Lỗ rò Ani Gây ra Đau khi Đại tiện

Lỗ rò ở hậu môn là sự xuất hiện của một kênh nhỏ giữa đầu ruột và da xung quanh hậu môn. Tình trạng này thường kèm theo đau rát ở hậu môn và có mủ hoặc máu trong phân khi đi đại tiện.

Bệnh rò hậu môn bắt nguồn từ tình trạng áp xe hậu môn phát triển từ sự tắc nghẽn của một tuyến nhỏ ở hậu môn sau đó gây ra nhiễm trùng. Lỗ rò Ani gây đau khi đại tiện - dsuckhoe Lỗ hậu môn có hình dạng giống như một ống giống như một cái ống và chiều dài của nó bắt đầu từ ống hậu môn (hậu môn) đến vùng da xung quanh hậu môn. Tình trạng này có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra, chẳng hạn như bệnh lao, bệnh Crohn, ung thư hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các triệu chứng của lỗ rò Ani

Một số triệu chứng phổ biến của lỗ rò hậu môn bao gồm:

 • Da xung quanh hậu môn đỏ, ngứa và đau
 • Đau dai dẳng và rất khó chịu khi ngồi, di chuyển, ho hoặc đi đại tiện
 • Có mủ xung quanh hậu môn
 • Sốt và hôn mê
 • Có mủ hoặc máu khi đại tiện

Một số nguyên nhân gây ra lỗ rò Ani

Lỗ rò Ani thường do các tình trạng sau gây ra:

Nhiễm trùng hậu môn

Bệnh rò hậu môn thường xuất hiện do viêm nhiễm tuyến hậu môn gây nên tình trạng tích tụ mủ ở hậu môn hay thường gọi là áp xe. Lỗ rò hậu môn sau đó tạo thành một ống dẫn dưới bề mặt da kết nối với tuyến bị nhiễm trùng.

Tình trạng này thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV hoặc những người đã trải qua hóa trị hoặc xạ trị.

Viêm ruột

Lỗ rò hậu môn cũng có thể do các biến chứng và rối loạn của ruột già gây ra bởi:
 • Viêm túi thừa, là tình trạng nhiễm trùng các túi nhỏ hình thành dọc theo ruột già
 • Bệnh Crohn, một tình trạng mãn tính gây viêm các bức tường của đường tiêu hóa

Ngoài ra, lỗ rò hậu môn có thể do một số điều kiện gây ra, chẳng hạn như:

 • Ung thư hậu môn và ruột kết
 • Vết thương xung quanh hậu môn hoặc vết nứt
 • Bệnh lao, do vi khuẩn nhiễm trùng phổi có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Các biến chứng do phẫu thuật gần hậu môn

Quản lý lỗ hổng Ani

Sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ đa khoa, những bệnh nhân nghi ngờ có lỗ rò hậu môn sẽ được chuyển đến bác sĩ phẫu thuật để kiểm tra thêm. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám lâm sàng hậu môn và nội soi để xem bên trong hậu môn.

Để xác nhận sự hiện diện của lỗ rò ở hậu môn, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm, chụp MRI, chụp CT hoặc nội soi để xem bên trong ruột rõ ràng hơn.

Lỗ rò Ani thường được điều trị bằng phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ đường rò và bảo vệ cơ thắt hậu môn để ngăn chặn tình trạng phân không tự chủ, mất kiểm soát khi đi đại tiện.

Loại phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào vị trí của lỗ rò và các yếu tố kích hoạt. Dưới đây là một số loại phẫu thuật phổ biến để điều trị rò hậu môn:

1. Cắt lỗ rò

Thủ thuật này thường được thực hiện để điều trị các lỗ rò không quá gần hậu môn. Thủ thuật cắt lỗ rò được thực hiện bằng cách cắt toàn bộ chiều dài của đường rò.

2. Kỹ thuật seton

Thủ thuật này sử dụng một sợi chỉ phẫu thuật (seton) được đặt trong ống rò để ngăn ngừa nhiễm trùng và giải quyết lỗ rò. Kỹ thuật seton thường được khuyên dùng cho các tình trạng đường rò phức tạp hoặc tái phát.

3. Quy trình nâng cấp

Thủ thuật này nhằm mục đích loại bỏ lỗ bên trong của đường rò, sau đó được che lại bằng một vạt nhỏ. Thông thường, vạt trước được thực hiện trong trường hợp lỗ rò mãn tính.

4. Quy trình LIFT

LIFT hoặc thắt đường rò liên cơ được thực hiện bằng cách mở da trên đường rò. Các ống dẫn và tuyến bị nhiễm trùng sau đó được cắt và làm sạch vết thương. Thủ thuật này thường được khuyến nghị cho các tình trạng lỗ rò vừa phải và phức tạp.

5. Tiêm tế bào gốc

Đây là một phương pháp điều trị mới cho các tình trạng lỗ rò do bệnh Crohn gây ra. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm tế bào gốc vào lỗ rò.

Phẫu thuật đường rò thường có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Tuy nhiên, những bệnh nhân có lỗ rò tương đối lớn hoặc sâu có thể cần được hồi phục trong vài ngày tại bệnh viện sau phẫu thuật.

Nguy cơ biến chứng phát sinh sau khi phẫu thuật rò hậu môn rất khác nhau, tùy thuộc vào loại thủ thuật được thực hiện. Một số trong số đó là chảy máu, bí tiểu, nhiễm trùng và không kiểm soát phân.

Phục hồi sau phẫu thuật là 6-12 tuần, trừ khi có bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh Crohn. Để đảm bảo quá trình chữa bệnh diễn ra tốt đẹp đồng thời ngăn ngừa các biến chứng và sự tái phát của lỗ rò, hãy thường xuyên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 244, 339