Liều dùng cho trẻ em Paracetamol mà bà mẹ cần ghi lại

Liều paracetamol của trẻ phải được điều chỉnh theo trọng lượng cơ thể và tình trạng của trẻ. Cần lưu ý điều này để trẻ tránh được các tác dụng phụ như co thắt dạ dày, buồn nôn và nôn, táo bón, chán ăn, thậm chí tiêu chảy.

Trẻ em thường được dùng paracetamol khi bị sốt. Các loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau hoặc thuốc giảm đau có thể giảm đau nhẹ đến trung bình cũng như hạ sốt.

 Những liều lượng paracetamol cho trẻ mà các bà mẹ cần ghi lại-dsuckhoe

Hướng dẫn Liều lượng Paracetamol cho Trẻ em

Mặc dù việc sử dụng paracetamol tương đối an toàn và ít tác dụng phụ nhất, nhưng không phải lúc nào thuốc cũng an toàn khi dùng cho trẻ bị bệnh. Có một số điều mẹ cần lưu ý khi cho trẻ dùng paracetamol, đó là:

1 . Phát ngẫu nhiên trước tiên

Paracetamol dành cho trẻ em thường ở dạng lỏng hoặc siro. Vì vậy, trước khi cho trẻ dùng paracetamol nên lắc ít nhất 10 giây để đảm bảo thuốc được trộn đều.

2 . Sử dụng thìa đo đặc biệt

Một số cha mẹ cho rằng có thể đo liều lượng tiêu chuẩn của paracetamol cho trẻ bằng thìa cà phê hoặc thìa canh. Đây là một sai lầm.

Cách sử dụng paracetamol chính xác là sử dụng một muỗng canh đã được cung cấp trong bao bì hoặc một muỗng canh đặc biệt của thuốc. Điều này được thực hiện để paracetamol của trẻ được cung cấp theo đúng liều lượng khuyến cáo.

3 . Lưu ý các nội dung của thuốc được chỉ định

Nếu trước đó trẻ đã uống các loại thuốc khác có chứa paracetamol, mẹ không nên cho trẻ uống các loại thuốc khác có cùng hàm lượng. Điều quan trọng là tránh cho trẻ dùng quá liều paracetamol.

4 . Lưu ý liều lượng mỗi ngày

Việc cho trẻ dùng paracetamol thường phụ thuộc vào tình trạng mà trẻ đang gặp phải. Liều paracetamol cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em là 10–15 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Không nên dùng paracetamol quá 4 lần một ngày và khoảng cách giữa các lần dùng thuốc ít nhất là 4-6 giờ.

Liều Paracetamol được khuyến nghị cho trẻ em

Thông tin liều lượng paracetamol cho trẻ em trên bao bì thường dựa trên độ tuổi. Tuy nhiên, liều lượng phù hợp nhất của paracetamol dựa trên cân nặng.

Sau đây là thông tin đầy đủ về liều lượng paracetamol cho trẻ em dựa trên cân nặng và tuổi:

Cân nặng của trẻ Tuổi Trẻ em Liều lượng Miligam (mg) Mililit (ml) 3–5 kg 0−3 tháng 40 1,25 5–8 kg 4−11 tháng 80 2,5 8–11 kg 12−23 tháng 120 3,75 11–16 kg 2-3 năm 160 5 16–22 kg 4−5 năm 240 7,5 22–27 kg 6−8 năm 320 10 27–32 kg 9−10 năm 400 12,5 33–43 kg 11−12 năm 480 15 43 kg trở lên 13 tuổi trở lên 640 20 Liều paracetamol dành cho trẻ em ở trên dựa trên việc bào chế thuốc dưới dạng xi-rô, với liều lượng là 160 mg trên 5 ml xi-rô. Cần lưu ý rằng việc sử dụng paracetamol cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi được khuyến khích thực hiện theo các khuyến cáo của bác sĩ.

Thuốc paracetamol dành cho trẻ lớn cũng có dạng viên nén, cả viên nhai và viên uống. Tuy nhiên, đối với những trẻ khó tiêu thụ cả hai loại paracetamol trên hoặc trẻ bị nôn trớ thì cũng có thể dùng paracetamol dưới dạng thuốc đạn (nhét qua hậu môn).

Đảm bảo mẹ cho trẻ dùng paracetamol theo đúng liều lượng ghi trên nhãn bao bì hoặc khuyến cáo của bác sĩ để không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể trẻ.

Các mẹ cũng cần chú ý bảo quản thuốc paracetamol đúng cách, đó là bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh xa tầm tay trẻ em. Nếu trẻ bị tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng và đổ mồ hôi lạnh sau khi được dùng paracetamol, cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện gần nhất để được điều trị thích hợp.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đứa bé, đứa trẻ, Sốt ở trẻ em, Paracetamol