Liệu Pháp Tâm Lý Để Vượt Qua Các Rối Loạn Về Tâm Thần

Trị liệu tâm lý là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để đối phó với các vấn đề tâm lý khác nhau, chẳng hạn như căng thẳng nghiêm trọng, trầm cảm và rối loạn lo âu. Liệu pháp tâm lý thường được thực hiện riêng lẻ, nhưng đôi khi cũng có thể được thực hiện theo nhóm.

Thông qua liệu pháp tâm lý, bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần sẽ hướng dẫn và huấn luyện bệnh nhân cách nhận biết các điều kiện, cảm xúc và suy nghĩ gây ra phàn nàn, cũng như giúp bệnh nhân hình thành các hành vi tích cực đối với vấn đề mà họ đang đối mặt.

 Liệu pháp Tâm lý để Khắc phục Rối loạn  Tâm thần-dsuckhoe

Do đó, bệnh nhân được kỳ vọng sẽ có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn và ứng phó với các tình huống khó khăn tốt hơn.

Điều kiện Yêu cầu Trị liệu Tâm lý

Nhiều quan niệm sai lầm hoặc kỳ thị rằng một người trải qua liệu pháp tâm lý với bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần cho thấy rằng người đó bị rối loạn tâm thần hoặc mất trí. Trên thực tế, thực tế không phải như vậy.

Liệu pháp tâm lý dành cho bất kỳ ai nhận thức được rằng họ có vấn đề về tâm lý hoặc có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần và có ý định tìm kiếm sự giúp đỡ để khắc phục vấn đề.

Dưới đây là một số phàn nàn hoặc vấn đề tâm lý cần được giải quyết bằng liệu pháp tâm lý:

  • Tuyệt vọng hoặc buồn bã bất thường trong vài tháng
  • Lo lắng, sợ hãi hoặc lo lắng quá mức gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày hoặc công việc
  • Thay đổi tâm trạng cực độ, chẳng hạn như phấn khích đột ngột hoặc buồn bã tột độ mà không có lý do rõ ràng
  • Các hành vi tiêu cực, chẳng hạn như cáu kỉnh, lạm dụng chất kích thích hoặc ma tuý, nghiện rượu hoặc ăn quá nhiều
  • Sẵn sàng tự tử hoặc làm tổn thương người khác
  • Ảo giác
  • Trải qua hành vi sai trái về tình dục, bao gồm cả khổ dâm, đến mức phá vỡ mối quan hệ với bạn tình
  • Khó thể hiện cảm xúc hoặc cảm giác mà không ai khác có thể hiểu được cảm xúc hoặc vấn đề bạn đang gặp phải

Khiếu nại ở trên có thể xảy ra khi một người đang trải qua căng thẳng hoặc một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như sau khi ly hôn, một thành viên gia đình hoặc bạn thân đã qua đời, gần đây bị mất việc làm hoặc gần đây là nạn nhân của thảm họa hoặc bạo lực .

Ngoài các sự kiện đau buồn, một số triệu chứng ở trên cũng có thể do một số rối loạn tâm thần nhất định, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn lưỡng cực, PTSD, rối loạn lo âu, rối loạn nhận dạng phân ly ), và tâm thần phân liệt.

Các loại Tâm lý trị liệu

Có nhiều phương pháp và kỹ thuật trị liệu tâm lý được thực hiện bởi các nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần. Loại liệu pháp được sử dụng thường được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhân và phản ứng của bệnh nhân với liệu pháp tâm lý.

Một số loại liệu pháp tâm lý khá phổ biến, đó là:

1. Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp nhận thức hành vi nhằm mục đích đánh giá những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi là nguồn gốc của các vấn đề trong cuộc sống của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý sẽ huấn luyện bệnh nhân phản ứng với nguồn gốc của vấn đề một cách tích cực.

Ví dụ: nếu bệnh nhân thường sử dụng ma túy hoặc rượu để đối phó với căng thẳng, thì với liệu pháp tâm lý này, bệnh nhân sẽ được đào tạo để đối phó với căng thẳng bằng các hoạt động tích cực hơn, chẳng hạn như tập thể dục hoặc thiền định.

2. Liệu pháp phân tâm học và tâm động học

Loại liệu pháp tâm lý này sẽ khiến bệnh nhân nhìn sâu hơn vào tiềm thức của mình. Bệnh nhân sẽ được mời tìm hiểu các sự kiện hoặc vấn đề khác nhau đã được giấu kín và không được chú ý.

Bằng cách này, bệnh nhân có thể hiểu được ý nghĩa của từng sự kiện mà họ trải qua. Chính sự hiểu biết mới này sẽ giúp bệnh nhân đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề khác nhau.

3. Liệu pháp giữa các cá nhân

Loại liệu pháp tâm lý này sẽ hướng dẫn bệnh nhân đánh giá và hiểu cách bệnh nhân tương tác với những người khác, chẳng hạn như gia đình, đối tác, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Liệu pháp này sẽ giúp bệnh nhân trở nên nhạy cảm hơn khi tương tác hoặc giải quyết xung đột với người khác.

4. Liệu pháp gia đình

Liệu pháp này được thực hiện bằng cách có sự tham gia của các thành viên trong gia đình bệnh nhân, đặc biệt nếu bệnh nhân có vấn đề tâm lý liên quan đến gia đình. Mục đích là để các vấn đề mà bệnh nhân gặp phải được cùng nhau giải quyết và hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa bệnh nhân và gia đình.

5. Liệu pháp thôi miên

Liệu pháp thôi miên là một kỹ thuật trị liệu tâm lý sử dụng thuật thôi miên để giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn hành vi, cảm xúc hoặc suy nghĩ của mình.

Phương pháp tâm lý trị liệu này thường được thực hiện để làm cho bệnh nhân thoải mái hơn, giảm căng thẳng, giảm đau, giúp bệnh nhân bỏ các thói quen xấu, chẳng hạn như hút thuốc hoặc ăn quá nhiều.

Một số loại liệu pháp tâm lý nhất định có thể thích hợp cho một bệnh nhân, nhưng có thể không hiệu quả khi áp dụng cho những bệnh nhân khác. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để xác định liệu pháp phù hợp với tình trạng của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tinh thần, tâm lý