Liệu pháp huyết tương hồi phục nhận biết sức khỏe cho COVID-19

Liệu pháp huyết tương co giật là một trong những phương pháp điều trị hiện được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là với các triệu chứng nghiêm trọng. Phương pháp điều trị này được biết là làm tăng cơ hội phục hồi của bệnh nhân COVID-19.

Liệu pháp huyết tương hồi phục là việc hiến tặng huyết tương của người hiến hoặc hiến tặng từ một bệnh nhân đã khỏi bệnh từ COVID-19 (chất ức chế COVID-19) cho một bệnh nhân COVID-19.

 Nhận biết liệu pháp huyết tương hồi phục cho COVID -19 -dsuckhoe

Trong huyết tương có các kháng thể xuất hiện để phản ứng với cơ thể khi bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, kể cả vi rút Corona. Khi có đủ kháng thể, vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh có thể bị tiêu diệt.

Mục đích của Liệu pháp Plasma Co giật

Việc sử dụng huyết tương dưỡng bệnh để điều trị bệnh đã có từ lâu. Đối với COVID-19, các nghiên cứu khác nhau cho đến nay đã chứng minh rằng liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh có thể được sử dụng như một trong những phương pháp điều trị, đặc biệt là ở những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng.

Những lợi ích có thể nhận được từ liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 bao gồm:

 • Tăng tốc chữa bệnh và phục hồi
 • Làm giảm các triệu chứng đã trải qua, chẳng hạn như khó thở, đau ngực hoặc sốt
 • Ngăn ngừa các biến chứng và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh
 • Giảm nguy cơ tử vong

Tiêu chí Bệnh nhân COVID-19 Người nhận liệu pháp huyết tương dưỡng sinh

Liệu pháp huyết tương co giật thực sự có thể được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19, nhưng không phải trong mọi trường hợp. Liệu pháp này dành cho bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi trở lên có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc tình trạng nguy kịch và đang điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh có thể được xem xét cho những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng vừa phải mắc các bệnh kèm theo, chẳng hạn như tiểu đường, hen suyễn hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch. Bệnh nhân COVID-19 đang tự cách ly với các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng không cần liệu pháp này. Ngoài ra, liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh cũng không thể được thực hiện ở những người khỏe mạnh để thay thế chức năng của vắc-xin COVID-19.

Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin COVID-19 nên được trì hoãn ít nhất 90 ngày ở những người đã được điều trị huyết tương dưỡng bệnh.

Tiêu chí của nhà tài trợ cho liệu pháp huyết tương hồi phục

Cũng giống như người nhận, người hiến tặng liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh có các tiêu chí đặc biệt. Bệnh nhân COVID-19 muốn hiến máu phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • 18–60 tuổi
 • Có lịch sử tích cực về COVID-19 trong 3 tháng qua
 • Tình trạng sức khỏe tốt và đã được tuyên bố là đã chữa khỏi COVID-19 trong ít nhất 14 ngày
 • Ưu tiên nam hoặc nữ chưa từng mang thai
 • Cân nặng từ 55 kg trở lên
 • Không có tiền sử truyền máu trong 6 tháng qua
 • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, chẳng hạn như viêm gan hoặc HIV / AIDS
 • Có đủ mức kháng thể vi-rút Corona
 • Có nhóm máu phù hợp với người nhận

Nếu bạn đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào ở trên, bạn được coi là đủ điều kiện để hiến máu. Bằng cách trở thành người hiến máu huyết tương dưỡng bệnh, bạn có thể giúp cứu sống một người nào đó.

Quy trình trị liệu huyết tương hồi phục

Trước khi thực hiện hiến tặng huyết tương dưỡng bệnh, bệnh nhân COVID-19 đáp ứng các tiêu chuẩn trên cần phải trải qua một quá trình sàng lọc, bằng hình thức xét nghiệm máu và kháng nguyên nhanh hoặc PCR, cũng như các xét nghiệm khác, chẳng hạn như đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra huyết áp và huyết sắc tố.

Sau khi được tuyên bố đủ điều kiện, người hiến sẽ được yêu cầu đồng ý hiến máu của họ. Sau đó, bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ thực hiện quy trình lấy huyết tương người hiến tặng đang dưỡng bệnh bằng máy apheresis . Quy trình này thường mất khoảng 45 phút.

Trong khi đó, các giai đoạn sử dụng huyết tương dưỡng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 như sau:

Trước khi làm thủ tục

Trước khi thực hiện liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh, bác sĩ hoặc y tá sẽ chuẩn bị các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như kim tiêm, ống truyền dịch và túi huyết tương dưỡng bệnh phù hợp với nhóm máu của bệnh nhân.

Trong quá trình này

Bác sĩ hoặc y tá sẽ làm sạch và khử trùng vùng da cánh tay, nơi kim sẽ được đưa vào, bằng cồn. Sau đó, kim được đưa vào mạch máu, rồi được dán bằng thạch cao. Quy trình điều trị huyết tương dưỡng bệnh sẽ kéo dài khoảng 1-2 giờ. Quy trình này thường tương tự như truyền máu.

Sau quy trình

Sau khi trải qua liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh, bệnh nhân COVID-19 sẽ tiếp tục được theo dõi bởi bác sĩ hoặc y tá. Điều này nhằm mục đích theo dõi tình trạng của bệnh nhân sau khi được điều trị bằng huyết tương dưỡng bệnh.

Trong liệu pháp này, bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác theo nhu cầu của bệnh nhân, chẳng hạn như thuốc kháng vi-rút COVID-19, chẳng hạn như remdesivir hoặc favipirapir.

Đây là các yêu cầu và quy trình khác nhau của liệu pháp huyết tương hóa trị cho COVID-19. Hiện nay, liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh là một phương pháp điều trị được coi là hiệu quả để tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nguy kịch.

Vì vậy, những bệnh nhân COVID-19 đáp ứng đủ tiêu chuẩn để trở thành người hiến máu và có nguyện vọng hiến máu, vui lòng đăng ký trên trang plasmakonvalesen.covid19.go.id. Mỗi giọt huyết tương được hiến tặng sẽ giúp cứu sống nhiều người.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc về liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh hoặc về bệnh COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ứng dụng ALODOKTER. Thông qua ứng dụng này, bạn cũng có thể đăng ký xét nghiệm COVID-19 và đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona