Lịch trình liều đầu tiên và liều thứ hai của vắc xin COVID-19

Chương trình tiêm chủng COVID-19 là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm phá vỡ chuỗi lây truyền vi rút Corona. Việc sử dụng vắc xin COVID-19 được chia thành hai liều. Để tìm hiểu thêm về lịch trình quản lý interdosis, hãy xem thảo luận trong bài viết sau.

Các biện pháp phòng ngừa khác nhau đã được thực hiện để chống lại đại dịch COVID-19. Ngoài việc thực hiện các quy trình y tế, một trong những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi rút Corona là tiêm vắc xin COVID-19.

 Lịch trình Liều thứ nhất và Liều thứ hai của Vắc xin COVID-19-dsuckhoe

Vắc xin COVID-19 lưu hành ở Indonesia

Căn cứ vào Nghị định của Bộ trưởng Bộ Y tế số HK.01.97 / Menkes.12758 / 2020, có nhiều loại vắc xin COVID-19 sẽ được sử dụng ở Indonesia, bao gồm vắc xin do PT BioFarma, Oxford-AstraZeneca, Sinovac, Sinopharm sản xuất , Moderna, Pfizer-BioNTech và Novavax.

Hiện tại, chỉ có hai loại vắc xin COVID-19 được chính phủ sử dụng, đó là Sinovac dựa trên vi rút bất hoạt hoặc vi rút Corona đã bị tiêu diệt và AstraZeneca được tạo ra từ vi rút biến đổi gen.

p> Việc tiêm vắc xin COVID-19 sẽ được thực hiện hai lần. Điều này nhằm mục đích tối ưu hóa các kháng thể được hình thành bởi cơ thể. Do đó, cơ thể sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn để chống lại vi-rút Corona.

Quy trình tiếp nhận vắc xin COVID-19

Việc cung cấp vắc xin COVID-19 của chính phủ sẽ được thực hiện trong 4 giai đoạn và bắt đầu từ tháng 1 năm 2021. Chương trình tiêm chủng này dành cho toàn bộ cộng đồng Indonesia. Hiện tại, chính phủ cung cấp hai cách để đăng ký tiêm chủng COVID-19. Cách đầu tiên là điền vào biểu mẫu trên trang web chính thức của Bộ Y tế hoặc trang web chính thức của Ủy ban quản lý COVID-19 và phục hồi kinh tế quốc gia (KPCPEN).

Những người tham gia chọn đăng ký thông qua biểu mẫu này sẽ nhận được vắc xin COVID-19 thông qua các cơ sở y tế công cộng, cả trung tâm y tế và bệnh viện chính phủ.

Trong khi đó, cách thứ hai để nhận vắc xin COVID-19 là thông qua chương trình tiêm chủng đại trà do một tổ chức, cơ quan cụ thể phối hợp với Bộ Y tế hoặc Sở Y tế địa phương tổ chức.

Sau khi người tham gia đăng ký, thông báo về địa điểm và lịch trình tiêm vắc xin COVID-19 liều 1 và 2 sẽ do sở y tế địa phương hoặc các tổ chức và cơ quan có liên quan xác định.

Lịch trình liều thứ hai của vắc xin COVID-19

Bộ Y tế đã khuyến cáo khoảng thời gian tốt nhất để tiêm vắc xin COVID-19 liều đầu tiên và thứ hai. Thời gian tốt nhất để tiêm liều thứ hai của vắc xin Sinovac là 28 ngày kể từ liều đầu tiên, trong khi vắc xin AstraZeneca là 12 tuần.

Tuy nhiên, một số trở ngại đôi khi phát sinh sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên, do đó việc tiêm liều thứ hai bị trì hoãn. Một ví dụ là những người tham gia bị nhiễm vi rút Corona sau khi tiêm liều đầu tiên.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Bác sĩ Nội khoa Indonesia (PAPDI), bệnh nhân COVID-19 có thể được tiêm vắc xin 3 tháng sau khi được tuyên bố là đã khỏi bệnh. Điều này có nghĩa là những người tham gia bị nhiễm vi-rút Corona sau khi nhận liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên cũng sẽ nhận được liều vắc-xin COVID-19 thứ hai 3 tháng sau khi được tuyên bố là đã khỏi bệnh. Ngoài ra, việc tiêm liều thứ hai của vắc xin COVID-19 cũng có thể bị trì hoãn vì những người tham gia có quyền lợi khác vào ngày tiêm chủng đã được xác định. Khi điều này xảy ra, người tham gia liên quan sẽ được cơ sở y tế điều chỉnh lịch trình thay thế, nơi người tham gia đã nhận được liều vắc xin COVID-19 thứ hai.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tham gia lịch tiêm chủng liều thứ hai hoặc vắc xin đầu tiên của bạn đã hết, do đó có thể được tiêm liều thứ hai vắc xin COVID-19 với nhãn hiệu khác, bạn nên xác nhận trong đến cơ sở y tế nơi bạn đã nhận vắc-xin COVID-19 trước, để lấy lịch thay thế.

Việc sử dụng vắc-xin COVID-19 hiện đã được tập trung hơn ở nhiều vùng khác nhau và được thực hiện dần dần. Do đó, nếu bạn nhận được lời mời tiêm vắc xin COVID-19, chúng tôi khuyên bạn nên đến theo lịch trình đã xác định trước.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng việc chủng ngừa không có nghĩa là bạn được bảo vệ hoàn toàn khỏi vi-rút Corona. Bạn vẫn cần thực hiện các quy trình vệ sinh bằng cách rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách và tránh đám đông.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi liên quan đến việc tiếp nhận vắc-xin COVID-19, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể gọi trực tiếp cho dịch vụ y tế địa phương, dịch vụ y tế gần nhất tại nhà hoặc đường dây nóng tiêm chủng COVID-19 theo số 119 máy lẻ 9.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Vắc xin-covid-19, Virus-corona