Liệu Pháp Hành Vi Nhận Thức Về Để Đối Phó Với Các Vấn Đề Tâm Lý Khác Nhau

Liệu pháp nhận thức hành vi thường được sử dụng để đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, liệu pháp nhận thức hành vi còn có thể được sử dụng để giúp bạn đối phó với những vấn đề mà bạn gặp phải trong một ng ày.

Liệu pháp nhận thức hành vi hoặc CBT ( liệu pháp hành vi nhận thức ) là một thuật ngữ chung hơn liệu pháp nhận thức và là một hình thức của liệu pháp tâm lý. Liệu pháp nhận thức nhằm mục đích rèn luyện cách suy nghĩ nhận thức (hoạt động) và cách hành động (hành vi) của bạn. Đây là lý do tại sao liệu pháp nhận thức được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức.

 Liệu pháp hành vi nhận thức để đối phó với các vấn đề tâm lý khác nhau -dsuckhoe

Lợi ích của Liệu pháp Hành vi Nhận thức đối với

Liệu pháp Hành vi Nhận thức được sử dụng để giúp đỡ mọi người bị rối loạn sức khỏe tâm thần thay đổi góc nhìn của họ về các vấn đề hoặc tình huống khó khăn trong cuộc sống của anh ta, cũng như cách anh ta phản ứng với những vấn đề đó.

Ngoài ra, liệu pháp hành vi nhận thức cũng có thể được thực hiện để giúp bệnh nhân tìm cách tiếp cận và giải pháp cho các vấn đề xảy ra độc lập. Ngoài rối loạn lo âu và trầm cảm, liệu pháp hành vi nhận thức cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như:

  • Chứng sợ hãi
  • Rối loạn ăn uống
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Lạm dụng rượu
  • Rối loạn hoảng sợ
  • Rối loạn tình dục
  • Rối loạn lưỡng cực
  • Tâm thần phân liệt
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
  • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Kleptomania

Cách thức hoạt động của liệu pháp hành vi nhận thức

Khái niệm về liệu pháp hành vi nhận thức là những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác thể chất và hành động của bạn có liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau. Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực có thể khiến bạn bị mắc kẹt trong một "vòng luẩn quẩn" với những vấn đề ngày càng nghiêm trọng.

Điều này sau đó có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ, hành xử và thậm chí dẫn đến những lời phàn nàn về thể chất. Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp bạn xử lý những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực này. Trong liệu pháp này, bạn sẽ được giúp:

1. Xác định vấn đề

Bước đầu tiên quan trọng nhất trong liệu pháp nhận thức hành vi là nhận ra và chấp nhận rằng bạn có vấn đề. Nhà trị liệu sẽ giúp bạn xác định vấn đề, cũng như gốc rễ của vấn đề.

Các vấn đề trong cuộc sống của một người có thể do những vấn đề khác mà họ thậm chí không nhận thức được. Chuyên gia trị liệu cũng sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của những cảm giác tiêu cực hoặc kiểu hủy hoại xảy ra.

2. Tập trung vào việc tìm ra giải pháp .

Liệu pháp nhận thức hành vi giúp bạn giải quyết các vấn đề lớn thành các vấn đề nhỏ có thể đối mặt với từng vấn đề một và từ từ, sao cho cảm thấy nhẹ nhàng.

3. Tìm cách thực tế để cải thiện cách bạn suy nghĩ hàng ngày

Sau khi giúp đơn giản hóa vấn đề của bạn, nhà trị liệu sẽ bắt đầu hướng dẫn bạn cách tìm hiểu mối quan hệ giữa vấn đề này và vấn đề khác, cũng như tác động của từng thứ. vấn đề là ở chính bạn.

Điều này được thực hiện với mục tiêu thay đổi cách bạn nhìn nhận và phản ứng với một vấn đề. Mặc dù đơn giản nhưng điều này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng giải quyết vấn đề và khiến bạn có bản chất tích cực hơn.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được giúp tập trung vào những vấn đề tồn tại hiện tại chứ không phải những vấn đề trong quá khứ. hoặc có thể tồn tại trong tương lai.

4. Khuyến khích bạn thực hành và rèn luyện những thói quen tích cực

Khi bạn có thể hoàn toàn nhận ra, chấp nhận, đơn giản hóa và hiểu vấn đề của mình, bước tiếp theo là loại bỏ những cách phản ứng tiêu cực cũ. với nó. Nhà trị liệu sẽ giúp bạn tìm hiểu và thực hành các bước để đối phó với một vấn đề một cách tích cực và không tạo gánh nặng cho bản thân.

Sau một vài buổi trị liệu, nhà trị liệu sẽ xem xét các bước đã được thực hiện trong liệu pháp hành vi nhận thức. Mục đích là để xem liệu các phương pháp đã được thực hiện có thể mang lại lợi ích cho bạn hay không. Điều này được thực hiện để tìm ra cách tốt nhất để áp dụng nó trong cuộc sống của bạn.

Liệu pháp nhận thức hành vi thực sự có thể được sử dụng để quản lý các vấn đề liên quan đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bạn. Tuy nhiên, liệu pháp này không hẳn phù hợp với tất cả mọi người.

Ngoài ra, liệu pháp này cần có sự hợp tác tốt của bác sĩ trị liệu và sự cam kết mạnh mẽ của bệnh nhân thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Nếu điều này được duy trì, thời gian trị liệu có thể ngắn hơn.

Trong liệu pháp này, bạn nên cởi mở và trung thực, đặc biệt là trong lần tư vấn đầu tiên, để bác sĩ trị liệu có thể tìm ra phương pháp và liệu pháp phù hợp tình trạng của bạn. <Nếu bạn gặp vấn đề lớn và làm gián đoạn cuộc sống của bạn và cảm thấy khó giải quyết, liệu pháp nhận thức - hành vi có thể là điều phù hợp với bạn. Hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để có thể nhận được liệu pháp phù hợp với tình trạng mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý học, sức khỏe tâm thần