Liệu pháp oxy sức khỏe cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Liệu pháp oxy thường được áp dụng cho những người mắc bệnh hoặc rối loạn hô hấp và một trong số đó là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Phương pháp điều trị này nhằm cung cấp thêm oxy để bệnh nhân thở dễ dàng hơn.

Liệu pháp oxy có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một chiếc vòi đặt trước mũi, một chiếc mõm che mũi và miệng hoặc một chiếc vòi được lắp đặc biệt qua đường mở khí quản, đây là một thủ thuật phẫu thuật trên cổ họng.

 Liệu pháp oxy cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính-dsuckhoe

Ống có thể được kết nối với nguồn oxy nếu cần, chẳng hạn như ống oxy, CPAP hoặc máy thở. Liệu pháp này thường được thực hiện khi nồng độ oxy trong máu dưới giới hạn bình thường.

Mức oxy trong máu bình thường nằm trong khoảng 95-100%. Nếu mức độ dưới 90% về lâu dài, nó có thể ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể và gây tổn thương các cơ quan.

Lý do Bệnh nhân PPOK cần liệu pháp oxy

Một trong những chứng rối loạn hô hấp cần điều trị bằng oxy là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc PPOK, là tình trạng viêm phổi có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian.

Bệnh này có thể do thói quen hút thuốc, tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc có hại hóa chất, yếu tố di truyền hoặc bệnh hen suyễn tái phát mà không được kiểm soát tốt.

Thuốc có thể gây viêm đường hô hấp khiến đường thở bị sưng, tăng sản xuất chất nhầy và các túi khí trong phổi bị tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này khiến oxy đi vào cơ thể khó khăn và người bệnh bị khó thở.

Thông qua liệu pháp oxy, bệnh nhân PPOK sẽ nhận được nhiều oxy hơn để đáp ứng mức oxy trong cơ thể và tránh nguy cơ rối loạn chức năng cơ quan do thiếu oxy.

Đưa ra liệu pháp oxy để điều trị COPD

Để xác định liệu có cần thiết liệu pháp oxy hay không, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và đánh giá mức độ oxy trong máu bằng máy đo oxy hoặc phân tích khí máu.

Liệu pháp oxy thường được thực hiện khi mức oxy trong máu là 92% hoặc thấp hơn giá trị đó. Mức độ oxy, thời lượng và thời gian của liệu pháp này được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân PPOK.

Khi tình trạng cấp tính, liệu pháp oxy thường được thực hiện tại bệnh viện. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh ổn định, liệu pháp oxy đôi khi có thể được thực hiện tại nhà. Điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng nhu cầu oxy của bệnh nhân PPOK vẫn được đáp ứng.

Liệu pháp oxy tại nhà còn được gọi là liệu pháp oxy dài hạn (LTOT) và thường được thực hiện trong 15 giờ mỗi ngày. Liệu pháp này có thể kéo dài trong 3 tháng. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, liệu pháp oxy cần được thực hiện suốt đời.

Ngoài PPOK, liệu pháp oxy cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh hen suyễn, viêm phổi, xơ phổi, xơ nang, ngưng thở khi ngủ em> và tràn khí màng phổi.

Tác dụng phụ của liệu pháp oxy

Bất kể những lợi ích nào, liệu pháp oxy cũng có thể cung cấp một số các tác dụng phụ, chẳng hạn như: <

  • Kích ứng da quanh mặt và mũi
  • Khô mũi
  • Mệt mỏi
  • Mũi
  • Nhức đầu
  • li>

Không nên hút thuốc xung quanh ống ôxy và để ống ôxy tránh xa các nguồn lửa, chẳng hạn như diêm hoặc bếp. Điều này cần được xem xét vì nó có thể gây nổ ống oxy và gây ra hỏa hoạn.

Liệu pháp oxy là một quy trình điều trị tương đối an toàn, kể cả ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuy nhiên, để tránh những điều không mong muốn, liệu pháp này vẫn nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ppok, Khó thở