Liệu pháp Hormone Y tế để Điều trị Ung thư Vú

Một trong những phương pháp điều trị ung thư vú là liệu pháp hormone. Các liệu pháp ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống nội tiết này, được sử dụng chủ yếu để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư bị ảnh hưởng bởi mức độ hormone.

Ngoài xạ trị và hóa trị, điều trị ung thư vú cũng có thể được thực hiện thông qua liệu pháp hormone. Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách điều chỉnh việc sản xuất hormone estrogen và progesterone, do đó có thể kiểm soát nguy cơ ung thư vú.

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú-dsuckhoe <

Lợi ích của Liệu pháp Hormone đối với Ung thư Vú

Nói chung, lợi ích của Liệu pháp Hormone đối với Ung thư vú là:

 • Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Giảm nguy cơ tế bào ung thư di căn sang các mô khác.
 • Giảm kích thước của các khối u ở vú trước đây phẫu thuật.

Ngoài ra, liệu pháp hormone được hy vọng sẽ làm giảm nguy cơ một người phát triển lại ung thư vú sau khi điều trị.

Điều quan trọng cần biết là không phải ai cũng phù hợp với liệu pháp hormone. Liệu pháp này phù hợp hơn cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú với các loại tế bào ung thư có thụ thể dương tính với hormone. Cả hormone estrogen và progesterone đều có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Hầu hết bệnh nhân ung thư vú đều có tế bào ung thư dương tính với thụ thể estrogen, được gọi là ER dương tính ( dương tính với thụ thể estrogen ). Trong khi ung thư vú phản ứng với những thay đổi về nồng độ hormone progesterone được gọi là PR dương tính ( progesterone receptor-positive ). Trong một số trường hợp, một người bị ung thư vú có thể có cả hai thụ thể.

Loại liệu pháp hormone được cung cấp sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại ung thư, giai đoạn ung thư và tình trạng thể chất chung của bệnh nhân.

Các loại liệu pháp hormone cho bệnh ung thư vú

Có ít nhất hai loại liệu pháp hormone thường được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Loại liệu pháp hormone đầu tiên là một loại thuốc làm cho các hormone estrogen và progesterone ngừng phát triển giúp tế bào ung thư vú phát triển, bao gồm:

 • Chọn lọc e strogen r eceptor m odulators (SERMs)
 • Tamoxifen, hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone estrogen liên kết các tế bào. Mục đích là để ung thư không phát triển và phân chia. Theo nghiên cứu, dùng tamoxifen từ 5 đến 10 năm có thể kéo dài tuổi thọ. Bệnh ung thư vú cũng khó có khả năng tái phát.
 • Toremifene, được khuyên dùng cho những bệnh nhân đã dùng Tamoxifen nhưng kết quả không như mong muốn. Loại thuốc này chỉ được phê duyệt để điều trị ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Thuốc tốt, thường được sử dụng để điều trị ung thư vú giai đoạn muộn.
 • Aromatase i nhibitors > (Als)
  Thuốc này được sử dụng để ngăn chặn mô mỡ sản xuất estrogen nhưng không ngăn cản sản xuất estrogen từ buồng trứng. Vì vậy, AI được coi là hiệu quả chỉ áp dụng cho phụ nữ sau mãn kinh.
 • Sau đó, loại thứ hai, loại liệu pháp hormone dưới dạng thuốc hoặc các biện pháp phẫu thuật để ngừng sản xuất hormone từ buồng trứng, để ví dụ:

  • Hormone giải phóng hormone luteinizing (LHRH)
   Thuốc này được đưa ra để ngừng sản xuất hormone estrogen từ buồng trứng. Kinh nguyệt sẽ ngừng trong thời gian điều trị này.
  • Buồng trứng a blation
   Loại liệu pháp hormone này có thể là một lựa chọn cho những phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh. Cắt bỏ buồng trứng được thực hiện bằng cách nâng hoặc đóng buồng trứng để ngừng sản xuất estrogen.

  Trong những điều kiện nhất định, cả hai loại liệu pháp hormone có thể được kết hợp. Cần lưu ý, để liệu pháp này phát huy hiệu quả thì phải tác động đến nồng độ hormone trong cơ thể, từ đó mới tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt đối với những người được điều trị để ngừng sản xuất hormone sẽ bị mãn kinh.

  Ngoài việc ảnh hưởng đến kinh nguyệt, liệu pháp hormone còn có thể gây ra các tác dụng phụ như tiết dịch âm đạo, kích ứng âm đạo, nóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và đau cơ và khớp.

  Do đó, trước khi điều trị bằng hormone điều trị ung thư vú, hãy thảo luận sâu với bác sĩ của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn thực sự hiểu cách hoạt động của liệu pháp hormone và những tác động mà nó có thể có. Để phương pháp điều trị này có thể hoạt động hiệu quả và hiệu quả.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư vú