Liều thứ ba cho vắc xin COVID-19, những nỗ lực bổ sung để bảo vệ cơ thể khỏi vi rút Corona

Liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 là vắc-xin bổ sung được tiêm cho một người sau khi người đó đã nhận đủ liều vắc-xin COVID-19 , tức là hai lần trước đó. Trên thực tế, có nên tiêm vắc xin tăng cường này không và loại vắc xin này có giống loại trước không?

Tiêm vắc-xin COVID-19 liều thứ ba được cho là để duy trì và duy trì phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại vi-rút Corona, đặc biệt là sau khi một người được tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19.

 Liều thứ ba của vắc xin COVID-19, những nỗ lực bổ sung để bảo vệ cơ thể khỏi Corona Virus- dsuckhoe

Cho đến nay, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm vắc xin tăng cường COVID-19 có thể xây dựng lại các kháng thể của cơ thể đã giảm và suy yếu theo thời gian. Do đó, cơ thể có thể được bảo vệ khỏi COVID-19 lâu hơn sau khi tiêm vắc xin thứ ba.

Mọi người có nên chủng ngừa liều thứ ba COVID-19 không?

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho đến nay đã chỉ ra rằng cả những người chỉ nhận đủ liều vắc-xin COVID-19 và những nhóm nhận được liều vắc-xin COVID-19 thứ ba sau khi hoàn thành việc tiêm vắc-xin COVID-19 trước đó đều có thể được bảo vệ và tránh khỏi COVID-19. ., đặc biệt là COVID-19 các triệu chứng nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn không phải lo lắng nếu bạn chưa tiêm liều thứ ba của vắc-xin COVID-19, vâng.

Tại Indonesia, bắt đầu từ năm 2022, việc sử dụng liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 hoặc thuốc tăng cường đã được thực hiện cho công chúng. Yêu cầu đối với người nhận vắc xin tăng cường này là những người trên 18 tuổi và đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 trước đó ít nhất 6 tháng.

Ngoài ra, liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 thường được khuyến cáo cho người cao tuổi cũng như những người mắc một số bệnh hoặc bệnh đi kèm và những người bị suy giảm khả năng miễn dịch (suy giảm miễn dịch).

Khi nào nên tiêm liều thứ ba của vắc xin COVID-19?

Tại Indonesia, các loại vắc xin tăng cường cho COVID-19 có thể được tiêm và đã được BPOM cho phép là vắc xin Sinovac (CoronaVac), AstraZeneca, Pfizer, Zifivax và Moderna. <

Sau đây là các khuyến nghị cho vắc xin tăng cường COVID-19:

  • Thuốc chủng ngừa Sinovac (CoronaVac): ít nhất 6 tháng sau lần chủng ngừa thứ hai
  • Vắc xin Astrazeneca: ít nhất 6 tháng sau khi tiêm vắc xin thứ hai
  • Vắc xin Pfizer: ít nhất 6 tháng sau khi tiêm vắc xin thứ hai
  • Vắc xin Moderna: ít nhất 6 tháng sau khi tiêm vắc xin thứ hai
  • Vắc xin Zifivax: ít nhất 6 tháng sau khi tiêm vắc xin thứ hai

Các loại vắc xin liều thứ ba COVID-19 có thể khác với các loại vắc xin trước đây không?

WHO tuyên bố rằng việc sử dụng liều thứ ba của vắc xin COVID-19 về mặt lý tưởng là tương đồng hoặc tương tự với loại vắc xin ở liều đầu tiên và liều thứ hai. Điều này là do việc tiêm vắc xin cùng loại hoặc cùng nhãn hiệu được coi là an toàn hơn và có thể giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu không thể thực hiện được, chẳng hạn như do số lượng vắc-xin có hạn, bạn vẫn được phép sử dụng vắc-xin tăng cường COVID-19 thuộc các loại khác nhau (chuyên gia dị học).

Ví dụ, ở một người đã được chủng ngừa Pfizer trước đó, người đó có thể chủng ngừa Moderna cho liều thứ ba của vắc-xin COVID-19. Điều này là do cả hai loại vắc xin COVID-19 đều là vắc xin mRNA tương tự.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiêm vắc-xin tăng cường vẫn có thể gây ra các phản ứng phụ không khác nhiều so với vắc-xin trước đó, chẳng hạn như mệt mỏi, đau hoặc bầm tím ở phần cơ thể nơi tiêm là sốt, buồn ngủ và đau. các cơ và khớp.

Ngoài ra, mặc dù việc tiêm liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 có thể kéo dài tác dụng hình thành kháng thể hoặc khả năng miễn dịch đối với vi-rút Corona, bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe, cụ thể là luôn rửa tay, đeo khẩu trang và ở tránh xa đám đông để tránh lây truyền..

Nếu bạn chưa nhận được vắc-xin COVID-19, hãy hoàn tất liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên và thứ hai ngay lập tức để cơ thể bạn có thể phát triển khả năng miễn dịch với COVID-19. Nếu vẫn có thắc mắc về liều thứ ba của vắc-xin COVID-19, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Vaccine-covid-19