu mô được hỗ trợ bằng laser (LASEK)
  LASEK là một thủ thuật để định hình lại lớp ngoài của giác mạc bằng cách sử dụng tia laze.
 • keratomileusis tại chỗ có hỗ trợ đơn sắc
  Quy trình này, còn được gọi là monovision LASIK, được thực hiện để hình thành tầm nhìn monovision , để một mắt có chức năng nhìn các vật thể ở khoảng cách xa và mắt còn lại để nhìn các vật thể ở phạm vi gần.
 • Cắt bỏ lớp sừng quang hóa
  Cắt bỏ lớp sừng quang học là một thủ thuật để định hình lại giác mạc bằng cách sử dụng chùm tia laze, nhưng là một kỹ thuật khác với LASEK.

Cấy ghép ống kính

Thủ thuật cấy ghép thủy tinh thể nhằm mục đích thay thế thủy tinh thể mắt của bệnh nhân bằng một thủy tinh thể tổng hợp (ống kính nội nhãn). Nhìn chung, những thấu kính tổng hợp này có hiệu quả trong việc cải thiện thị lực của bệnh nhân, cho dù tầm nhìn xa hay gần.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, việc cấy ghép thủy tinh thể có thể làm giảm khả năng nhìn ở cự ly gần, vì vậy bệnh nhân vẫn cần đeo kính đọc sách.

Inlay giác mạc

Ghép giác mạc là thao tác đưa một vòng nhựa nhỏ vào từng giác mạc của mắt để thay đổi đường cong của giác mạc. Vòng này hoạt động bằng cách tập trung ánh sáng vào giác mạc, nhờ đó bệnh nhân có thể nhìn thấy các vật thể ở cự ly gần.

Nếu bệnh nhân cảm thấy kết quả ghép giác mạc không đạt yêu cầu, bệnh nhân có thể yêu cầu bác sĩ tháo nhẫn và chọn một thủ thuật khác.

Biến chứng của lão thị

Nếu không được điều trị, chứng lão thị có thể trở nên tồi tệ hơn. Do đó, người bị viễn thị sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, tật viễn thị nghiêng về bên trái sẽ khiến mắt phải làm việc nhiều hơn bình thường, đặc biệt là khi làm công việc có độ chính xác cao về khả năng nhìn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến mỏi mắt và đau đầu.

Phòng chống lão thị

Người ta không biết cách ngăn ngừa lão thị. Tuy nhiên, bạn có thể duy trì chất lượng tầm nhìn của mình bằng cách:

 • Kiểm tra mắt thường xuyên
 • Sử dụng ánh sáng tốt khi đọc
 • Đeo kính phù hợp với tình trạng thị lực của bạn
 • Đeo kính bảo vệ khi tham gia các hoạt động có nguy cơ gây thương tích cho mắt
 • Khắc phục các bệnh có thể gây suy giảm thị lực, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao
 • Ăn các loại thực phẩm lành mạnh có chứa chất chống oxy hóa, vitamin A và beta carotene
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, lão thị