Liệu pháp CPAP sức khỏe cho chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ của nó

Liệu pháp CPAP là một trong những phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ. Liệu pháp CPAP điều trị ngưng thở khi ngủ rất quan trọng để giúp những người mắc chứng này ngủ ngon hơn và thở bình thường. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro có thể phát sinh từ liệu pháp này.

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh ngừng thở nhiều lần trong khi ngủ. Những người bị ngưng thở khi ngủ thường cũng ngáy hoặc ngủ ngáy khi ngủ, cũng phàn nàn về khó thở vào ban đêm.

 Liệu pháp CPAP cho chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ mắc bệnh của nó

Một số bệnh nhân ngưng thở khi ngủ không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số cũng bị đau đầu khi thức dậy, ngủ không ngon, nhanh mệt và khó tập trung.

Nếu không được điều trị đúng cách, ngưng thở khi ngủ có thể khiến người bệnh bị thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm đột tử khi ngủ.

Do đó, ngưng thở khi ngủ cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức. Để điều trị tình trạng này, các bác sĩ có thể cung cấp một số phương pháp điều trị, bao gồm cả liệu pháp CPAP cho chứng ngưng thở khi ngủ .

Cách thức hoạt động của liệu pháp CPAP cho chứng ngưng thở khi ngủ

Liệu pháp CPAP ( áp lực đường thở dương liên tục ) được thực hiện bằng cách sử dụng một máy đặc biệt để cung cấp oxy qua ống mềm và mặt nạ oxy đến đường thở của bệnh nhân ngưng thở khi ngủ trong khi họ ngủ đi. <

Với liệu pháp CPAP, những bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ có thể nhận được lượng oxy đầy đủ, nhờ đó có thể giảm các triệu chứng khó thở.

Liệu pháp CPAP điều trị ngưng thở khi ngủ có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc độc lập tại nhà sau khi bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng máy.

Trước khi bắt đầu liệu pháp CPAP cho ngưng thở khi ngủ , bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra bao gồm các bài kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như nghiên cứu giấc ngủ , để đánh giá mức độ nghiêm trọng tình trạng là.> ngưng thở khi ngủ mà bệnh nhân gặp phải.

Sau đó, nếu bệnh nhân cần điều trị CPAP để điều trị ngưng thở khi ngủ , bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng oxy được cung cấp qua máy CPAP và giải thích cho bệnh nhân cách bật, sử dụng và bảo quản máy đúng cách. ..

Rủi ro khi sử dụng thiết bị trị liệu CPAP

Cho đến ngày nay, liệu pháp CPAP vẫn là một trong những biện pháp điều trị chính để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, liệu pháp này tốn rất nhiều chi phí.

Ngoài ra, liệu pháp CPAP điều trị ngưng thở khi ngủ cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như:

  • Kích ứng hoặc lở loét trên mặt, mũi và quanh miệng do đeo khẩu trang và dây đeo khẩu trang
  • Hụt hơi hoặc khó thở ra
  • Khô và nghẹt mũi
  • Nest
  • Khó ngủ do không thoải mái hoặc do tiếng ồn từ máy CPAP
  • Khô miệng
  • Chóng mặt và nhức đầu
  • Đầy hơi, ợ hơi thường xuyên và xì hơi nhiều do nuốt nhiều không khí

Đôi khi, mặt nạ CPAP cũng có thể vô tình bị tháo ra khi bệnh nhân sử dụng thiết bị khi đang ngủ.

Liệu pháp CPAP điều trị ngưng thở khi ngủ là một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ này. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp ngưng thở khi ngủ đều có thể được chữa khỏi bằng CPAP.

Để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ , đôi khi bác sĩ cũng cần thực hiện các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như cho thuốc, khuyên bệnh nhân giảm cân và thậm chí tiến hành phẫu thuật.

Các biện pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ mà bệnh nhân gặp phải.

Nếu bạn cảm thấy mình bị ngưng thở khi ngủ và gặp phải các triệu chứng đáng lo ngại do tình trạng này, hãy đi khám bác sĩ. Để điều trị tình trạng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp CPAP cho bệnh ngưng thở khi ngủ hoặc cung cấp các phương pháp điều trị khác tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chứng ngưng thở khi ngủ, tình trạng thiếu oxy