Lipoma

Lipomas là những cục mỡ phát triển từ từ giữa da và các lớp cơ. J nếu dùng ngón tay ấn vào đ l ipoma có cảm giác mềm nh ư mạnh.> và dễ lắc . Lipomas cũng không gây đau khi ấn.

Lipomas phổ biến hơn ở những người trong độ tuổi 40–60 hoặc trung niên và phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Trong một số trường hợp, một người có thể có nhiều u mỡ trong cơ thể.

lipoma, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Lipomas không cần điều trị đặc biệt, vì chúng vô hại và không ác tính. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ u mỡ là cần thiết nếu u mỡ phát triển lớn và bắt đầu gây đau.

Nguyên nhân của Lipoma

Nguyên nhân chính xác của u mỡ vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển u mỡ ở một người, đó là:
 • Con cháu
 • Độ tuổi 40–60 tuổi
 • Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh Madelung, hội chứng Cowden, hội chứng Gardner hoặc bệnh u mỡ dolorosa

Triệu chứng Lipoma

Lipomas có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng phổ biến nhất là các nốt sưng xuất hiện ở lưng, đùi, cổ, cánh tay, bụng hoặc vai. Các cục u mỡ có các đặc điểm sau:

 • Nó có thể lớn hơn, từ kích thước của một viên bi đến kích thước của một quả bóng bàn
 • Phát triển rất chậm
 • Nó có vị mềm như mỡ bò
 • Dễ rung động
Các cục u mỡ có thể gây đau nếu chúng lớn hơn và chèn ép vào các dây thần kinh xung quanh.

Khi nào thì gặp bác sĩ

Một khối u trên bề mặt cơ thể không nhất thiết là u mỡ, nhưng nó có thể là u nang hoặc thậm chí là một khối u ác tính (ung thư) có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu phát hiện thấy một khối u ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, dù nhỏ hay lớn, mềm hay cứng, có thể di chuyển được hay không và có đau hay không.

Chẩn đoán Lipoma

Các bác sĩ có thể chẩn đoán u mỡ thông qua khám sức khỏe về các đặc điểm của khối u. Thường không cần kiểm tra thêm. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng khối u có phải là u mỡ hay không, bác sĩ có thể tiến hành các cuộc kiểm tra sau:

 • Siêu âm
 • Chụp CT
 • MRI
 • Sinh thiết

Các xét nghiệm trên được thực hiện để đảm bảo rằng khối u không phải là khối u ác tính, chẳng hạn như ung thư mô mỡ (u mỡ).

Pe điều trị Lipoma

Lipomas thường không cần điều trị đặc biệt, vì chúng vô hại. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước nếu u mỡ gây khó chịu, đau đớn hoặc khó chịu và kích thước của nó tiếp tục phát triển.

Phương pháp điều trị u mỡ phổ biến nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Thường thì u mỡ sẽ không mọc lại sau khi cắt bỏ.

Ngoài phẫu thuật cắt bỏ khối u, có thể thực hiện hút mỡ hoặc tiêm corticosteroid để thu nhỏ kích thước u mỡ. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều không thể loại bỏ hoàn toàn u mỡ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, lipoma