Liệu pháp miễn dịch hiểu biết về sức khỏe như một phương pháp điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị để kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch để có hiệu quả hơn trong việc chống lại bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện bằng cách tiêm truyền, thuốc, thuốc mỡ hoặc tiêm trực tiếp vào bàng quang.

Liệu pháp miễn dịch hoặc liệu pháp miễn dịch có thể ức chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, cũng như ngăn chặn chúng lây lan sang các cơ quan khác. Phương pháp điều trị này thường được sử dụng để điều trị một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, cổ tử cung, thận, bàng quang và ung thư hạch.

 Hiểu về liệu pháp miễn dịch như một phương pháp điều trị ung thư - dsuckhoe

Lý do nên sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư

Mặc dù có thể nhận ra tế bào ung thư, nhưng phản ứng của hệ thống miễn dịch đôi khi không đủ mạnh để tiêu diệt chúng. Đặc biệt là khi sự phát triển của tế bào ung thư rất nhanh và không được kiểm soát.

Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch được thực hiện để làm cho hệ thống miễn dịch nhạy cảm hơn trong việc nhận biết tế bào ung thư và tăng cường phản ứng của nó. Bằng cách đó, sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính có thể bị làm chậm lại, thậm chí ngừng lại.

Liệu pháp miễn dịch thường được chọn làm phương pháp điều trị ung thư vì những lý do sau:

  • Liệu pháp miễn dịch được xem xét hiệu quả hơn các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị, đặc biệt là trong ung thư da.
  • Liệu pháp miễn dịch có thể giúp tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị khác đang được thực hiện. Ví dụ: hóa trị có thể hoạt động tốt hơn khi bệnh nhân cũng đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.
  • Liệu pháp miễn dịch có ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị khác vì liệu pháp miễn dịch làm cho hệ thống miễn dịch chỉ tấn công các tế bào ung thư một cách cụ thể.
  • Liệu pháp miễn dịch có thể giảm thiểu sự tái phát của ung thư, vì phương pháp điều trị này kích hoạt hệ thống miễn dịch, tức là khả năng của hệ thống miễn dịch ghi nhớ các tế bào ung thư để các tế bào sẽ bị tấn công ngay lập tức khi chúng xuất hiện trở lại.

Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau

strong>

Trong điều trị ung thư, có một số loại liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng, đó là:

1. Kháng thể đơn dòng

Kháng thể đơn dòng là các tế bào miễn dịch nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm để tăng phản ứng của hệ miễn dịch nhằm tấn công các tế bào lạ hoặc không mong muốn, chẳng hạn như tế bào ung thư.

Tế bào miễn dịch nó được thiết kế đặc biệt để đánh dấu các tế bào ung thư một cách cụ thể, để hệ thống miễn dịch có thể tiêu diệt các tế bào mà không tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh.

2. Chất ức chế điểm kiểm tra

Thuốc ức chế điểm kiểm tra là các loại kháng thể đơn dòng hoạt động khác nhau. Bản thân Checkpoint là một phần của tế bào miễn dịch có chức năng xác định thời điểm tế bào miễn dịch kết thúc hoạt động.

Những kháng thể này sẽ làm cho các tế bào miễn dịch cụ thể chống lại ung thư tiếp tục hoạt động để ung thư tế bào không thể tránh được phản ứng miễn dịch.

3. Vắc xin

Liệu pháp miễn dịch loại vắc xin được thực hiện bằng cách tiêm một số chất vào cơ thể để tạo ra phản ứng miễn dịch đặc hiệu chống lại các tế bào ung thư. Một ví dụ về vắc-xin để điều trị ung thư là nhâm nhi-T để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, vắc-xin BCG không chỉ có thể ngăn ngừa bệnh lao mà còn có thể được sử dụng làm liệu pháp miễn dịch cho ung thư. Điểm khác biệt là vắc-xin không được tiêm vào bắp tay mà được đưa trực tiếp vào bàng quang.

4. Liệu pháp chuyển tế bào T

Tế bào T là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Loại liệu pháp miễn dịch này sử dụng chức năng của tế bào T trên bề mặt tế bào ung thư để chống lại ung thư mạnh mẽ hơn.

Mô ung thư trong cơ thể sẽ được loại bỏ trước, sau đó tế bào T gắn vào mô sẽ được thực hiện và sửa đổi để mạnh mẽ hơn. Tiếp theo, tế bào T được tiêm trở lại cơ thể qua các mạch máu.

5. Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu

Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu là một loại liệu pháp miễn dịch để cải thiện hiệu suất của hệ thống miễn dịch tổng thể. Một số loại thuốc tăng cường hệ miễn dịch phổ biến là cytokine, erythropoietin và interleukin-11.

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch

Một số tác dụng phụ thường gặp xảy ra trong liệu pháp miễn dịch là đau, sưng, đỏ, ngứa và phát ban trên da tại chỗ tiêm. Ngoài ra, các phàn nàn khác giống với các triệu chứng cúm cũng có thể xuất hiện, chẳng hạn như sốt, chóng mặt, đau cơ và đau đầu.

Những tác dụng phụ này có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào tình trạng họ, loại ung thư. , loại liệu pháp miễn dịch được thực hiện và liều lượng được đưa ra.

Ngoài tác dụng phụ, liệu pháp miễn dịch còn có một số rủi ro khác, đó là:

  • Viêm và rối loạn chức năng của các cơ quan khác, chẳng hạn như tim, ruột, phổi và thận
  • Liệu pháp có thể kéo dài hơn các phương pháp điều trị ung thư khác
  • Không phải lúc nào cũng có thể tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng chỉ khiến chúng ngừng phát triển
  • >
  • Có nguy cơ tế bào ung thư phát triển trở lại

Liệu pháp miễn dịch đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư, nhưng điều này liệu pháp cũng có rủi ro. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng bạn thực sự cần liệu pháp này để điều trị tình trạng bệnh hiện có của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư