Liệu pháp khí dung y tế cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Aerosol là các hạt vật chất trong không khí hoặc khí. Về mặt y học, bình xịt rất hữu ích như một liệu pháp để điều trị các rối loạn của đường hô hấp. Liệu pháp này được sử dụng bằng cách hít để các hạt thuốc có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Trong thế giới y tế, các loại thuốc dạng xịt thường có ở dạng xịt hoặc hơi. Thuốc dạng khí dung được sử dụng qua đường hô hấp thường yêu cầu một thiết bị đặc biệt ở dạng máy phun sương , là một loại máy có thể chuyển đổi chất lỏng thành hơi.

 Khí dung Liệu pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - dsuckhoe

Ngoài ra, thuốc khí dung cũng có thể được sử dụng trực tiếp từ ống hít , đó là một chế phẩm thuốc ở dạng ống xịt có thể phun thuốc dạng khí dung trực tiếp vào đường hô hấp.

Liệu pháp khí dung thường được sử dụng như một trong những phương pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Ngoài ra, liệu pháp này cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh khác về phổi và đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, hen suyễn và khí phế thũng.

Tìm hiểu về các thiết bị trị liệu bằng khí dung

Ưu điểm chính của liệu pháp khí dung là có thể đưa thuốc trực tiếp đến đường hô hấp trong thời gian ngắn, do đó tác dụng của thuốc có thể phát huy tác dụng ngay sau khi điều trị. <

Có một số loại thuốc thường được sử dụng như liệu pháp hít thở, cụ thể là thuốc giãn phế quản để làm giãn và làm dịu đường thở, corticosteroid để điều trị viêm, thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng cholinergic để giúp thư giãn cơ hô hấp và làm tan chất nhầy để làm loãng đờm.

Sau đây là hai loại thiết bị được sử dụng trong liệu pháp Khí dung:

Ống hít

Ống hít là loại ống hít hoạt động bằng cách phun thuốc qua phễu hoặc mặt nạ. Thuốc hít có tác dụng nhanh hơn thuốc uống (uống) trước tiên phải trải qua quá trình hấp thu ở đường tiêu hóa. Liệu pháp khí dung sử dụng ống hít hiện có 3 loại, đó là:

 • Ống hít theo liều đo
  Thiết bị để tiêm trực tiếp thuốc hen suyễn vào phổi dưới dạng khí dung. Bạn phải ấn thiết bị này để hít thuốc vào phổi.
 • Ống hít bột khô
  Thiết bị này cũng được sử dụng để tiêm thuốc vào các ống dẫn thở. Không giống như ống hít định lượng theo liều lượng , bạn chỉ cần hít trực tiếp thiết bị để thuốc có thể đi vào phổi mà không cần phải ấn vào ống hít.
 • Ống hít dạng sương mềm
  Thiết bị này có khả năng chuyển đổi thuốc thành dạng hơi, do đó tối đa hóa khả năng hấp thụ và hiệu suất của thuốc khi đi vào phổi.

Máy phun sương

Máy phun sương là một thiết bị trị liệu qua đường hô hấp hoặc liệu pháp khí dung hoạt động bằng cách chuyển đổi thuốc dạng lỏng thành hơi có thể hít vào được.

Trái ngược với ống hít, nhỏ và dễ mang theo, máy phun sương đủ lớn và ít thiết thực hơn để mang theo khi đi du lịch. Tuy nhiên, cả ống hít và máy phun sương đều được sử dụng cho liệu pháp khí dung.

Có một số loại máy xông khí dung có thể được sử dụng làm công cụ cho liệu pháp khí dung, đó là:

 • Máy bay phản lực
  Thiết bị trị liệu này sử dụng không khí áp suất cao để tạo ra hơi nước. Máy phun sương loại phản lực nói chung sẽ tạo ra âm thanh ồn ào và tương đối khó làm sạch.
 • Siêu âm
  Các thiết bị trị liệu bằng khí dung này sử dụng rung động âm thanh siêu âm để tạo ra hơi từ thuốc dạng lỏng. Thiết bị này không tạo ra tiếng ồn lớn và thoải mái hơn khi sử dụng.
 • Lưới rung
  Thiết bị trị liệu hầu như không tạo ra âm thanh khi sử dụng. Loại thiết bị này thường nhẹ hơn và dễ mang theo khi đi du lịch.

Liệu pháp khí dung bằng máy hít hoặc máy phun sương

Sử dụng liệu pháp khí dung , cả máy phun sương hoặc ống hít, cả hai đều có hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, thông thường các bác sĩ sẽ khuyến nghị sử dụng liệu pháp khí dung dựa trên các yếu tố về sự thoải mái, chi phí và loại thuốc được sử dụng.

Hầu hết những người mắc chứng PPOK đều sử dụng ống hít vì ống hít nhẹ hơn, dễ mang theo hơn. xung quanh, và có thể được cất giữ. trong túi hoặc túi. Thuốc hít cũng được coi là có thể hoạt động nhanh hơn trong việc đưa thuốc đến phổi chỉ với vài lần hít vào hoặc vài phút.

Mẹo sử dụng thiết bị trị liệu bằng khí dung qua đường hô hấp

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng thiết bị khí dung:

 • Hãy hỏi bác sĩ rõ ràng về liều lượng và cách sử dụng thuốc trong liệu pháp khí dung để thuốc có thể phát huy tác dụng tốt .
 • Hiểu rõ khi nào nên sử dụng thuốc.
 • Đảm bảo bạn biết loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp khí dung hít.
 • Tìm thông tin về cách bảo quản, bảo quản và làm sạch các thiết bị trị liệu bằng khí dung, đặc biệt là liệu pháp Khí dung bằng cách sử dụng máy phun sương.

Liệu pháp xông khí dung là một trong những phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chẳng hạn như ho và khó thở. Ngoài liệu pháp khí dung, còn có liệu pháp oxy thường được sử dụng kết hợp với khí heli để làm giảm các triệu chứng của PPOK.

Các phương pháp khí dung có hiệu quả trong việc giảm cường độ của các cuộc tấn công và mức độ nghiêm trọng của bệnh . Liệu pháp này cũng có thể cải thiện tình trạng bệnh nhân PPOK và khả năng hoạt động của họ.

Để nhận được những lợi ích tối đa từ liệu pháp khí dung, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phổi trước khi sử dụng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thuốc men, ppok, Khó thở, Nhiễm trùng đường hô hấp