Latanoprost

Latanoprost là một loại thuốc để giảm áp lực trong nhãn cầu ( nhãn áp ) có thể do bệnh tăng nhãn áp hoặc tăng huyết áp ở mắt gây ra. Thuốc Latanoprost có ở dạng thuốc nhỏ mắt và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Latanoprost là một loại thuốc tương tự prostaglandin. Thuốc này hoạt động bằng cách tăng sản xuất chất lỏng trong mắt để có thể giảm áp suất nội nhãn .

Latanoprost-dsuckhoe

Thương hiệu của latanopros t : Glaopen, Glaoplus, Latipress, Xalacom, Xalatan

Latanopros t

Nhóm Prostaglandin tương tự Danh mục Thuốc theo toa Lợi ích Giảm áp lực bên trong nhãn cầu Được tiêu thụ bởi Người lớn Latanoprost cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Dạng thuốc Thuốc nhỏ mắt

Cảnh báo Trước khi Sử dụng Latanopros t

Latanoprost không nên được sử dụng một cách bừa bãi. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng latanoprost:

 • Không sử dụng latanoprost nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng phẫu thuật mắt.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang bị kích ứng mắt, khô mắt, đau nhức mắt hoặc nhiễm trùng mắt, chẳng hạn như mụn rộp.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hen suyễn tái phát.
 • Không lái xe hoặc thực hiện các hoạt động yêu cầu độ chính xác sau khi sử dụng latanoprost.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng thuốc nhỏ mắt khác hoặc đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi sử dụng latanoprost.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Latanopros t

Latanoprost được sử dụng để giảm áp lực bên trong nhãn cầu do bệnh tăng nhãn áp hình tam giác mở hoặc tăng huyết áp ở mắt. Bác sĩ sẽ tiêm Latanoprost.

Liều chung của latanoprost cho bệnh nhân người lớn là 1 giọt một lần mỗi ngày. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Latanoprost có thể gây mờ mắt sau khi sử dụng. Vì vậy, bạn nên sử dụng latanoprost vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến các hoạt động của bạn.

Cách sử dụng Latanopros t đúng cách

Luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ và các quy tắc sử dụng trên bao bì thuốc. Latanoprost được sử dụng bằng cách nhỏ vào nhãn cầu.

Trước khi sử dụng latanoprost, hãy đảm bảo bạn rửa tay thật sạch. Đảm bảo rằng đầu của chai latanoprost không chạm vào mắt, tay hoặc các bề mặt khác để tránh nhiễm bẩn.

Nghiêng đầu và kéo mí mắt dưới. Tra cứu và nhỏ từ từ 1 giọt latanoprost. Nhắm mắt khi nhìn xuống trong 2-3 phút.

Sau đó, massage nhẹ nhàng đầu mắt gần mũi trong 1 phút để thuốc không bị chảy ra ngoài. Không chớp mắt hoặc dụi mắt trong quá trình sử dụng thuốc. Ngừng thuốc ngay sau khi sử dụng.

Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, hãy tháo chúng ra 15 phút trước khi sử dụng latanoprost. Kính áp tròng có thể được lắp lại sau 15 phút sau khi sử dụng thuốc. Nếu bạn đang sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc mỡ khác, hãy đợi 5 phút sau khi sử dụng latanoprost.

Sử dụng latanoprost vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục sử dụng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Đừng tăng gấp đôi liều lượng của thuốc đã quên. Bởi vì, điều này thực sự sẽ làm giảm hiệu quả của latanoprost.

Bảo quản thuốc đã mở nắp ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Bảo quản thuốc chưa sử dụng trong tủ lạnh. Xin lưu ý, thuốc chỉ được sử dụng sau 6 tuần kể từ khi mở gói.

Tương tác của Latanopros t với các loại thuốc khác

Sử dụng latanoprost kết hợp với một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng tương tác. Tác dụng tương tác phổ biến nhất là làm giảm hiệu quả của latanoprost, khi được sử dụng kết hợp với các thuốc nhỏ mắt tương tự prostaglandin khác, chẳng hạn như bimatoprost, backgroundoprostene, tafluprost, travoprost, hoặc unaprostene.

Tác dụng phụ và nguy cơ của Latanopros t

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng latanoprost, bao gồm:

 • Nhìn mờ
 • Mí mắt bị sưng
 • Mắt bị đau hoặc rát
 • Đôi mắt đỏ
 • Mắt bị tắc
 • Khô hoặc chảy nước mắt

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu những phàn nàn trên không biến mất. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải phản ứng dị ứng với thuốc hoặc gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau:

 • Kích ứng mắt
 • Đôi mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Mất thị lực

Ngoài các tác dụng phụ nêu trên, việc sử dụng latanoprost trong thời gian dài có thể gây đổi màu mống mắt hoặc màng cầu vồng. Nếu bạn nhận thấy mắt mình đổi màu, hãy đến gặp bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, latanoprost, bệnh tăng nhãn áp